Bệnh viêm gan B có lây không và cách phòng tránh tốt nhất

0

Viêm gan B là một trong những bệnh lý rất phổ biến và dễ lây truyền nhất hiện nay. Vậy bệnh Viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh lây nhiễm sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết này!

1. Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Cho đến nay nhiều người vẫn thắc mắc viêm gan B có lây qua đường ăn uống hay không. Thực tế đến nay vẫn chưa có nghiêm cứu đích xác cho vấn đề này, thông thường khi bạn nuốt phải số lượng ít Virus viêm gan B trong quá trình ăn uống, nếu cơ thể khỏe mạnh và đề kháng tốt thì trong quá trình tiêu hóa thức ăn dịch vị sẽ tiết ra chất giúp loại bỏ virus viêm gan B. Trong trường hợp đề kháng yếu hoặc dạ dày đang có các vết loét thì khả năng virus viêm gan B lây nhiễm vào cơ thể bạn cũng cao.

Tương tự như vậy nếu bạn đang không biết viêm gan B có lây nhiễm qua nước bọt hay không và đề kháng của mình có đủ tiêu diệt viêm gan V hay không thì nên hạn chế điều này. Vì khi tiếp xúc với nước bọt của người nhiễm viêm gan B lâu và đủ nhiều thì vẫn có khả năng lây nhiễm viêm gan B, tuy nhiên mức độ và khả năng lây nhiễm thấp hơn những con đường khác.

2. Con đường lây nhiễm của viêm gan B

Cho đến nay, thông tin xác thực bệnh viêm gan B có lây không và viêm gan B lây qua đường nào vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Theo như công bố từ nhà nghiên cứu, bệnh lý viêm gan B thường lây truyền qua ba con đường sau:

Lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con:

  •         Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%
  •         Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10%
  •         Và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ.
  •         Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên viêm gan B hoàn toàn không lây nhiễm qua đường sữa mẹ, vì vậy bạn hoàn toàn có thể cho con bú nếu không may bị nhiễm viêm gan B sau sinh

Viêm gan B lây truyền qua đường máu

Người bình thường có thể lây nhiễm viêm gan B khi tiếp xúc với máu đang bị nhiễm Virus viêm gan B. Một số trường hợp thường gặp phải như: Dùng chung kim tiêm, tiếp nhận máu bị nhiễm HBV, Thực hiện phẫu thuật với bộ dụng cụ chưa được xử lý đúng quy cách có chứa virus viêm gan B, tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh qua vết thương hở, dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng lây nhiễm cao như dao cạo, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa…

Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua tinh dịch và dịch âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục, ngoài ra, các chất lỏng từ cơ thể do các cơ quan bài tiết ra cũng có nguồn gốc từ dòng máu nên vẫn có sự hiện diện của virus viêm gan B.

Khả năng lây truyền viêm gan B qua đường tình dục sẽ tăng lên nếu hành vi tình dục có gây tổn thương da kèm theo hoặc đồng mắc với các bệnh lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác. Chính vì các bệnh này có thể dẫn đến hình thành ổ mủ và loét da tại các bộ phận sinh dục nên càng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Trên đây là 3 con đường lây nhiễm chính của bệnh viêm gan B, giúp bạn loại bỏ được thắc mắc viêm gan.

Các con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan B

Các con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan B

3. Cách phòng tránh nhiễm viêm gan B

Để phòng tránh viêm gan B, bạn cần tiêm vắc-xin (nếu chưa bị nhiễm bệnh), sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, che tất cả các vết cắt hoặc vết thương hở và không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ chăm sóc móng tay hoặc khuyên tai với bất kỳ ai.

Ngoài ra để tăng cường sức đề kháng và giúp điều trị bệnh lý viêm gan B các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân dùng thêm các sản phẩm từ thiên nhiên, giúp điều trị viêm gan B như nấm lim xanh tự nhiên. Mặc dù là loại thảo dược đắt đỏ, giá bán nấm lim xanh khá cao nhưng tác dụng chữa bệnh viêm gan B của nấm lim xanh rất hiệu quả nên đến nay loại thảo dược này đang được được rất nhiều bệnh nhân viêm gan B lựa chọn sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mức giá của nấm lim xanh tại mục giá bán nấm lim xanh.

Bên cạnh đó,  mọi người khi bị nhiễm viêm gan B trong quá khứ và đã loại bỏ virus thường sẽ không bị nhiễm lại. Nguyên nhân là khi loại bỏ vi rút viêm gan B, cơ thể sẽ sản sinh các kháng thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm bệnh trở lại. Tuy nhiên một số ít người, đặc biệt là những người bị nhiễm bệnh trong thời thơ ấu, vẫn bị nhiễm bệnh suốt đời vì họ không bao giờ loại bỏ virus khỏi cơ thể. Xét nghiệm máu sẽ cho biết nếu bạn đã từng bị nhiễm bệnh hoặc nếu bạn vẫn bị nhiễm vi rút viêm gan B.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về bệnh viêm gan B có lây hay không và cách phòng tránh tốt nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và tìm được cách phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Có thể bạn cũng quan tâm: Xơ gan có chữa được không.

Share.

Comments are closed.