Mẹ bầu có nên uống vitamin E hay không?

0

Vitamin E uống trong thai kỳ có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên sử dụng sai liều sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho thai nhi mà mẹ bầu không hề biết.

1. Vitamin E là gì?

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo, đây là một dưỡng chất quan trọng nằm trong nhóm vitamin với chức năng chính là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa. Vitamin E được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, trong đó dầu ô-liu và các loại dầu thực vật khác là những nguồn đặc biệt dồi dào.

Vitamin E là gì?

Vitamin E

Vitamin E là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp chống lại tác nhân gây oxy hóa, các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa. Bổ sung đủ vitamin E sẽ khiến cho làn da phụ nữ mịn màng, tươi trẻ, căng mịn.

Vitamin E tham gia vào các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, đóng vai trò là chất xúc tác, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Vitamin E còn có vai trò trong phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, hỗ trợ quá trình thụ thai và là yếu tố thiết yếu tham gia cấu tạo hệ thống huyết quản, cơ xương, cơ tim. Khi thiếu vitamin E, các cơ bắp sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và có thể dẫn tới yếu cơ, đi đứng không vững, sự phối hợp giữa các cơ bắp kém và giảm phản xạ.

Rất nhiều người mong muốn có em bé nên đã uống vitamin E để hỗ trợ mang thai (giúp tăng độ dày của niêm mạc tử cung). Với những trường hợp này thì tốt nhất nên uống trước 3 tháng để có hiệu quả tối ưu. Sau đó, có thể duy trì uống trong thai kỳ.

Trong thời kỳ mang thai, ham muốn của chị em phụ nữ thường tăng lên đáng kể, kích thước dương vật ảnh hưởng không nhỏ đến việc chị em có thể lên đỉnh hay không. Nếu “cậu nhỏ” của chồng khiêm tốn, chị em có thể tham khảo thêm cách làm tăng kích thước dương vật tại nhà để quan hệ vợ chồng được thăng hoa cảm xúc.

2. Mẹ bầu có nên uống vitamin E hay không?

Câu trả lời là có. Mẹ bầu uống vitamin E trong thai kỳ mang lại cực kỳ nhiều công dụng tốt cho cơ thể và thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu có thể uống vitamin E

Mẹ bầu có thể uống vitamin E

2.1. Giảm nguy cơ tiền sản giật

Uống vitamin C, E đầy đủ trong 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ ngăn ngừa triệu chứng tiền sản giật. Những bà mẹ từng có tiền sử sảy thai càng nên sử dụng vitamin E với liệu trình hợp lý, vì dưỡng chất này có tác dụng tăng độ dày niêm mạc tử cung của phụ nữ, bảo vệ thai nhi tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, bà bầu uống vitamin E phối hợp với vitamin C đã giảm đáng kể tình trạng tiền sản giật, đặc biệt là ở những thai phụ có nguy cơ cao như rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (nhiễm độc thai nghén).

Kết quả cho thấy 76% số bệnh nhân không còn tình trạng tiền sản giật nếu được uống bổ sung thường xuyên 400 đơn vị vitamin E và 1.000mg vitamin C hằng ngày vào 3 tháng giữa của thai kỳ, sẽ làm giảm tỷ lệ thai phụ bị tiền sản giật.

2.2. Giúp mẹ bầu an thai

Các bác sĩ tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương đã công nhận tác dụng của vitamin E với thai nghén. Nhất là khả năng phòng tránh các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật khi uống vitamin E và vitamin C kết hợp theo liều lượng nhất định.

Vitamin E sẽ giúp quá trình mang thai trở nên thuận lợi, đồng thời giúp giảm tỷ lệ sảy thai và sinh non xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2.3. Nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh

Vitamin E góp phần vào quá trình hình thành, phát triển và nuôi dưỡng nhau thai, đây là yếu tố quan trọng để thai nhi khỏe mạnh.

Đối với các thai nhi, vitamin E cũng có vai trò trong sự phát triển của phổi và tránh các bệnh khác ví dụ như hen suyễn.

3. Phụ nữ mang thai nên uống vitamin E như thế nào?

Liều lượng

Phụ nữ mang thai uống vitamin E cần chú ý liều lượng, không quá 15 – 19mg mỗi ngày.

Thời điểm uống trong thai kỳ

Uống vitamin E trước khi mang thai 3 tháng để tăng khả năng thụ thai, trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng giữa (nên kết hợp với vitamin C).

Mẹ bầu nên uống vitamin E trong tam cá nguyệt thứ nhất

Mẹ bầu nên uống vitamin E trong tam cá nguyệt thứ nhất

Thời gian uống trong ngày

Vitamin E được hấp thụ tốt nhất cùng với dầu mỡ, vì vậy, các mẹ bầu nên uống vitamin E vào lúc nào mà cơ thể mẹ bầu đang dung nạp chất mỡ nhiều nhất. Có nghĩa là, nên uống vitamin E cùng bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn là tốt nhất.

Loại vitamin E nên uống

Tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu khác nhau của cơ thể mà bổ sung vitamin E cho phù hợp, tốt nhất chị em đang mang thai muốn dùng vitamin E nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ liều lượng loại vitamin E tốt cho sức khỏe.

Đến tháng thứ 4 – 5 thai kỳ, khi siêu âm cha mẹ có thể phát hiện được giới tính của con. Nếu thai nhi là bé trai thì cha mẹ hãy tìm hiểu về sự phát triển của cậu nhỏ của từng độ tuổi để có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ.

4. Hậu quả khi uống vitamin E quá liều

Các chuyên gia lâm sàng thuộc Trung tâm y tế trường Đại học Rotterdam (Newzealand) đã khẳng định rằng, sử dụng các chất phụ gia của vitamin E trong quá trình mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim của trẻ sơ sinh lên tới 9 lần.

Mẹ cần uống vitamin E vừa đủ để không gây hại cho thai nhi

Mẹ cần uống vitamin E vừa đủ để không gây hại cho thai nhi

Các nhà khoa học Newzealand cho rằng, chỉ cần một lượng nhỏ chất phụ gia của vitamin E trong quá trình mang thai cũng làm cho nguy cơ dị tật và các bệnh về tim của trẻ sơ sinh cao gấp 9 lần so với bình thường.

Theo thống kê có khoảng 70% mẹ bầu có lượng tiêu thụ vitamin E cao có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ở tim, và những mẹ bầu có một chế độ ăn giàu vitamin E sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật cao gấp 9 lần các trường hợp thông thường. Một nghiên cứu khác, cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ quá ít vitamin E trong thai kỳ và nguy cơ bị hen suyễn ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý bổ sung vừa đủ vitamin E cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé sau này.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung vitamin qua chế độ dinh dưỡng từ 1 số loại thực phẩm hàng ngày như: rau xanh, đậu phụ, khoai lang, các loại hạt (hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó…), hải sản (tôm, hàu, cá hồi…), bông cải xanh, bơ, đu đủ, ngũ cốc….

Như vậy, có thể kết luận rằng mẹ bầu nên uống vitamin E để an thai và giúp thai nhi luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng vitamin E cho phép để không gây hại cho thai nhi.

 

Share.

Comments are closed.