Người bị huyết sắc tố trong máu thấp nên ăn gì?

0
Cập nhật lần cuối vào

Huyết sắc tố thấp là hiện tượng Hemoglobin giảm xuống thấp hơn so với mức cho phép. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân đối có tác dụng tích cực trong việc ổn định nồng độ huyết sắc tố trong cơ thể người.

1. Huyết sắc tố thấp là gì?

Hemoglobin hay haemoglobin (viết tắt Hb) – huyết sắc tố – là một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể động vật hữu nhũ và một số động vật khác.

Thuật ngữ hemoglobin là sự kết hợp của heme và globin, để cho thấy rằng mỗi đơn vị con của hemoglobin là một protein cấu trúc hình cầu với nhóm heme (hay haem) đính kèm; mỗi nhóm heme chứa một phân tử sắt, và nó đảm nhiệm cho việc gắn kết với oxy. Các loại hemoglobin chung nhất đều chứa bốn đơn vị con, mỗi đơn vị kèm theo một nhóm heme.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), nồng độ hemoglobin của người bình thường khoảng:

  • Nữ: 12 – 16g/dL máu toàn phần
  • Nam: 13,5 – 18g/dL máu toàn phần
  • Trẻ em: 14 – 20g/dL máu toàn phần

Huyết sắc tố trong máu được gọi là thấp là khi hàm lượng huyết sắc tố dưới mức 13,5g/dL ở nam và dưới 12g/dL ở nữ. Đối với trẻ em, phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi để xác định mức cao thấp của huyết sắc tố trong máu.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của huyết sắc tố đối với cơ thể, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết Vai trò của huyết sắc tố đối với cơ thể.

2. Nguyên nhân khiến huyết sắc tố thấp

Có nhiều nguyên nhân làm giảm lượng huyết sắc tố trong máu, phải kể đến các nguyên nhân chủ yếu như mang thai, mắc một số bệnh hoặc lượng hồng cầu được sản xuất bị giảm đi,… Cụ thể là:

  • Lượng huyết sắc tố trong máu thấp khi cơ thể bị mất máu từ việc có các vết thương gây chảy máu, bị rong kinh (kinh nguyệt chảy quá nhiều), nhiễm trùng, xuất huyết trong đường ruột, đường tiết niệu, hoặc cũng có thể do hiến máu thường xuyên.
  • Huyết sắc tố trong máu thấp khi mắc những bệnh khiến cơ thể sản xuất hồng cầu ít hơn bình thường, tiêu biểu là do cơ thể thiếu vitamin. Ngoài ra, phải kể đến các bệnh viêm nhiễm như viêm dạ dày, viêm bàng quang; hoặc các hội chứng như: hội chứng rối loạn sinh tủy, hội chứng thiếu máu không tái tạo, thiếu sắt, bệnh bạch cầu, bệnh thận mãn tính; Ung thư, xơ gan,…
  • Cơ thể phá hủy các tế bào hồng cầu mà nó sản xuất ra do lách to, bệnh Ma Cà Rồng ( bệnh Porphyria), bệnh tan máu bẩm sinh, viêm mạch.

Tìm hiểu thêm: Huyết sắc tố thấp có nguy hiểm không.

3. Huyết sắc tố thấp nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin C

Tăng tiêu thụ vitamin C sẽ giúp tăng mức hemoglobin của bạn. Bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt trong cơ thể con người. Các thực phẩm giàu vitamin C bạn nên ăn lá chanh, bông cải xanh, cam, bưởi, dâu tây, đu đủ và cà chua…

Những loại thực phẩm giàu Vitamin C

Những loại thực phẩm giàu Vitamin C

Thực phẩm giàu Acid folic

Acid folic giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Khi thiếu acid folic, bạn có thể bị thiếu hụt hemoglobin. Các loại thực phẩm giàu acid folic bạn nên thêm vào chế độ ăn uống là: Rau xanh, thịt gà, chuối, bơ, cam, lạc, các loại đậu, ngũ cốc, rau cải rổ, bông cải xanh, củ dền, củ cải đường…

Những loại thực phẩm giàu Acid folic

Những loại thực phẩm giàu Acid folic

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là chất giúp cơ thể sản sinh hemoglobin. Vì vậy mà muốn tăng huyết sắc tố trong máu, cần phải chú ý ăn nhiều thực phẩm có sắt. Sắt có trong các loại thịt động vật như cá, gà; đậu: đậu lăng; ngũ cốc; các loại rau lá xanh đậm và trái cây.

Những loại thực phẩm giàu chất sắt

Những loại thực phẩm giàu chất sắt

Lá tầm ma

Không chỉ có lượng sắt phong phú, lá tầm ma cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, D, K, E, magie, kali, kẽm. Các dưỡng chất này giúp tăng số lượng huyết sắc tố của cơ thể.

Lá tầm ma chứa nhiều vitamin và chất khoáng

Lá tầm ma chứa nhiều vitamib và chất khoáng

Thực phẩm giàu vitamin B12

Bạn có thể tìm vitamin B12 trong các loại thịt trắng, ngũ cốc, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.

Những loại thực phẩm giàu Vitamin B12

Những loại thực phẩm giàu Vitamin B12

4. Thiếu huyết sắc tố không nên ăn gì?

Người có lượng huyết sắc tố trong máu thấp cần hạn chế ăn những loại thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ sắt.

Thực phẩm giàu canxi

Một số thực phẩm giàu canxi như sữa, các sản phẩm từ sữa, phô mai, … sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt vào cơ thể nếu bạn ăn quá 50mg mỗi lần. Nếu bạn bổ sung 300-600mg canxi cùng lúc có thể ức chế hấp thu sắt đáng kể.

Những loại thực phẩm giàu Canxi

Hấp thu quá nhiều Canxi làm giảm Hemoglobin

Cà phê và trà

Cà phê và trà cũng có thể làm giảm khả năng hấp thu chất sắt, chủ yếu là do sự hiện diện của một hợp chất gọi là tanin. Tannin là một loại polyphenol, có thể có một tác dụng ức chế mạnh tới sự hấp thu sắt. Ngoài cà phê và trà, một số đồ uống khác có chứa tannin là rượu vang đỏ, táo và nước trái cây mọng và bia cũng không có lợi cho quá trình hấp thu sắt trong cơ thể. Bạn có thể tránh tác dụng ức chế của các loại đồ uống này bằng cách không uống chúng trong vòng hai giờ trước và sau khi tiêu thụ bất kỳ thực phẩm giàu chất sắt nào.

Cà phê và trà làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt

Cà phê và trà làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt

Ngoài việc chú ý cách ăn uống, bạn cần đi gặp bác sĩ để xét nghiệm máu và vạch ra phác đồ điều trị đúng cách. Chúc bạn luôn sống khỏe!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng