Giảm axit uric trong máu – nguyên nhân và cách điều trị

0
Cập nhật lần cuối vào

Giảm acid uric máu không gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tăng nồng độ acid uric. Tuy nhiên, nó gây mệt mỏi, chán ăn,… thậm chí còn dẫn đến trầm cảm.

1. Acid uric là gì?

Trong cơ thể người, Acid uric máu có nguồn gốc nội sinh và ngoại sinh. Khi các tế bào bị chết đi thì nhân của chúng sẽ bị phá hủy và chuyển hóa thành Acid uric nguồn gốc nội sinh.

 Mặt khác, những Acid uric xuất phát từ thức ăn như thịt, cá hoặc một số con đường chuyển hóa khác thì có nguồn gốc ngoại sinh. Mỗi ngày, lượng Acid uric dư thừa sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể qua đường nước tiểu (khoảng 80%) và 20% qua đường tiêu hóa và mồ hôi.

Tìm hiểu chi tiết về acid uric trong bài Acid uric là gì.

2. Acid uric thấp là gì?

Ở những người khỏe mạnh, mức axit uric trong máu thường nằm trong khoảng 3 -7 mg/dl. Nếu như nồng độ axit này trong máu của bạn ở dưới phạm vi trên thì bạn có mức axit uric thấp bất thường trong cơ thể.

3. Triệu chứng acid uric thấp trong máu

Các triệu chứng của bạn khi có nồng độ acid uric thấp trong cơ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh của bạn. Thông thường  nồng độ acid uric thấp không gây ra những triệu chứng gì đáng chú ý.

Nhưng nếu như bạn có nồng độ axit thấp do hội chứng Fanconi gây ra thì bạn sẽ đi tiểu rất nhiều dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể. Những người bị bệnh Wilson thì bị nhức mỏi cơ thể, giảm sự thèm ăn, trầm cảm, mệt mỏi, tay chân sưng, run rẩy, khó khăn trong việc đi lại, nói, nuốt thức ăn.

4. Nguyên nhân acid uric thấp

Nguyên nhân gây ra hiện tượng acid uric trong máu thấp bất thường là do một số trường hợp như:

  • Do mắc phải bệnh Wilson và hội chứng Fanconi – bệnh có thể gây đồng tích tụ bất thường các chất thải nhất định được hấp thu lại bởi dòng máu của bạn hơn là được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.
  • Do chất lỏng cơ thể thiếu muối, gây ra hội chứng tiết ra hormone kháng sinh không thích hợp hoặc SIADH khiến lượng acid uric trong máu thấp.
  • Do tiêu thụ ít các thực phẩm Purin, các loại thực phẩm này có thể chuyển hóa thành acid uric trong máu nhờ phản ứng chuyển hóa các chất của cơ thể, khi ăn kiêng các thực phẩm này dễ làm cơ thể thiếu hụt acid uric trong máu.

5. Giảm acid uric có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Từ những nghiên cứu thu thập được phát hiện nếu chỉ số acid uric giảm xuống có thể gây hạ kali máu bất thường, hạ huyết áp.

Kèm theo đó là một số triệu chứng khác như:

  • Nồng độ acid uric trong máu thấp do hội chứng Fanconi: Gây đau xương và mệt mỏi bất thường.
  • Khối lượng nước tiểu lớn bất thường do có thể làm tăng nguy cơ mất nước cơ thể.
  • Những người có lượng acid uric thấp do bệnh Wilson có thể bị đau cơ thể, giảm sự thèm ăn, trầm cảm, mệt mỏi, sưng chân, run rẩy, khó đi lại, nuốt hoặc nói.
  • Những người thiếu hụt acid uric do ăn uống thường không gây ra triệu chứng vì đa số hàm lượng acid uric lại được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

6. Điều trị giảm nồng độ acid uric máu

Khi bạn có những dấu hiệu trên hoặc đã được chuẩn đoán là có nồng độ acid uric thấp trong cơ thể thì bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ có phương pháp điều trị đặc biệt giúp cải thiện nồng độ axit trong cơ thể bạn.

Đối với những trường hợp có nồng độ axit uric thấp hơn một chút so với mức bình thường bạn chỉ cần tăng lượng purin trong chế độ ăn của mình thường xuyên để có thể giúp cân bằng nồng độ axit trong cơ thể. Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê toa thuốc để có thể xử lý được các nguyên nhân dẫn đến nồng độ axit thấp trong cơ thể của bạn.

Như vậy, giảm nồng độ acid uric máu không quá quan trọng, bệnh nhẹ có thể được khắc phục bởi chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày., bệnh nặng có thể dùng thuốc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng