Tai hại khôn lường của việc “thả thính”

0

Có lẽ thời gian gần đây, không có từ nào nóng hổi bằng từ “thả thính”. Từ việc “thả thính” ngoài đời cho đến “thả thính” trên thế giới ảo. “Thả thính” có từ rất lâu rồi nhưng vì giới trẻ áp dụng quá triệt để nên gây ra những tai hại nghiêm trọng.Có lẽ chúng ta nên nhìn lại mình trước hành động này.

“Thả thính” là gì?
“Thính” là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam, thường gọi là thính gạo. Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thính bằng cách nướng bánh tráng (bánh đa) cho vàng giòn rồi giã mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng. Thính là thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (hay còn gọi là nem chạo).
Thính có mùi thơm rất hấp dẫn, vì thế người ta thường dùng thính để làm mồi câu cá hay đánh vó tôm. Thả thính là hành động thả “thính” xuống để nhử cá đến ở các hồ câu hoặc các tàu thuyền đánh bắt cá, tôm.
Nghĩa đen của nó là như vậy, nhưng cụm từ “thả thính” thời gian gần đây không phải được dùng theo nghĩa đen. Vậy ý nghĩa khác của nó là gì?
“Thả thính” là ẩn dụ của việc cố tình thu hút người hoặc vật khác đến với mình nhằm mục đích nào đó. Vì thế, nghĩa bóng thả thính là cố tình lôi cuốn, hấp dẫn ai đó, làm cho họ thích mình và nảy sinh tình cảm.

Có thể bạn quan tâm:

“Thả thính” là cố tình lôi cuốn, hấp dẫn ai đó

Muôn kiểu “thả thính” hiện đại của giới trẻ

Ông bà ta có “thả thính” hay không? Xin thưa là có! Nhưng trước đây nó chỉ được gọi bằng cái tên là “gợi ý”, hiện đại hơn là “bật đèn xanh”. “Thả thính” của ngày xưa chỉ dành cho những người chưa có đối tượng và họ thực sự muốn tiến tới một mối quan hệ chân chính. Vậy nhưng, giới trẻ chúng ta giờ lại “dùng thính” quá nhiều và “thả” hơi rộng. Bạn có thể nhìn thấy muôn kiểu thả thính dưới đây:

1. Đăng ảnh bản thân, trang điểm thật đẹp, xinh xắn với dòng trạng thái: “Em vẫn xinh tươi nhưng chưa thuộc về ai cả…”

“Em vẫn xinh tươi nhưng chưa thuộc về ai cả…”
2. Seflie mặt mộc tím tái, đang ốm hay nằm ở giường bệnh với dòng trạng thái: “Ốm một mình, đau một mình, em không thương em thì ai thương?”
3. Chụp ảnh đi ăn một mình với la liệt các món: “ Cứ một mình mãi như vậy, nhưng cũng quen rồi”.
4. Đêm khuya thanh vắng, đăng ngay cái dòng tâm trạng: “Ai inbox nói chuyện cho đỡ buồn không nhỉ?”.
5. Đăng ảnh tình cảm của một cặp đôi khác: “Giá mà có anh người yêu để làm mấy chuyện này hihii…”.
6. Bỗng dưng thả một câu: “Muốn có một mối quan hệ mập mờ, không phải bạn bè, không phải người yêu…”.
7. Đăng ảnh một mình đây tâm trạng: “Cả thế giới yêu nhau, chỉ mình em buồn một mình, một góc”.
8. Có khi giả vờ chán nản: “Chán thả thính rồi, giờ ai cưa cũng đổ”.
9. Hay đôi khi là lời gợi ý: “Lâu rồi không bước chân ra ngoài ăn uống, xem phim bla bla…”

 “Lâu rồi không bước chân ra ngoài ăn uống, xem phim bla bla…”
“Lâu rồi không bước chân ra ngoài ăn uống, xem phim bla bla…”

10. Đăng lời bài hát với trích dẫn đầy ngôn tình là nước mắt: “Em cũng chỉ là con gái thôi, buồn là khóc hay vui là cười…”.

Và những tai hại khôn lường

Có những mối quan hệ chẳng đi đến đâu: Sau khi “thả thính” đã có đối tượng nào đó “cắn câu” và bạn bắt đầu một chương trình giao lưu hò hẹn. Nhưng nhiều khi, thực tế là cả hai đã có đối tượng của riêng mình hay mối quan hệ chỉ là qua lại cho vui không đưa đến một kết quả nào đó. Chúng ta mất quá nhiều thời gian cho chuyện vô bổ.

Bạn đã giết chết trái tim người khác và đánh mất giá trị của tình yêu

Bạn đã giết chết trái tim người khác và đánh mất giá trị của tình yêu

Xem thêm: Phụ nữ hãy yêu thương mình

Có những câu chuyện thất tình bi thảm: Bạn khiến cho một trái tim nào đó si mê với mình. Bạn mập mờ nửa có nửa không. Khi họ tỏ tình, bạn dội thẳng một gáo nước: “Đừng nói thế không người yêu em ghen”. Bạn đã giết chết trái tim người khác và đánh mất giá trị của tình yêu.

Cuộc sống dần giả dối hơn: Sau những chiêu trò thả thính bạn sống với một con người khác hẳn. Không ngoan, không hiền và cũng không xinh. Bạn thiếu chân thành trong tình cảm. Trong mắt người khác bạn chỉ là kẻ giả dối. Và bạn cũng mắc bệnh “sống ảo” nặng nề.
Và còn nhiều giá trị khác đang dần bị mất đi chỉ vì chúng ta sống và “thả thính” với nhau.

“Thả thính”. Có thể đó là hành động vô tình hay hữu ý. Những dù thế nào chăng nữa thì hậu quả mà nó mang lại cũng rất nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng sâu sắc đến giá trị sống của con người. Có lẽ, giới trẻ chúng ta nên nhìn lại cách thả thính của mình và thả với mục đích tốt đẹp hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng