Tuổi trẻ và những sai lầm đánh mất hạnh phúc

0

Không có ai là toàn diện và hoàn hảo, đôi khi mắc sai lầm cũng là cơ hội để bạn hoàn thiện mình. Hãy nhìn về bức tranh lớn hơn là cuộc đời của bạn, con đường bạn đang đi theo cách trải nghiệm và tận hưởng những điều mới mẻ khiến bạn trưởng thành lên từng ngày thay cho việc để hạnh phúc ngày càng xa tầm với.

Ghen tị và tự ti

Bạn sẽ được gì nếu cứ ghen tị với thành công của người khác và so sánh bản thân mình với họ? Không có lợi ích gì cả. Vậy tại sao phải dằn vặt bản thân bằng những cảm xúc tiêu cực đó? Mỗi người là một cá thể đặc biệt và bạn cũng vậy.

Quá quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình

Cuộc sống thường xuyên phải nhận những ý kiến đóng góp, dù tốt hay xấu nhưng không phải vì vậy mà bạn luôn phải thấp thỏm vì không biết hành động của mình sẽ nhận được sự đánh giá tốt từ mọi người hay không. Có những ý kiến dựa trên kinh nghiệm và góc nhìn của người khác, không phải của bạn. Chính bạn mới là người hiểu mình muốn gì và cần gì cho nên đừng để lời nói của người khác tác động quá nhiều đến bản thân.

Luôn xem mình là nạn nhân

Khi có việc xảy ra, việc luôn xem mình là nạn nhân sẽ khiến bạn cảm thấy mình chẳng có tí năng lượng nào. Cảm giác yếu đuối, bất lực, mắc kẹt sẽ thường trực trong cơ thể. Hãy ngừng phàn nàn và giữ vững tư thế ngẩng cao đầu, đối diện với mọi chuyện, rồi bạn sẽ thấy mình rất mạnh mẽ và cứng cỏi.

Tuổi trẻ và những sai lầm đánh mất hạnh phúc

Tuổi trẻ và những sai lầm đánh mất hạnh phúc

Thường xuyên nghĩ tiêu cực

Yêu và Cưới cuộc sống vốn luôn có nhiều điều tốt đẹp dành cho mỗi người chúng ta, thế nhưng có đôi lúc ta lại suy nghĩ và nói quá nhiều về những điều bất hạnh xảy ra với mình. Chúng ta bị ám ảnh và cho rằng mình không được may mắn, rồi ước giá như mình sinh ra trong một hoàn cảnh khác thì tương lai sẽ tốt hơn chẳng hạn… Đủ các lý do để hạ thấp giá trị của những điều bạn đang có. Đừng như thế nhé, cuộc sống hạnh phúc được quyết định từ chính những suy nghĩ của chúng ta.

Để những cảm xúc đau buồn “lưu trữ” quá lâu

Biết cách buông bỏ là một bài học không phải ai cũng làm ngay được. Nhưng đừng tự biến mình thành chiếc tủ tài liệu có thể chất chứa hàng đống giấy tờ, sổ sách thậm chí cả những thứ đồ nhỏ nhặt, cũ kỹ rồi tự khóa chặt chúng lại bằng ổ khóa cao cấp để chẳng ai có khả năng động chạm. Nếu thật vậy hãy là chiếc tủ sắt vững chãi, bền chắc với thời gian, trở thành nơi cất trữ và bảo quản những tài liệu quan trọng và cần thiết mà thôi. Cảm giác tội lỗi, sự giận dữ, tình yêu và cả mất mát nữa, bạn phải học cách chiến đấu với chúng và để chúng ra đi. Nếu đã đi thì thôi đừng trở lại! mang vác những chuyện quá khứ sẽ rất mệt mỏi, tốn sức và chẳng bao giờ có thể cất bước đi thật xa được.

Mất khả năng kiểm soát bản thân

Trong chúng ta ai cũng có những lúc trải qua cảm giác nóng giận, bùng nổ và trút hết bực dọc lên người khác để có thể khiến bạn thoải mái. Nhưng rồi không lâu sau đó, cảm giác hối hận dần ập đến khiến bạn chẳng biết nên cư xử thế nào. Mối quan hệ cũng vì thế mà xấu đi, người thân yêu lại bị tổn thương và đau khổ. Dù khó nhưng hãy học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, bởi nó vừa tránh cho bạn những rắc rối không đáng có vừa giúp bạn bình tĩnh xử lý công việc một cách năng suất nhất.

Mất khả năng kiểm soát bản thânMất khả năng kiểm soát bản thân

Vội vã đưa ra đánh giá về người khác

Đây là cách sống vô cùng non nớt và sai lầm. Nó chỉ chứng tỏ bạn yêu bản thân mình hơn việc lắng nghe và thấu hiểu người khác.

Chúng ta thường đánh giá người khác qua những thứ mà họ thể hiện, dù biết rằng có thể sự thật khác xa những gì chúng ta vẫn thấy. Đôi lúc một người cư xử khó chịu với bạn không có nghĩa họ căm ghét hay có hiềm khích với bạn, đơn giản là họ cũng đang khó xử và gặp trục trặc. Nếu không giúp đỡ được gì, đừng cười nhạo hay nói xấu họ mà hãy để mọi việc từ từ bình ổn đã nhé.

Không biết cách cảm thông

Đừng bao giờ cũng nghi ngờ, soi mói hoặc mất niềm tin vào cuộc đời, con người mà vô tình làm tổn thương đến người khác. Hãy đào sâu lòng trắc ẩn trong chính bản thân bạn và rồi bạn sẽ nhận ra sự thanh thản và an yên mình tìm kiếm lâu nay lại đơn giản đến thế.

Không sống thật với chính mình

Em và anh – Đúng người nhưng sai thời điểm đừng quá cố chấp vì một mối quan hề nào đó. Việc khoác lên một chiếc áo quá rộng hay quá chật, không phù hợp sẽ nhanh chóng khiến bạn mệt mỏi. Bạn biết không, đôi khi chính đặc điểm chỉ có ở riêng bạn mới là điểm thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Không ai có thể sống theo một hình mẫu có sẵn, cũng không ai có thể kết giao lâu dài với người sống giả tạo cả. Bạn sinh ra là để tỏa sáng, để sống cuộc đời của chính bạn, hãy tin và luôn tin như vậy !

Tự áp đặt những tiêu chuẩn cầu toàn

Đừng cố biến bản thân trở thành “hoa hậu thân thiện” có khả năng làm hài lòng tất cả mọi người hoặc ai đó xa lạ không phải là chính bạn. Không có ai là toàn diện và hoàn hảo, đôi khi mắc sai lầm cũng là cơ hội để bạn hoàn thiện mình. Hãy nhìn về bức tranh lớn hơn là cuộc đời của bạn, con đường bạn đang đi theo cách trải nghiệm và tận hưởng những điều mới mẻ khiến bạn trưởng thành lên từng ngày.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng