Người bị bạch cầu cao nên ăn gì để giảm bạch cầu trong máu?

0

Bạch cầu trong máu cao ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để giảm bạch cầu trong máu bạn nên thường xuyên bổ sung 5 thực phẩm sau vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

1. Những ai cần ăn thực phẩm giảm bạch cầu trong máu?

Những người được kết luận là bạch cầu tăng trong máu sẽ cần ăn uống các thực phẩm có tác dụng giảm bạch cầu.

Thông thường người bình thường bạch cầu sẽ dao động trong khoảng tầm từ 4.000 – 10.000/mm3 máu. Trường hợp số lượng bạch cầu vượt trên 10.000/ mm3 máu tức có nghĩa là bạn đang bị bạch cầu cao (tăng bạch cầu). Ngược lại, bạch cầu dưới 400/mm3 thì là bị bạch cầu thấp (giảm bạch cầu).

Bạch cầu tăng cao sẽ gây cản trở quá trình lưu thông máu và làm ảnh hưởng đến một số chức năng quan trọng trong cơ thể, nhất là việc sản sinh ra những tế bào máu khỏe. Vậy bạch cầu cao nên ăn gì và không nên ăn gì? Tìm câu trả lời ngay sau đây.

Để hiểu rõ hơn thông tin về bạch cầu, bạn có thể tra cứu Tại đây.

2. Bạch cầu cao nên ăn gì?

Các thực phẩm sau đây sẽ có tác dụng giảm số lượng bạch cầu trong máu, giúp người bệnh duy trì mức bạch cầu ổn định, đó là:

Củ dền

Sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ.

Đây cũng là một trong những loại củ được biết đến có tác dụng giảm số lượng bạch cầu trong máu hiệu quả nhất. Bạn có thể chế biến thực phẩm này thành nhiều dạng: nấu canh, nấu cháo hoặc làm nước ép.

Bí ngô

Đây là loại thực phẩm giúp giảm bạch cầu trong máu hiệu quả. Trong bí ngô chứa nhiều vitamin A giúp cơ thể tạo ra protein và lượng tiểu cầu cần thiết. Bí ngô có thể dùng nấu canh, nấu sữa bí ngô hay nấu chè, nấu cháo,…

Củ cải

Theo Y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…

Hàm lượng sắt, vitamin trong củ cải lớn có tác dụng sản sinh ra hồng cầu, giảm bạch cầu, tăng cường hấp thụ và vận chuyển tối đa lượng oxy trong máu.

Các loại hải sản

Hải sản được xem là dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể trong quá trình sản sinh hồng cầu. Hải sản giúp duy trì bạch cầu ở mức ổn định. Một số loại hải sản bổ dưỡng có thể kể đến như: tôm, hàu, cua,…

Rau má

Loại rau có khả năng tái tạo tế bào hồng cầu bị tổn thương. Bạn có thế nấu canh, ăn sống hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày.

Những thực phẩm mà người bị bạch cầu cao nên ăn

Những thực phẩm mà người bị bạch cầu cao nên ăn

3. Bạch cầu cao không nên ăn gì?

Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh bạch cầu tăng , vì nó có khả năng làm sản sinh bạch cầu nhiều hơn.

Trà xanh

Người bạch cầu cao không nên uống trà bởi trong trà xanh có chứa nhiều chất oxy hóa, một số thành phần trong trà có tác dụng kích thích tăng số lượng bạch cầu.

Vitamin C

Chất giúp sản sinh lượng bạch cầu nhiều trong máu là vitamin C. Cơ thể con người luôn cần vitamin C để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Nhưng với những người tăng bạch cầu không nên hấp thụ quá nhiều.

Tỏi

Trường hợp bạch cầu cao thì bạn cũng nên hạn chế ăn nhiều tỏi cho đến khi lượng bạch cầu ổn định trở lại.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa probiotic, giúp cải thiện, tăng lượng bạch cầu trong máu. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng sữa chua.

Chế độ dinh dưỡng mà bài viết trên đây gợi ý chỉ thực sự hiệu quả đối với người tăng bạch cầu nhẹ. Trường hợp tăng bạch cầu do bệnh lý nguy hiểm như u tủy, ung thư máu thì bạn cần đến bệnh viện để nhận được sự tư vấn và lên phác đồ điều trị khoa học nhất.

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời