Chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu là bao nhiêu?

0

Bạch cầu là tế bào có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của con người. Việc biết được chỉ số trung bình của bạch cầu trong cơ thể sẽ giúp mỗi người biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Sau đây là chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu, bao nhiêu là cao, bao nhiêu là thấp để bạn tham khảo.

1. Chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu mỗi người

Bạch cầu đóng vai tò như một cái khiên bảo vệ cơ thể khỏi những vật thể lạ hay tác nhân gây bệnh. WBC là kí hiệu biển hiện số lượng bạch cầu có trong môt đơn vị máu. Chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu của một người bình thường sẽ là khoảng 7000 bạch cầu/mm3 máu, tuy nhiên mức dao động phổ biến từ 4000-8.000 bạch cầu/mm3 máu tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe.

Chỉ số trung bình của bạch cầu 1

Chỉ số trung bình của bạch cầu người ở bình thường

Bạch cầu cũng được phân chia ra thành rất nhiều loại, mỗi loại lại có những chỉ số bạch cầu bình thường khác nhau: đa nhân ái toan (50 – 500 trong 1 mm3), đa nhân trung tính (1.700 – 7.000 trong 1 mm3), bạch cầu lympho (1.000 – 4.000 trong 1 mm3), mono bào (100 – 1.000 trong 1 mm3).

Công thức bạch cầu đạt thông số chuẩn là dựa theo phần trăm của các loại bạch cầu: Bạch cầu đa nhân ưa kiềm (Basophil): 0,5-1 %, Bạch cầu đa nhân trung tính (Neutrophil): 60-70 %, Bạch cầu mono (Monocyte): 3-8 %, Bạch cầu đa nhân ưa acid (Eosinophil): 2-4 % , Bạch cầu lympho (Lymphocyte): 20-25 %.

Thông thường người ta chia bạch cầu thành bạch cầu có hạt và bạch cầu không hạt.

Đối với bạch cầu hạt thì trong bào tương có chứa nhiều hạt, nhìn qua kính hiển vi thì chúng ta có thể dễ dàng quan sát được. Tùy theo màu sắc của các hạt, nguyên lí hoạt động mà người ta lại chia thành bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa axit… gọi chung là bạch cầu đa nhân.

Ngược lại bạch cầu không hạt thì sẽ không có các hạt trong bào tương, quan sát hiển vi cũng không thấy. Nguyên nhân bởi kích thước hạt quá nhỏ và khả năng bắt màu kém. Loại bạch cầu này có tên gọi là bạch cầu lympo và bạch cầu môn, gọi chung là bạch cầu đơn nhân.

2. Chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu bao nhiêu là cao?

Bạch cầu tăng cao là một hiện tượng trong đó số lượng tế bào bạch cầu tăng cao so với mức bình thường. Hiện tượng này là phổ biến, hay xảy ra khi bị nhiễm trùng và số lượng bạch cầu sẽ trở về mức bình thường khi cơ thể hết bị viêm nhiễm.

Chỉ số trung bình của bạch cầu 2

Chỉ số ở người tăng bạch cầu

Người bình thường có chỉ số trung bình của bạch cầu dao dộng trong phạm vi 4000- 8000 bạch cầu/mm3 máu. Nếu chỉ số trung bình của bạch cầu tăng hơn 8000 thì chứng tỏ người bệnh đang bị bạch cầu tăng cao. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý, nếu tỉ lệ bạch cầu lên tới 100.000 bạch cầu/mm3 máu thì hết sức nguy hiểm là biểu hiện của bệnh ung thư máu.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng bạch cầu được xác định là do nhiễm kí sinh trùng, nhiễm vi khuẩn hoặc do viêm phổi, áp xe gan…

3. Chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu bao nhiêu là thấp?

Tương tự như trên, nếu chỉ số trung bình của bạch cầu trong máu dưới mức 4000 bạch cầu/mm3 máu thì là hiện tượng bạch cầu thấp. Nguyên nhân khiến chỉ số bạch cầu thấp là do nhiều bệnh lí, có thể kể đến như: nhiễm virus, bệnh HIV làm suy giảm miễn dịch trong cơ thể, nhiễm trùng. Một vài nguyên nhân khác cũng khiến chỉ số bạch cầu giảm như: sử dụng nhiều thuốc (thuốc huyết áp, thuốc động kinh, thuốc thần kinh, thuốc kháng sinh…).

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng