Tăng bạch cầu ái toan là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng này

0

Tăng bạch cầu ái toan là lượng bạch cầu ái toan tặng đột biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan. Nếu hiện tượng này không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Vậy tăng bạch cầu ái toan là bệnh gì? Sau đây là lời giải đáp và nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan.

1. Hiện tượng tăng bạch cầu ái toan là gì?

nguyên nhân tăng bạch cầu ái toan 1

Tăng bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan thực chất là những tế bào máu trắng trong cơ thể. Những tế bào này có vai trò quan trọng, giúp cơ thể con người có thể phản ứng, đối phó lại được với những tác nhân xấu gây bệnh. Nó giúp điều hòa miễn dịch xảy ra trong các quá trình bệnh lí như nhiễm trùng, ung thư hay dị ứng. Khi xuất hiện kí sinh trùng đa bào, đặc biệt những loại kí sinh có tổ chức thì sẽ gây ra hiện tượng tăng bạch cầu ái toan trong cơ thể con người. Thông thường rất khó phát hiện triệu chứng, bệnh thường được phát hiện thông qua việc xét nghiệm máu. Bệnh tăng bạch cầu ái toan phụ thuộc rất lớn vào yếu tố cơ địa mỗi người, tình trạng bệnh cũng hết sức thất thường

2. Nguyên nhân gây  tăng bạch cầu ái toan?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng tăng bạch cầu ái toan, chúng ta có thể kể đến như:

– Phản ứng thuốc: Trong qúa trình chữa bệnh, việc sử dụng qúa nhiều thuốc với nhiều loại, thành phần khác nhau có thể gây rối loạn, làm tăng bạch cầu ái toan trong cơ thể.

nguyên nhân tăng bạch cầu ái toan 2

Phản ứng thuốc cũng là nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan

– Các bệnh dị ứng: Một số bệnh dị ứng mà hàng ngày chúng ta gặp phải: bệnh huyết thanh, bệnh da bóng nước, phù toàn thân, hen suyễn, viêm mạch dị ứng, mề đay mạn tính, viêm mũi xuất tiết…cũng góp phần gây nên chứng tăng bạch cầu ái toan.

– Các bệnh tạo keo, ung thư: viêm bì cơ, Viêm khớp dạng thấp, viêm nút quanh động mạch, xơ cứng bì; ung thư bạch cầu ưa acid, bệnh carcinomatosis cũng khiến bạch cầu ái toan tăng lên đáng kể.

– Một số bệnh đường ruột: các bệnh liên quan quan đến đường ruột như viêm đại tràng xuất huyết, bệnh Whipple, bệnh viêm ruột Crohn cũng là tác nhân gây tăng bạch cầu ái toan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

– Các bệnh ký sinh trùng: Có thể nói, côn trùng và giun sán là nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan, nhất là trong các giai đoạn xâm nhập mô. Với các nước phát triển như Mỹ, khi thực phẩm được đảm bảo an toàn vệ sinh thì kí sinh trùng đứng hàng cuối trong những nguyên nhân làm tăng bạch cầu ái toan. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, việc kiểm soát lỏng lẻo trong việc kiểm định thực phẩm, người tiêu dùng dễ dàng mua phải thực phẩm bẩn nên nguy có bị kí sinh trùng rất cao, gây ra hiện tượng tăng bạch cầu ái toan.

Xem thêm:

Tăng bạch cầu ái toan là một trong những triệu chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời. Vì vậy, hãy chú ý đi khám sức khỏe định kỳ đều đặn để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh, từ đó mới đưa ra chuẩn đoán về điều trị hợp lý. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ để nắm rõ tình hình sức khỏe của mình vì chỉ khi có sự chuẩn đoán về tác nhân gây bệnh cũng như các rối loạn liên quan thì việc điều trị mới triệt để.

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng