Những nguy cơ sức khỏe khi lượng bạch cầu trong máu giảm

0

Giảm bạch cầu là hiện tượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, tuy nhiên nhiều người còn ít biết đến loại bệnh này và những tác hại của nó đối với cơ thể con người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn về những nguy cơ sức khỏe khi lượng bạch cầu giảm.

Hiện tượng giảm bạch cầu trong máu là gì?

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia y khoa hàng đầu, mỗi con người ở độ tuổi trưởng thành đều có số lượng bạch cầu dao động trong khoảng từ 4.500 – 10.500/UI, điều đó có nghĩa là hiện tượng giảm bạch cầu xảy ra khi người bệnh có số lượng bạch cầu dưới 4.500/UI. Riêng với trẻ nhỏ, hiện tượng giảm bạch cầu sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi.

Hình ảnh mô phỏng bạch cầu trong máu

Hình ảnh mô phỏng bạch cầu trong máu

Trong cơ thể con người, bạch cầu đảm nhiệm chức năng quan trọng đó là chống lại các vi khuẩn có thể gây bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng, bạch cầu sẽ bảo vệ các tế bào bị tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch cho con người, bảo vệ con người trước các căn bệnh như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn.

Liệu giảm bạch cầu có nguy hiểm không?

Thế nhưng đối với các trường hợp có số lượng bạch cầu trong máu thấp hơn trung bình thì không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Với những người này thì giảm bạch cầu không gây ra ảnh hưởng cho cơ thể, không đáng lo ngại. Nhưng số lượng những người như vậy lại rất nhỏ. Xem chi tiết tại bài viết: Giảm bạch cầu trong máu có nguy hiểm không?

Nguy cơ sức khỏe khi lượng bạch cầu giảm

Với chức năng đã trình bày ở trên, bạch cầu đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người, giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức đề kháng. Thế nên lượng bạch cầu ở khác mức trung bình là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể.

Người bị ung thư máu dễ bị giảm bạch cầu

Người bị ung thư máu dễ bị giảm bạch cầu

Lượng bạch cầu trong cơ thể giảm có thể đi kèm với một số bệnh lý đã tồn tại trong cơ thể. Những trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn gram, nhiễm virut cũng sẽ bị giảm bạch cầu do làm gián đoạn chức năng tủy, suy giảm hệ miễn dịch và nhiễm trùng huyết. Các bệnh liên quan đến xương tủy như ung thư máu, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến bạch cầu giảm.

Không chỉ vậy, khi bạn sử dụng các loại thuốc thần kinh, kháng sinh loại mạnh hoặc các loại thuốc huyết áp,… có thể phá hủy bạch cầu. Quá trình hóa trị liệu và sử dụng hóa chất có thể làm cho tế bào tủy sống không thể kịp sản xuất bạch cầu cho cơ thể. Thế nên việc bạch cầu bị giảm có thể là hệ quả của những bệnh lý mà người bệnh đã gặp phải.

Khi lượng bạch cầu giảm, những căn bệnh viêm nhiễm và nhiễm trùng sẽ uy hiếp sức khỏe của bạn, bạch cầu giảm thì hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, kéo theo đó là cơ thể không thể chống chọi được với những khắc nghiệt của môi trường xung quanh, vi khuẩn và virut xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, không thể dễ dàng phát hiện được hiện tượng bạch cầu giảm trong cơ thể, muốn xác định được chính xác số lượng bạch cầu trong máu, bạn chỉ có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm và chẩn đoán. Từ đó, bác sĩ mới có thể tìm hiểu được nguyên nhân giảm bạch cầu là từ bệnh gì và có hướng điều trị hiệu quả.

Bổ sung vitamin rất tốt cho việc tăng lượng bạch cầu

Bổ sung vitamin rất tốt cho việc tăng lượng bạch cầu

Sau khi được thăm khám đầy đủ, bạn mới có thể biết được chính xác giảm bạch cầu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn tới mức độ nào. Trong trường hợp bạch cầu giảm do virut, bạn chỉ cần tăng bạch cầu bằng những thực phẩm bổ dưỡng, bổ sung thêm chất khoáng, vitamin A, C, E và lợi khuẩn để sản sinh bạch cầu bù lại. Còn nếu như bạn bị bệnh lý làm ảnh hưởng đến lượng bạch cầu trong máu, bạn bắt buộc phải tham gia một phác đồ điều trị và sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng bạch cầu.

Những nguy cơ sức khỏe khi lượng bạch cầu trong máu giảm
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng