Tìm hiểu tục đón dâu hai lần hóa giải được điều xấu trong hôn nhân

0

Hôn nhân là việc hệ trọng cả đời mỗi chúng ta vì thế trước khi kết hôn cặp đôi người Việt nào cũng lựa chọn kỹ lưỡng năm, ngày, giờ để tiến hành nghi lễ trọng đại trong đời này.

Nhưng có những cặp đôi bắt buộc phải cưới vào những năm được cho là xấu thì vẫn tiến hành được nhưng phải theo tục cưới hỏi của người Việt. Những năm bị cho là xấu dựa vào tuổi của cô dâu. Hàng đơn vị tuổi âm lịch của cô dâu nếu trùng 1, 3, 6, 8 thì bị Kim Lâu, cưới năm đó thì không tốt, hôn nhân trắc trở và dễ bị chia ly.

Những năm bị cho là xấu dựa vào tuổi của cô dâu

Những năm bị cho là xấu dựa vào tuổi của cô dâu

Các bậc cha mẹ thủ cựu, tin vào các quan niệm định ngày cưới theo truyền thống và tin rằng việc đón dâu 2 hóa giải những điều xấu đó. Tức là ăn hỏi xong đón dâu, đến ngày cưới chính thức lại đón dâu, cô dâu có tuổi nằm trong mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp cũng nên đón dâu 2 lần.

Cách thức thực hiện việc đón dâu hai lần (cưới hai lần)

Hai nhà thống nhất tổ chức lễ ăn hỏi, lễ rước dâu đủ đầy trong đám cưới. Trong lễ đám hỏi, nhà trai dâng lễ xin cưới, sau đó cô dâu theo đàng nhà trai về bên chồng, nghỉ lại 1 đêm trong cùng phòng tân hôn (nhưng chưa động phòng). Sáng hôm sau, cô dâu lẳng lặng bỏ về nhà mẹ đẻ mà không cho ai biết, không gom theo tiền bạc tư trang gì. Đến ngày tổ chức đám cưới, nhà trai lại mang lễ sang xin rước dâu như thường, lúc này cô dâu về ở hẳn nhà chồng như đám cưới bình thường.

Các cụ cho rằng cưới hai lần sẽ hóa giải được điều xấu trong hôn nhân

Các cụ cho rằng cưới hai lần sẽ hóa giải được điều xấu trong hôn nhân

Góc chia sẻ:

Cách này rối rắm hơn. Cô dâu chú rể tiến hành lễ cưới bình thường, nhưng đến 3 năm sau tiến hành tổ chức cưới lại. Trong ngày cưới lại, người vợ sáng sớm lẳng lặng bỏ về nhà cha mẹ, không gom theo đồ đạc tài sản gì (mang cả con theo về nếu có). Sau đó 3 ngày, nhà trai lại đến nhà gái dâng lễ xin rước dâu như ban đầu. Dĩ nhiên, lễ rước này đơn giản hơn nhưng phải đủ nghi thức, trình tự. Sau đó, nhà trai rước “cô dâu” về bên nhà, nhưng không đưa theo con cái về.

Tuy nhiên, với quan niệm này bạn cũng nên nghĩ thoáng mọi việc nhưng vẫn không muốn mất lòng cha mẹ bạn thực hiện đầy đủ thủ tục nhưng cách thức đơn giản, tránh rườm ra.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng