Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5+ Công dụng nấm lim xanh và cách dùng bạn cần biết

0

Cập nhật vào 26/02

Nguyên nhân nấm lim xanh được mệnh danh là thần dược sức khỏe là bởi trong loại dược liệu này chứa rất nhiều dược chất quý. Các dược chất này mang đến nhiều giá trị sức khỏe đối với người dùng tuy nhiên cần phải sử dụng đúng cách!

Các dược chất quý trong nấm lim xanh

Lingzhi-8 Protein:

Dược chất Lingzhi-8 protein trong nấm lim rừng có tác dụng phòng chống ung thư, kìm hãm sự sản sinh của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, cải thiện chức năng các cơ quan.

Selen:

Dược chất Selen có khả năng liên kết với các kim loại nặng (Thủy ngân, cadimi, chì…) cùng với một loại protein đặc biệt làm mất tác dụng của các kim loại này và tăng cường đào thải chúng qua đường bài tiết

Không chỉ vậy, Selen còn đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Không hấp thụ đủ selen từ thông qua chế độ ăn uống sẽ làm suy giảm miễn dịch, loãng xương, hen suyễn, ảnh hưởng xấu đến thị lực…

Vai trò của Se trong hệ miễn dịch và phòng chống ung thư cũng được nhiều người ca ngợi. Nhiều công trình nghiên cứu Selen với một số loại ung thư ruột, tiền liệt tuyến, da, phổi… Đã chỉ ra Selen giúp tăng cường miễn dịch, làm chậm sự phát triển của khối u, giúp bệnh nhân ung thư kéo dài sự sống. Sở dĩ có tác dụng này bởi Selen là chất chống oxy hóa rất mạnh, bảo vệ hiệu quả các ADN chống các gốc tự do.

Nucleotide:

Chất này giúp phòng chống rối loạn tiêu hóa, nâng cao chức năng của ruột và gan. Điều này đặc biệt có lợi cho người thường xuyên uống rượu, người mắc bệnh về gan, ruột. Nucleotide giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, thiếu hụt Nucleotide dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư.

Polysaccharides:

Tại Mỹ, chuyên gia nghiên cứu Roger Mason – kết luận, Chất Polysaccharide trong nấm lim xanh là chất kích thích miễn dịch mạnh nhất từng được biết đến, phòng ngừa sự hình thành các khối u, cả lành tính và ác tính, giảm bớt chất béo và cholesterol xấu, điều hòa lượng đường trong máu, giúp vết thương lành nhanh, trẻ hóa làn da và có nhiều tác dụng khác.

Polysaccharide giúp tăng cường tác dụng của nhiều loại thuốc trong hóa trị ung thư. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, mạnh hơn, tấn công các tác nhân gây hại sức khỏe.

Axit Ganodermic:

Trong nấm lim chứa hàm lượng lớn Ganodermic có vai trò làm trẻ hóa các mô của cơ thể và các tế bào, tăng cường sức sống, đẩy lùi tình trạng lão hóa trên da. Dược chất Ganodermic có tác dụng chữa lành mau chóng các vết thương ngoài da như vết xước, vết thương trên da, bệnh vẩy nến, muỗi cắn, đốt, cháy nắng, miệng bị viêm loét, và chảy máu bên ngoài.

Peptidoglycans:

Hàm lượng Peptidoglycans nhiều trong nấm lim xanh tăng cường hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch ở người.

Năm 2008, Nghiên cứu sinh ở các trường đại học Australia gồm Đại học quốc gia, đại học Latrobe, đại học Canberra đã có công trình nghiên cứu về vai trò của peptidoglycan trong việc điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường và người bệnh sức khỏe tim mạch không được tốt. Thêm vào đó dược chất peptidoglycan còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm liền các vết thương, giảm bớt tình trạng thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân gặp vấn đề về tim như suy tim, hở van tim.

Tìm hiểu ngay: Nơi bán nấm lim xanh uy tín

Triterpenes:

Hàm lượng Triterpenes trong nấm lim cao giúp đẩy lùi sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Thêm vào đó Chất Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng giúp vết thương hở mau lành, làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư.

Beta Glucan:

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, được đánh giá cao bởi khả năng phòng nhiễm trùng tốt, giúp vết thương hở mau lành, nâng cao sức đề kháng và ức chế tế bào ung thư di căn. Bên cạnh đó, Beta Glucan còn hạ thấp xơ vữa động mạch, hạ đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh đái tháo đường.

Trong nấm lim xanh rừng có chứa nhiều dược chất quý cực kì tốt cho sức khỏe
Trong nấm lim xanh rừng có chứa nhiều dược chất quý cực kì tốt cho sức khỏe

Tác dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Cũng chính vì thế mà nhiều người gọi loại nấm này là “Thần dược” với sức khỏe.

Hiệu quả của nấm lim xanh rừng trong hỗ trợ trị bệnh

Mang nhiều dưỡng chất như: Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Adenosine, Germanium… như đã nói ở trên nấm lim có khả năng hỗ trợ chữa nhiều bệnh lý nguy hiểm, cải thiện bệnh lý và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh:

  • Ung thư: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư máu, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản …
  • Bệnh cao huyết áp
  • Đái tháo đường
  • Bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan A, B, C và xơ gan.
  • U xơ tử cung
  • Thấp khớp, gout, loãng xương
  • Mỡ máu

Tác dụng của nấm lim trong phòng bệnh

Nấm lim tự nhiên có tác dụng phòng các bệnh sau:

  • Ung thư
  • Tai biến mạch máu não
  • Xơ vữa động mạch

Công dụng của nấm lim xanh trong làm đẹp và nâng cao, hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Sử dụng nấm lim rừng tự nhiên đều đặn và chuẩn mang lại:

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Làm đẹp da: giảm mờ thâm nám, tàn nhang, nếp nhăn, trị mụn…
  • Làm đẹp tóc: giúp tóc mượt, chống rụng….
  • Giúp giảm cân
  • Giảm mệt mỏi

Cách sử dụng nấm lim xanh

Theo dược sĩ Thuỷ từ Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước website namlimxanhtunhien.com.vn thì có những cách phổ biến để sử dụng nấm lim xanh dưới đây.

Cách 1: Nấm lim xanh hãm trà

Ủ trà nấm lim để uống là phương thức nhanh gọn được đa phần mọi người chọn lựa, nhất là giới nhân viên văn phòng.

Để pha trà nấm lim xanh tự nhiên bạn cần chuẩn bị: 10 – 15g nấm lim xanh rừng Tiên Phước khô (bạn có thể chọn nấm lim rừng tự nhiên thái lát hoặc nấm lim xanh tự nhiên nguyên cây đều được), ấm thủy tinh hoặc ấm trà, 1 lít nước nóng

Hướng dẫn các bước thực hiện: Trước tiên mọi người nên làm sạch nấm lim xanh tự nhiên. Chúng ta lấy nấm lim rừng ngâm với nước muối pha loãng 5-6 phút để giảm bớt vi khuẩn, bụi bẩn. Với nấm lim xanh rừng chưa được thái miếng nhỏ thì chúng ta thêm công đoạn dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần gốc nấm dính gỗ lim, bước tiếp theo bạn thái nấm nhỏ ra để dược tính khi hãm trà hòa tan trong nước nhanh nhất. Đưa nấm vào ấm trà cho nước sôi vào ấm ủ trong khoảng 20 – 30 phút là có thể uống. Sau khi hết nước, người dùng có thể đổ thêm 1 lượt nước sôi nữa để tận dụng hết vitamin và khoáng chất trong nấm lim

Đối với các chị em phụ nữ có thể sử dụng bã nấm nghiền nát thành bột mịn, trộn cùng mật ong để đắp mặt làm mờ tàn nhang, thâm nám.

Cách 2: Nấm lim xanh sắc nước uống

Sắc nước nấm lim xanh rừng là cách thức nhiều người thực hiện nhất, cách thực hiện này mang ưu điểm là dễ thực hiện, tận dụng được nhiều nhất dược tính trong nấm lim.

Đầu tiên mọi người cần chuẩn bị từ 10 – 30g nấm lim xanh khô (số lượng nấm dùng dựa vào tình trạng sức khỏe của người uống. Ví dụ người mắc các bệnh lý nặng như ung thư, tiểu đường… thì cần dùng 30g nấm, Trường hợp sử dụng nấm lim xanh làm đẹp… thì chỉ cần 10 – 15g nấm là đủ); nồi sắc làm bằng gốm, sứ…; 2 lít nước lọc.

Các bước nấu nước nấm lim xanh rất đơn giản, dễ dàng thực hiện. Đầu tiên chúng ta lấy nấm lim xanh ngâm với nước muối loãng 5 – 7 phút để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Tiếp đến vớt nấm ra rổ để ráo nước, cho vào nồi, đổ 2 lít nước lọc vào đun sôi, vặn lửa nhỏ và đun đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 1.5 lít nước thì tắt bếp, chắt ra bình uống dần trong ngày. Giữ nguyên bã nấm trong nồi, ngày hôm sau cho thêm 1.5 lít nước, đun tới khi cạn còn khoảng 1 lít nước chắt ra để uống.

Bã nấm còn lại phái đẹp có thể sử dụng để nghiền nhỏ, đắp mặt làm đẹp da: đẩy lùi lão hóa, mờ nếp nhăn, giúp da sáng mịn.

Cách 3: Nấm lim xanh tán bột

Tán bột nấm lim rừng tự nhiên là cách dùng nấm được nhiều người thực hiện bởi tính tiện dụng khi sử dụng.

Để chế biến bạn cần chuẩn bị 200g nấm lim xanh khô, nước sôi…

Nấm chúng ta nên ngâm trong khoảng 5 – 10 phút với nước muối loãng để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, đem phơi thật kỹ cho khô, mang nấm đến cửa hàng nghiền nhuyễn, bảo quản trong bình thủy tinh rồi đậy nắp thật kín. Với 1 lần uống bạn cho 10 – 20g bột nấm lim xanh rừng hòa cùng 1 .5 lít nước sôi, khuấy đều để bột nấm hòa tan, uống nước nấm trong ngày.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài Cách sử dụng nấm lim xanh.

Vài điều cần lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh

Nên sử dụng nồi chất gì nấu nấm lim

Thực tế rất ít người quan tâm đến chất liệu của nồi nấu nước lim xanh. Mọi người sẽ thấy trong bếp có nồi nào thì tiện lấy nồi đó nấu mà không biết rằng nếu chọn nồi nấu làm từ các chất liệu kim loại như đồng, sắt sẽ không hề tốt. Lý do bởi nồi đồng, sắt khi đun nóng ở nhiệt độ cao, các chất liệu này sản sinh, tiết ra các hóa chất, ion – chúng phản ứng với dược tính trong nấm lim tạo thành chất kết tủa không tan, khi uống dễ gây ra sỏi thận, ảnh hưởng không tốt đến gan. Dược tính của nấm cũng giảm đi rất nhiều khi sử dụng nồi kim loại sắt, đồng đều sắc nước nấm lim xanh.

Thay vào đó bạn nên sử dụng nồi inox hoặc nồi sành, sứ, đất để đun nước nấm lim rừng nói riêng và các bài thuốc Đông Y nói chung. Ưu điểm của nồi inox là không xước, có tính trơ, không phản ứng với dược tính có trong nấm lim. Không chỉ vậy nồi này có ưu điểm là nấu nhanh sôi, có độ bền rất cao, giá mua khá rẻ (chỉ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn).

Nồi sành, sứ, đất được đánh giá là nồi sử dụng để nấu nấm lim xanh tốt nhất. Thành phần chính làm nồi là đất sét, cao lanh, khi được bỏ vào lò nung ở vài nghìn độ C đã loại bỏ được các nguyên tố vi lượng trong đất như sắt, nhôm, đồng – khi nấu cùng nấm lim gây kết tủa. Do vậy khi đun nước nấm lim xanh bằng các nồi chất liệu đất, sứ, sành, nước nấm giữ nguyên mùi vị, màu sắc, dưỡng chất không bị biến chất. Thế nhưng nhược điểm của nồi này là trong quá trình sử dụng dễ bị nứt, vỡ…

Nấm lim khi uống có nóng trong người không?

Theo đông y thì nấm lim xanh tự nhiên là loại dược liệu quý, khi uống có vị đắng, mang tính hàn, do vậy khi uống không bị nóng trong người. Uống nước nấm lim xanh sẽ hiệu quả làm mát gan, đào thải độc tố trong gan, thanh nhiệt cơ thể, giảm các tổn thương do mụn gây ra.

Uống nấm lim rừng vào thời điểm nào? Uống nước nấm lim xanh rừng trong bao lâu?

Nên uống nước nấm lim vào sau các bữa ăn sáng – trưa – tối khoảng 30 phút, không nên uống khi đói bởi sẽ dễ đau dạ dày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trường hợp bạn đang uống thuốc Tây thì thời điểm uống thuốc tây với nấm lim xanh cũng nên cách nhau 30 – 40 phút để tránh gây ra các tương tác, phản ứng thuốc. Bên cạnh đó vào giữa buổi thì bạn cũng có thể uống nước nấm lim xanh thay nước lọc để mang đến tác dụng tốt nhất.

Về thời gian uống nấm lim xanh cần kéo dài từ 4 – 6 tháng mới mang kết quả khả thi. Không kiên trì sử dụng nấm đều đặn sẽ không mang kết quả như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.