YÊU VÀ CƯỚI

0

“Yêu và Cưới” dường như nó thành một cái quy luật tất yếu, rằng trai gái đến một độ tuổi nào đó thì phải kết hôn.

Chủ đề Yêu và Cưới. Dường như nó thành một cái quy luật tất yếu, rằng trai gái đến một độ tuổi nào đó (tùy suy nghĩ của các bậc phụ huynh, tiền bối,…) thì phải kết hôn. “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng” là điều hiển nhiên. Nhưng có nhất thiết phải thế không? Nhìn nhận một cách đơn giản thì chỉ là cùng nhau xây dựng một mái ấm hạnh phúc. Tôi không chắc rằng kết hôn 100% sẽ hạnh phúc nhưng tôi dám khẳng định 100% những cuộc li hôn bắt đầu từ kết hôn. Nói vui vậy thôi, thực ra thì tôi nghĩ sinh ra là phụ nữ đã thiệt thòi rất lớn, lấy chồng hay không không quan trọng, cái quan trọng là cuộc sống sau này của họ có được yên bình hay không.

Yêu nhau chắc gì đã cưới nhau?

yêu và cưới

Tôi có một đứa bạn, yêu nhau nồng nhiệt, háo hức kết hôn sau 5 năm tìm hiểu đủ mọi thói hư tật xấu của đối phương. Để rồi đùng một cái li hôn chỉ sau 3 tháng về chung sống với nhau vì không thể hoà hợp với mẹ chồng. Đấy, yêu nhau là chuyện hai người, nhưng sống với nhau lại là chuyện của “nhiều” người. Lấy chồng như một canh bạc vậy.

May mắn thì được người tốt, được gia đình chồng hòa thuận. Không may thì lấy phải người tệ bạc, lăng nhăng, gia đình chồng hà khắc. Cứ bảo đủ hiểu mới cưới. Nhưng tất cả đều có thể thay đổi bởi thời gian. Lúc này bạn chắc chắn rằng người đàn ông đó chung thủy với bạn, chắc gì sau vài năm người đó còn chung thủy. Chưa kể ngay chính bạn còn không thể hiểu nổi bản thân mình thì liệu bạn có thể hiểu hết được người khác hay không? Đấy là tôi nói theo con mắt tiêu cực một chút. Đấy phải chăng là một trong hàng ngàn quan điểm khiến con gái càng hiện đại càng ngại lấy chồng

Tôi có thể hơi khác biệt khi nghĩ rằng, yêu nhau chưa hẳn đã phải cưới nhau. Chung quy cái câu chuyện yêu và cưới với tôi nó lại chẳng hề ăn nhập. Khi yêu, bạn nghĩ làm cách nào để bản thân mình và người đó được hạnh phúc. Đó cũng là khi bạn cảm nhận thế giới này thật đẹp, còn bản thân mình như một thứ bảo bối của người đó, được nâng niu, yêu thương, đôi khi cũng sẽ có cãi vã. Nhưng, những lúc cãi vã đó lại là những “gia vị” để hai người biết trân trọng nhau. Khi yêu, là chuyện của riêng hai bạn, cả hai cùng cố gắng để giữ cho cái tình yêu ấy luôn đẹp và kéo dài, cả hai có thời gian để lắng nghe nhau nhiều hơn. Và dù bạn và người đó có đi tiếp hay dừng lại thì đó cũng là chuyện của hai người, không hề ảnh hưởng đến bất kì ai.

Tương lai được vẽ khi đó cũng rất đẹp và màu hồng lắm. Nhưng khi cưới rồi thì lại không phải vậy, đó vẫn chỉ là cuộc sống của hai người, được cộng thêm “n” cái mối quan hệ cần phải giữ gìn khác nữa. Là bố mẹ hai bên, là họ hàng nội ngoại, anh chị em trong nhà, thậm chí cả hàng xóm cũng có một chỗ. Có thể bạn thắc mắc hàng xóm thì liên quan gì? Nhưng không, rất quan trọng đấy. Khi bạn chưa có một mối quan hệ pháp lí với ai, thì bạn có thể không quan tâm lắm đến điều tiếng của hàng xóm. Nhưng khi bạn đã mang danh “phụ nữ kết hôn” thì điều tiếng của hàng xóm thực sự là một điều kinh khủng. Họ không chỉ gây ảnh hưởng đến bạn mà còn đến gia đình bạn, gia đình chồng bạn, và thậm chí là người yêu thương mà bạn tin tưởng trao cuộc đời mình – chồng bạn. Tuy nhiên với cặp đôi nào cũng vậy xảy ra những xích mích là điều không thể tránh khỏi, nhất là khi đối phương coi bạn là một phần trong cuộc sống của họ thì có thể những việc nhỏ nhoi nhất cũng khó thể làm chúng ta đau đớn đến mức tột cùng. Bạn có thể tham khảo Tuyệt chiêu làm lành cho các cặp đôi sau khi chiến tranh để sau những hiểu nhầm tình cảm của các bạn trở nên mặn nồng hơn nhé.

Kết hôn là chuyện cả đời người

Lật lại câu chuyện của bạn tôi, nhiều người trách rằng “sao đã yêu nhau lâu vậy mà chỉ vì mẹ chồng cũng không nhịn được” hay “mẹ ai mà chẳng là mẹ, cứ đối xử như mẹ đẻ xem người ta có ghét được lâu không”. Có người thì thương, an ủi bằng những câu kiểu như “thôi thằng đó tốt nhưng gia đình nó không thế, số mày không may”. Với tôi, những câu nói đó thà đừng nói còn hơn. Khi yêu, mấy ai tìm hiểu kĩ về bố mẹ chồng ? Dù cho có tìm hiểu đi chăng nữa, chắc gì đã tìm hiểu đúng. Có thể khi yêu, đến nhà gặp mặt vẫn thân thiết, đến khi sống cùng, mỗi người một cách sống, mỗi người một nết, lúc đó mới sinh ra cãi vã, tranh chấp. Đồng ý rằng cô bạn tôi nên nhịn vì đó là mẹ chồng, cũng là một người mẹ của mình. Nhưng nhịn bao lâu? 1 năm? 10 năm? Hay 1 đời? Con người ta luôn có giới hạn của bạn thân mình. Mỗi người lại có một giới hạn khác nhau, nên tôi không bao giờ áp đặt mình vào ai đó. Còn về số phận, tôi cũng tin là có, nhưng tôi tin vào bản thân mình hơn. Có thể đổ lỗi cho số phận để nhẹ lòng. Nhưng đổ lỗi cho số phận quá nhiều thì lại khiến cho bản thân tụt dần về phía sau và sẽ có lúc không thể đứng dậy sau vấp ngã.

yêu và cưới

Vậy mới nói, yêu thì dễ cưới thì khó. Với nhiều người, yêu chắc chắn sẽ cưới. Vì cái đích đến của tình yêu là hôn nhân. Tôi lại thấy khác. Suy cho cùng yêu và cưới đều là tìm cho nhau một nơi bình yên trong cuộc sống bộn bề, tìm cho mình một người đồng hành trên chặng đường dài. Nên yêu chưa chắc cần phải cưới. Nếu yêu làm tôi bình an hơn cưới, tôi lựa chọn tình yêu không hôn nhân. Vì suy cho cùng hôn nhân chỉ ràng là tình yêu thêm sự ràng buộc trên giấy tờ và hàng ngàn mối quan hệ khác. Tất nhiên tôi không khuyên bạn không nên kết hôn. Chỉ là, hãy kết hôn khi bạn đủ sẵn sàng trước tất cả sóng gió và đủ mạnh mẽ để tự lập nếu bất trắc sau này. Còn khi bạn đang tự do, hãy yêu thương bản thân mình và gia đình nhiều hơn, chắc chắn khi đã kết hôn bạn sẽ không có nhiều thời gian để làm điều này. Vì lấy chồng như canh bạc, may mắn thì hạnh phúc dài lâu, xui xẻo thì khổ đau kéo dài.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng