Các bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì bố mẹ cần giúp con tránh xa

0

Bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì luôn là điều trăn trở lo lắng của các bậc cha mẹ khi có con ở độ tuổi này. Để làm rõ hơn về chứng bệnh này, chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia của Hello Doctor và được chia sẻ những thông tin sau.

“Trong  giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn, các em có sự thay đổi mạnh mẽ về thể chất, sinh lý dẫn đến những thay đổi của tâm lý. Đây là giai đoạn nhạy cảm, nếu như không được định hướng tốt thì dễ dàng gây ra những căn bệnh về tâm lý.

Với cả bé gái hay bé trai, khi đến tuổi dậy thì, các em đều có những biểu hiện thay đổi rõ nét về sinh lý. Kèm theo đó là thay đổi cả về tâm lý, tính cách” – Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân – chuyên khoa Tâm thần kinh.

1. Những bệnh tâm lý thường gặp ở bé gái tuổi dậy thì

Bé gái trong giai đoạn chuyển giao giữa trẻ con và người lớn này sẽ thường có những biểu hiện thay đổi về tính cách như: dễ xúc động, hay mơ mộng, vui buồn vô cớ, tâm trạng lo âu… Nếu có những tác động xấu, các em dễ bị stress và rối loạn, căng thẳng tâm lý. Nhiều trường hợp dẫn đến một số bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì mà các bậc bố mẹ cần lưu tâm như:

Stress

Biểu hiện: Đây là căn bệnh khiến các bé gái cảm thấy luôn luôn lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến cơ thể suy nhược, thậm chí là có ý định tự tử.

Nguyên nhân là do sự thay đổi của hoocmon khi đến tuổi dậy thì ảnh hưởng đến tâm lý. Cũng có nguyên nhân khách quan do áp lực học hành, mối quan hệ bạn bè, gia đình… do phải chịu áp lực về thành tích trong thi cử… Lúc này các em rất cần được những người xung quanh nhất là người thân trong gia đình quan tâm, chia sẻ và không tạo áp lực quá nhiều trong học tập hay cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn tâm lý và hành vi

Biểu hiện: Đây là mức độ cao hơn của stress. Biểu hiện là bạn gái không thể tự chủ được hành vi của mình, ăn uống kém, mất ngủ trằn trọc, dễ cáu gắt nhưng cũng dễ khóc lóc, hoảng sợ, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh… thái độ, tính cách cục cằn, ngang ngược.

Nguyên nhân: Có thể là do trẻ gặp phải cú sốc về tinh thần hay chuyện gia đình. Cũng có thể do bất mãn với một chuyện gì đó trong gia đình, lớp học…

Trầm cảm

Biểu hiện: biểu hiện rõ nét nhất của bệnh trầm cảm là các bạn gái thường luôn buồn bã, dễ thất vọng, mệt mỏi, bi quan, không quan tâm đến những thứ xung quanh… Trầm cảm là bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì rất dễ mắc phải đối với các bạn gái trong giai đoạn quan trọng thay đổi về thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên nhân của bệnh có thể do phải chịu cú sốc về tinh thần, chứng kiến bố mẹ ly hôn, chịu mất mát đau thương quá lớn khi người thương yêu ra đi. Cũng có thể do những va chạm về tình cảm đầu đời hoặc áp lực và chán nản vì thành tích học tập không như ý muốn và bị la mắng…

Người mắc trầm cảm cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời, tránh để tâm lý ảnh hưởng đến tương lai của trẻ sau này.

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về căn bệnh này trong bài viết Chia sẻ về bệnh trầm cảm tuổi dậy thì của các chuyên gia Hello Doctor.

Ngoài ra, căn bệnh trầm cảm này có thể khiến cho người bệnh tự làm đau mình, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến hành vi tự sát. Vì vậy, nếu cha mẹ nào đang có con bị mắc bệnh trầm cảm hãy tham khảo thêm những dấu hiệu nhận biết một người có ý định tự sát vì bệnh trầm cảm để có thể ngăn chặn kịp thời hành vi này.

bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì 1

Có nhiều chứng bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì đối với các bạn gái

2. Những bệnh tâm lý thường gặp ở bé trai tuổi dậy thì

Các bạn trai ở giai đoạn dậy thì cũng sẽ có thể mắc các chứng bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì giống như các bạn gái. Chỉ có điều do khác về giới tính nen biểu hiện có thể khác nhau. Các bậc phụ huynh cần quan sát, để ý những biểu hiện bất thường của con để biết được con mình đang có nguy cơ mắc những bệnh tâm lý gì.

Rối loạn tâm lý

Biểu hiện: Các bạn nam thường có cá tính mạnh mẽ hơn nên biểu hiện của bệnh sẽ tương đối khác. Biểu hiện của rối loạn tâm lý là các bạn trai thường có sự thay đổi trong tính cách. Nếu hàng ngày vui vẻ, hoạt náo mà nay lại trở nên lo âu, trầm buồn, tâm lý bất ổn, thường xuyên mệt mỏi và lo lắng, tinh thần uể oải, mệt mỏi, chán ăn, học tập giảm sút….

Nguyên nhân: Có thể do hormone sinh trưởng trong cơ thể khiến cho tâm lý của các em cũng có sự thay đổi theo. Khi các em chưa thể làm quen với sự thay đổi trong cơ thể mình sẽ khiến những biểu hiện bất thường về tâm lý. Ngoài ra còn có nguyên nhân do ngoại cảnh tác động như: áp lực chuyện học hành, bài vở, nhất là khi bước vào mùa thi, khi phải làm việc gắng sức, việc ăn uống và sinh hoạt thất thường ở lứa tuổi này cũng dễ khiến chúng ta mắc bệnh hơn.

bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì 2

Các bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì đều liên quan đến rối loạn tâm lý

Rối loạn cảm xúc

Biểu hiện: Đây là tình trạng rối loạn tại não bộ, gây nên những bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng hoặc ngược lại. Biểu hiện rõ nhất là người bệnh cảm thấy chán ăn, áp lực học tập, làm việc…

Nguyên nhân của căn bệnh này thường là do những biến đổi ở tuổi dậy thì sẽ khiến chúng mình nhạy cảm hơn, dễ bị tác động bởi các áp lực trong học tập và các mối quan hệ trong gia đình.

Rối loạn hành vi

Biểu hiện: các em không kiểm soát được hành vi của mình, trở nên ngang ngược, khó bảo, tính tính cục cằn.Có thể dẫn đến những hành vi trộm cắp, đua xe, đánh nhau…

Nguyên nhân: Có thể là do học đòi theo bạn bè, do môi trường sống hoặc do bất mãn với cách giáo dục của bố mẹ, thầy cô.

Stress

Biểu hiện: biểu hiện stress ở bạn nam là thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều, bất cần và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Stress nặng ở trẻ em cũng có thể dẫn đến suy nghĩ muốn tự sát. Stress cũng là căn bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì phổ biến ở trẻ nam.

Nguyên nhân: Do tuổi này, các em thường nhạy cảm hơn trong mọi vấn đề liên quan đến tâm lý, cảm xúc. Và khi chịu áp lực từ gia đình về học hành, thi cử lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bệnh này.

bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì 3

Stress là bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì dễ gặp ở cả trẻ nam và trẻ nữ

Trầm cảm

Biểu hiện: Biểu hiện trầm cảm ở trẻ nam cũng thường là hay lo âu, buồn bã, chán nản, thất vọng và hay dằn vặt bản thân vì một chuyện gì đó dẫn đến chán ăn, cơ thể suy nhược.

Nguyên nhân: Có thể là do áp lực học hành, bị chê trách quá nhiều trong cuộc sống hoặc chịu cú sốc tinh thần quá lớn. Ngoài ra, đối với những cha mẹ có con mắc phải căn bệnh trầm cảm này có thể tham khảo thêm những bài thuốc trị trầm cảm hiệu quả.

Mọi biểu hiện bệnh tâm lý ở tuổi dậy thì đều có thể trầm trọng hơn nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì thế bố mẹ cần luôn quan tâm, sát sao con để phòng tránh bệnh cũng như phát hiện những biểu hiện bất thường của con đẻ kịp thời uốn nắn.

Gia đình nên đưa con em mình đến các chuyên gia tâm lý nếu thấy con em mình đang có các biểu hiện của một trong những căn bệnh trên. Để hiểu cụ thể hơn về bệnh tâm lý, bạn có thể tham khảo thêm tại Tâm lý học Wiki

Những thông tin trong bài viết được hỗ trợ bởi các chuyên gia Hello Doctor.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng