Tăng bạch cầu là gì? Tăng bạch cầu có nguy hiểm không?

0
Cập nhật lần cuối vào

Tăng bạch cầu là hiện tượng bạch cầu trong máu tăng cao vượt qua ngưỡng bình thường. Hiện tượng này đôi khi cảnh báo một vài bệnh lý nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan.

1. Như thế nào gọi là tăng bạch cầu?

Bạch cầu (tế bào máu trắng) là một thành phần của máu, có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc.

Bình thường, số lượng bạch cầu trong cơ thể người dao động trong khoảng 4.300-10.800/mm3 máu. Nếu chỉ số lượng bạch cầu vượt trên 11.000/mm3 thì được coi là tăng bạch cầu. Trường hợp số lượng bạch cầu dưới 4000/mm3 thì là giảm bạch cầu. Bạch cầu tăng hoặc giảm cũng đều cản trở lưu thông máu và can thiệp vào một số chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm việc sản xuất ra các tế bào máu khỏe mạnh.

Chỉ số xét nghiệm máu cho biết bạch cầu tăng

Chỉ số xét nghiệm máu cho biết bạch cầu tăng

2. Cách phát hiện tăng bạch cầu

Bạn có thể dựa vào các biểu hiện bất thường trên cơ thể để phát hiện mình có bị tăng bạch cầu hay không. Tùy vào mức độ và nguyên nhân dẫn đến bạch cầu cao mà người bệnh sẽ có dấu hiệu từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân và đi kèm với những cảm giác khó chịu, căng thẳng… hoặc cảm giác chung của việc không khỏe.
 • Người bệnh bị sốt vặt không rõ nguyên nhân và đi kèm với sự nhiễm trùng có trên cơ thể.
 • Người bệnh có hiện tượng khó thở, yếu cơ, vết thương khó lành và hay có vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể mặc dù không bị va đập.
 • Chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên đôi khi các dấu hiệu trên chưa rõ ràng, cách xác định chính xác nhất xem bạn có bị tăng bạch cầu hay không là đi xét nghiệm máu.  Dựa trên xét nghiệm máu, có thể phát hiện được các loại tăng bạch cầu:

Tăng bạch cầu không hạt:

 • Tăng bạch cầu (mono): Xảy ra khi chỉ số bạch cầu đơn nhân vượt 1000 tế bào/mm3 (Chỉ số bình thường của bạch cầu mono là: 100 – 1000 tế bào/mm3).
 • Tăng bạch cầu lympho: Xảy ra khi chỉ số bạch cầu lympho vượt 4000 tế bào/mm3 (Chỉ số bình thường của bạch cầu lympho là: 1000 – 4000 tế bào/mm3)

Tăng bạch cầu có hạt:

 • Tăng bạch cầu trung tính: Xảy ra khi chỉ số bạch cầu trung tính vượt 7000 tế bào/mm3 (Chỉ số bình thường của bạch cầu trung tính là 1700 – 7000 tế bào/mm3).
 • Tăng bạch cầu ưa bazơ (bạch cầu ái kiềm): Xảy ra khi chỉ số bạch cầu đơn nhân vượt 50 tế bào/mm3 (Chỉ số bình thường của bạch cầu ái kiềm là 10 – 50 tế bào/mm).
 • Tăng bạch cầu ưa acid (bạch cầu ái toan): Xảy ra khi chỉ số bạch cầu đơn nhân vượt 500 tế bào/mm3 (Chỉ số bình thường của bạch cầu ái toan là: 50 – 500 tế bào/mm3).

3. Nguyên nhân tăng bạch cầu?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng bạch cầu là:

 • Do người bệnh nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, áp xe gan… khiến cơ thể gia tăng việc sản xuất bạch cầu để bảo vệ cơ thể.
 • Do bệnh nhân mắc phải những hội chứng di truyền như hội chứng Down, hội chứng Bloom, hội chứng Fanconi, hội chứng Wiskott Aldrich.
 • Bạch cầu tăng còn xảy ra khi mắc bệnh máu ác tính do sự tăng sinh hỗn loạn của bạch cầu trong tủy xương, thường gặp nhất là tăng sinh dòng lympho bào cấp tính, bạch cầu tủy cấp tính (AML), bạch cầu lympho bào mạn tính.
 • Khi người mắc các bệnh lý khác có ảnh hưởng làm tăng bạch cầu như bệnh xơ gan màng phổi, bệnh thấp khớp, bệnh lao, bệnh ho gà.
 • Nguyên nhân ít gặp: người bệnh mắc bệnh bạch cầu mạn tính, bệnh bạch cầu cấp tính, đa hồng cầu nguyên phát.
 • Những yếu tố nguy cơ khiến bạch cầu tăng:  thường xuyên sử dụng và tiếp xúc nhiều với thuốc lá, bức xạ, hóa chất (thuốc trừ sâu, benzene,…), corticosteroids và epinephrine,  các loại thuốc hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư khác…

4. Tăng bạch cầu có nguy hiểm không?

Tăng bạch cầu nhẹ không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu bệnh lý này không được điều trị kịp thời có thể khiến  bệnh nặng và nguy hiểm hơn.

Nếu bạch cầu tăng trên 20.000/mm3 thì rất có thể bạn đang đối diện với 1 bệnh lý nào đó (thấp khớp, ho gà…). Đặc biệt trong trường hợp bạch cầu tăng trên 100.000/mm3 thì rất có thể bạn đang mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư  máu, u tủy…), cần phải đến bệnh viện thăm khám để được điều trị sớm nhất.

5. Các phương pháp điều trị tăng bạch cầu

Nói về các phương pháp điều trị tăng bạch cầu, PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết:

 • Đối với những trường hợp bị viêm nhiễm gây ra bệnh bạch cầu tăng nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh để tránh gây ra tình trạng nhiễm trùng. Người bệnh cũng nên bổ sung đầy đủ cho cơ thể những chất cần thiết như vitamin B9, B12, sắt. Đây là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho những người bị mắc bệnh tăng bạch cầu nhẹ.
 • Đối với những bệnh nhân đã bị mắc chứng tăng bạch cầu nặng sẽ cần phải sử dụng những phương pháp điều trị chuyên sâu hơn. Có nhiều trường hợp cần phải lọc máu và truyền máu. Đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư máu cần phải thực hiện phương pháp cấy ghép tủy sống.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống đúng cách cũng sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này. Bài viết “Bạch cầu cao nên ăn gì” sẽ cho bạn nhiều gợi ý hữu ích.

Bài  viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng bạch cầu. Hãy luôn “lắng nghe cơ thể” để phát hiện ra những triệu chứng bất thường, có kế hoạch khám và điều trị bệnh tốt và hiệu quả.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng