Nguyên nhân gây tình trạng tăng bạch cầu ái toan trong máu

0
Cập nhật lần cuối vào

Có rất nhiều nguyên gây ra tình trạng tăng bạch cầu ái toan. Khi phát hiện mình bị tăng bạch cầu ái toan thì bạn nên đến các bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, điều trị.

1. Bạch cầu ái toan là gì?

Bạch cầu ái toan là những tế bào bạch cầu được sản xuất từ tuỷ. Chúng lưu lại trong máu một vài giờ rồi di chuyển đến các mô và tồn tại ở đó trong vài ngày.

Bạch cầu ái toan dạng hạt có nhân, có hai thùy nối liền với nhau bởi một sợi chromatin nhỏ, mảnh, bào tương không mịn, hơi thô, được bao quanh bởi các hạt và có kích thước đồng nhất.

Bạch cầu ái toan (bạch cầu ưa acid)

Bạch cầu ái toan có vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch, đó là:

 • Phá hủy các chất lạ: tiêu diệt các chất lạ, đặc biệt là những chất có liên quan đến nhiễm trùng ký sinh trùng.
 • Điều hòa phản ứng viêm: Lượng bạch cầu ái toan tăng lên giúp thúc đẩy quá trình viêm, điều này rất có lợi trong việc ly tách và kiểm soát tại một vị trí bị bệnh đang diễn ra. Đôi khi một số phản ứng viêm có thể diễn ra mạnh hơn cần thiết, dẫn đến những triệu chứng phức tạp và rắc rối, thậm chí có thể gây thương tổn mô.

Bạch cầu ái toan là một loại bạch cầu hạt, để tìm hiểu thêm về các loại bạch cầu khác, bạn có thể xem tại:

2. Tăng bạch cầu ái toan trong máu là gì?

Tăng bạch cầu ái toan (eosinophil) là tình trạng các tế bào bạch cầu ái toan trong máu, trong mô hoặc một số tạng tăng lên một cách bất bình thường. Tình trạng này cũng có thể là quá trình hình thành bạch cầu ái toan bị rối loạn, hoặc là tích tụ bất thường hay thiếu hụt một loại bạch cầu nào đó.

Khi loại bạch cầu này tăng lên thường liên quan đến đáp ứng điều hòa miễn dịch, xảy ra ở nhiều quá trình bệnh lý, bao gồm phản ứng viêm, dị ứng, ung thư và nhiễm ký sinh trùng.

Chỉ số bình thường của bạch cầu ái toan là khoảng từ 50 – 500 tế bào/mm3 máu và có tỷ lệ là khoảng 2 – 11%. Tăng bạch cầu ái toan trong máu là khi số lượng bạch cầu ái toan lớn hơn 500 tế bào/microlit máu.

Tăng bạch cầu ái toan có thể được chia làm 3 loại là: tăng nguyên phát, thứ phát và tự phát.

 • Tăng nguyên phát: thường gặp trong những bệnh lý máu ác tính như rối loạn sinh tủy mạn tính, ung thư bạch cầu cấp.
 • Tăng thứ phát: thường do nhiễm ký sinh trùng, bệnh cảnh tình trạng dị ứng, tự miễn, ngộ độc, thuốc men, rối loạn nội tiết .
 • Tăng tự phát: được chẩn đoán khi loại trừ tăng nguyên phát và thứ phát.

Xem chi tiết hơn về tình trạng tăng bạch cầu Tại đây.

3. Nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan trong máu

Tăng bạch cầu ái toan là một biểu hiện của vấn đề về huyết học cần được tìm hiểu và chẩn đoán. Một số nguyên nhân sau có thể làm tăng bạch cầu ái toan:

 • Do dị ứng: viêm mũi dị ứng, dị ứng cơ địa, hen phế quản.
 • Do các rối loạn ở bệnh da: bệnh Pemphigus, dạng nốt như Pemphigus, viêm nút động mạch (Polyarteritis Nodosa).
 • Do nhiễm trùng các bệnh nhiệt đới, đặc biệt là ký sinh trùng: giun xoắn (Trichinosis), nấm Aspergillus, bệnh Hydatidosis, giun mạch Angiostrongylus, giun đũa A.lumbricoides, giun Capillaria spp, ấu trùng sán lợn (Cysticercosis), sán dải Echinococcus, sán lá gan lớn (Fascioliasis), giun chỉ (Filariasis), giun đầu gai (Gnathostomiasis), sán lá phổi (Paragonimiasis), sán máng (Schistosomiasis), giun lươn (Strongyloidiasis), giun đũa chó (Toxocara canis), giun tóc Trichuris trichiura.
 • Do nhiễm vi khuẩn: sốt hồng ban (Scarlet Fever), bệnh phong (Leprosy).
 • Do sử dụng thuốc hoặc xạ trị: liệu pháp tia xạ, thuốc Aspirin, Chlorpropamide, Erythromycin, Imipramine, Methotrexate, Nitrofurantoin, Procarbazine, Sulfonamides.
 • Do rối loạn tăng sinh tủy và các bệnh ác tính khác: bệnh tăng bạch cầu tủy bào mạn tính (CML), u lympho Hodgkin, u lympho Non-Hodgkin, bệnh đa hồng cầu, xơ hóa tủy xương (Myelofibrosis).
 • Do các bệnh lý mạch máu hoặc liên quan đến sợi collagen: viêm khớp dạng thấp (RA – Rheumatoid Arthritis), viêm quanh động mạch (Periarteritis), lupus ban đỏ hệ thống (SLE – Systemic Lupus Erythematosus), hội chứng đau cơ tăng bạch cầu ái toan (EMS – Eosinophilia-Myalgia Syndrome).
 • Nguyên nhân khác: viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan (EG – Eosinophilic Gastroenteritis), bệnh Sarcoidosis, bệnh Addison, hội chứng Loeffler.

4. Phải làm gì khi tăng bạch cầu ái toan?

Khi bị tăng bạch cầu ái toan thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn chính xác phương pháp, cách thức điều trị hiệu quả. Ví dụ trường hợp bạch cầu ái toan tăng do phản ứng với các loại thuốc đang sử dụng thì bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ngừng sử dụng thuốc.

Bác sĩ sẽ tư vấn các loại thuốc nên uống, các thực phẩm nên ăn, chế độ nghỉ ngơi và làm việc để giúp người bệnh mau chóng ổn định sức khỏe. Người bệnh nên tuân thủ uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc bên ngoài.

Thông tin hữu ích: Người bị bạch cầu cao nên ăn gì để giảm bạch cầu trong máu.

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân gây ra tình trạng tăng bạch cầu ái toan trong máu. Biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bác sĩ lên phương pháp điều trị chuẩn, giúp bạn mau chóng cải thiện tình hình sức khỏe.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng