Thời gian điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu?

0
Cập nhật lần cuối vào

Rối loạn lo âu có xu hướng gia tăng khi áp lực công việc, học tập, xã hội ngày càng nhiều. Rối loạn lo âu trong thời gian dài có thể dẫn đến trầm cảm. Vậy cách điều trị như thế nào và trong bao lâu?

1. Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một kiểu rối loạn tâm lý phổ biến có thể dẫn đến trầm cảm

Rối loạn lo âu là một kiểu rối loạn tâm lý phổ biến có thể dẫn đến trầm cảm

Rối loạn lo âu (tiếng Anh: anxiety disorder) là một trong các rối loạn tâm lý có tính phổ biến cao, bệnh thường kết hợp với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống, rối loạn dạng cơ thể. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh thường lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống.

2. Triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu

Những người bị chứng rối loạn lo âu thường có các triệu chứng điển hình như:

 • Hoảng loạn, sợ hãi và bất an.
 • Vấn đề rối loạn về giấc ngủ.
 • Không thể giữ bình tĩnh.
 • Bàn tay hoặc bàn chân lạnh, đổ mồ hôi, tê hoặc ngứa ran.
 • Khó thở.
 • Đánh trống ngực.
 • Khô miệng.
 • Buồn nôn.
 • Căng cơ.
 • Chóng mặt.

3. Nguyên nhân gây bệnh rối loạn lo âu

 • Sang chấn tâm lý: Nguyên nhân gây bệnh rối loạn lo âu chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý. Người từng bị lạm dụng tình dục, sức lao động hoặc phải chịu đựng những chấn thương tâm lý hoặc chứng kiến ​​các sự kiện đau thương thường có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu cao hơn các đối tượng khác tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống.
 • Căng thẳng trong công việc, gặp các vấn đề về tài chính hay mắc các bệnh mạn tính trong một thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị rối loạn lo âu.
 • Tính cách cá nhân: Những người ngại tiếp xúc, sống nội tâm có khuynh hướng dễ bị rối loạn lo âu hơn các đối tượng khác.
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần khác: Những người có rối loạn sức khỏe tâm thần chẳng hạn như trầm cảm cũng có nguy cơ mắc rối loạn lo âu nhiều hơn.
 • Di truyền: Trong gia đình có người thân như ông bà, bố mẹ bị mắc rối loạn lo âu thì nguy cơ bạn mắc sẽ cao hơn so với người bình thường.

4. Cách điều trị bệnh rối loạn lo âu

Điều trị rối loạn lo âu không dùng thuốc

Hiện nay, nhằm tránh những tác dụng phụ của thuốc Tây có thể gây ra cho người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần có xu hướng ưu tiên lựa chọn phương pháp chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc. Các phương pháp này đem lại hiệu quả cao mà không có tác dụng phụ.

Lưu ý là người bệnh cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn mới đem lại kết quả tốt. Dưới đây là một số biện pháp thường được dùng để chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc.

Áp dụng liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Liệu pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn theo dõi của chuyên gia trị liệu như chuyên viên tư vấn, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần,… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, liệu pháp nhận thức hành vi có hiệu quả gần tương đương với các thuốc điều trị rối loạn lo âu nhưng đem lại lợi ích lâu dài hơn. Tuy nhiên, bất lợi của liệu pháp này là hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào thời gian, động lực của người bệnh và trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ trị liệu.

Liệu pháp nhận thức hành vi là một hình thức tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc tác động như thế nào lên hành vi của bản thân. Mục tiêu của liệu pháp này là giúp người bệnh hiểu rằng, họ không thể điều khiển tất cả mọi thứ nhưng có thể kiểm soát cách mà họ hiểu, tiếp nhận và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của chính bản thân.

Tập yoga

Việc thường xuyên luyện tập yoga giúp bạn điềm tĩnh và thư giãn trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, yoga cũng mang đến cho bạn sức mạnh để có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, kiểm soát được sự lo lắng, cảm xúc của bản thân tốt hơn.

Duy trì  lối sống tích cực

Lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo âu hiệu quả, nhanh chóng. Hãy từ bỏ những thói quen có hại như thức khuya, sử dụng bia, rượu, thuốc lá… Việc tập thể dục hay tập luyện các môn thể thao phù hợp với thể lực là một phần quan trọng của quá trình điều trị rối loạn lo âu. Khi tập thể dục, cơ thể giải phóng endorphin, loại hormone giúp bạn hạnh phúc và bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, để đối phó với rối loạn lo âu hiệu quả, người bị rối loạn lo âu nên giữ tinh thần vui vẻ, cười thật nhiều bằng cách tiếp xúc với những người có thái độ tích cực, xem những bộ phim hài vui nhộn…

Điều trị rối loạn lo âu dùng thuốc

Loại thuốc đang được dùng phổ biến hiện nay là nhóm thuốc ức chế hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) mà một số hoạt chất phổ biến như là fluoxetine, sertraline, paroxetine… và loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng amitriptylin cùng nhóm benzodiazepines.

Tuy nhiên việc lựa chọn loại thuốc nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: bệnh nhân có bệnh lý khác kết hợp hay không, điều kiện tài chính của bệnh nhân. Cần phải hết sức lưu ý tác dụng phụ của thuốc, SSRI là loại thuốc ít có nguy cơ về tim mạch, kháng cholinergic và ngộ độc liên quan đến quá liều nhưng nó có tác dụng phụ trên chức năng tình dục.

Thuốc nhóm benzodiazepin chỉ nên sử dụng ở các bệnh nhân buộc phải được kiểm soát các triệu chứng một cách nhanh chóng như là bệnh nhân có nguy cơ nghỉ việc, nghỉ học. Loại thuốc này thường tác dụng phụ lên hệ tim mạch, vì vậy cần đặc biệt lưu ý với những bệnh nhân cao tuổi (thường có hệ tim mạch yếu) và những người có bệnh lý cơ thể kèm theo.

5. Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu?

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà thời gian điều trị sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì cần sử dụng thuốc tối thiểu từ 3-6 tháng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng trong đợt tấn công của rối loạn lo âu.

Phần lớn các trường hợp rối loạn lo âu đều đáp ứng rất tốt với thuốc điều trị. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là thuốc cần một khoảng thời gian mới cho thấy hiệu quả. Nếu bạn rèn luyện được tinh thần lạc quan hơn, duy trì lối sống lành mạnh thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn lại.

Sắp xếp mọi việc khoa học, xây dựng lối sống lành mạnh là chìa khóa giúp bạn có một cuộc sống tốt, tránh xa lo âu căng thẳng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng