Bệnh hô hấp là gì? Các bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất

0

Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm… là những nguyên nhân dẫn đến bệnh về đường hô hấp. Vậy bệnh hô hấp là bệnh gì? Những bệnh về đường hô hấp thường gặp và cách phòng bệnh hô hấp như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau.

  1. Bệnh hô hấp là gì?
  2. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp
  3. Các biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp

Bài viết được dịch từ chia sẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ phổi của UnityPoint Health: Dr.Jim Meyer.

Nguồn: 

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Respiratory_disease
  • https://www.unitypoint.org/homecare/article.aspx?id=2448b930-1451-43e4-8634-c0c16707c749

1. Bệnh hô hấp là gì?

Bệnh hô hấp là một thuật ngữ y học bao gồm các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của cơ thể con người.

Các bệnh về hệ hô hấp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cấu trúc và cơ quan nào liên quan đến hô hấp như: khoang mũi, hầu họng, hoặc thanh quản, khí quản (hoặc khí quản), phế quản và phế quản, mô phổi, và các cơ hô hấp của lồng ngực.

Bệnh hô hấp là gì?

Các bệnh về đường hô hấp từ nhẹ chẳng hạn như: cảm lạnh thông thường, ho đến các bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như viêm phổi do vi khuẩn, tắc mạch phổi, hen suyễn cấp tính và ung thư phổi.

Nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp chủ yếu là do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, khí độc hại và đặc biệt là hút thuốc lá.

2. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất

Các bệnh về đường hô hấp có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả các cơ quan hoặc mô liên quan; theo loại và mô hình của các dấu hiệu và triệu chứng liên quan; hoặc theo nguyên nhân gây bệnh.

2.1. Hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mãn tính rất phổ biến và có thể lây qua đường hô hấp. Các triệu chứng của hen suyễn bao gồm ho khan, thở khò khè, tức ngực và khó thở.

Tiến sĩ Meyer nói rằng có một mối liên hệ chính giữa dị ứng môi trường và hen suyễn. Phản ứng dị ứng, nhiễm trùng và ô nhiễm đều có thể gây ra cơn hen.

Hen suyễn là 1 trong những bệnh hô hấp thường gặp nhất

Bác sĩ Meyer cho biết, những người mắc bệnh hen suyễn dai dẳng thường nhận thấy chất lượng cuộc sống tốt hơn khi sử dụng thuốc chống viêm.

Bệnh hen suyễn có thể xuất hiện từ khi còn nhỏ và tiến đến tuổi trưởng thành. Do vậy, một số người ở độ tuổi 60, 70 và 80 vẫn có thể mắc bệnh hen suyễn.

Bác sĩ Meyer cho biết hen suyễn là một bệnh phổi tắc nghẽn đảo ngược. Ông đã nhìn thấy những bệnh nhân hen suyễn có khả năng cải thiện nhịp thở tốt hơn những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gọi là COPD.

2.2. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một thuật ngữ bao gồm một số bệnh về đường hô hấp gây khó thở hoặc không thể thở ra bình thường.

Mọi người thường gặp các triệu chứng như là: khó thở và thường ho ra đờm (chất nhầy từ phổi), đặc biệt là vào buổi sáng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

COPD có thể khó khăn đối với một số người, vì các triệu chứng thường bị nhầm lẫn với quá trình lão hóa dần dần và suy nhược cơ thể.

Trên thực tế, COPD có thể phát triển trong vài năm mà không có dấu hiệu khó thở.

Vì lý do đó, Tiến sĩ Meyer nói rằng COPD thường không bị phát hiện sớm. Ông nói rằng căn bệnh này thường bắt đầu ở độ tuổi 30 hoặc 40 và sau đó lên đến đỉnh điểm vào tuổi 50, 60 và 70.

Bệnh này thường liên quan đến hút thuốc lá. Thật hiếm khi thấy những người mắc bệnh COPD đã bị phơi nhiễm với một số loại thuốc lá.

Ở mức độ nghiêm trọng nhất, COPD có thể khiến mọi người gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày, Tiến sĩ Meyer nói.

COPD là một trong những bệnh hô hấp nghiêm trọng và nguy hiểm nhất.

2.3. Ung thư phổi

Với khả năng phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi, căn bệnh ung thư này rất khó phát hiện.

Thông thường, ung thư phát triển ở phần chính của phổi gần túi khí. Đột biến DNA trong phổi làm cho các tế bào bất thường nhân lên và tạo ra sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường, hoặc một khối u. Những khối u này can thiệp vào các chức năng thường xuyên của phổi.

Ung thư phổi là căn bệnh về đường hô hấp rất phổ biến

Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của ung thư phổi là khói thuốc lá. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm phơi nhiễm radon, phơi nhiễm tại nơi làm việc, bao gồm khói amiăng và dầu diesel, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và phơi nhiễm phóng xạ từ CT scan ngực thường xuyên, bác sĩ Meyer nói.

Ung thư phổi là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, hãy tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị trong bài viết chi tiết về BỆNH UNG THƯ PHỔI để có thêm kiến thức bạn nhé.

2.4. Bệnh khí phế thũng

Khí phế thũng là một bệnh hô hấp nghiêm trọng, là một dạng khác của COPD. Nguyên nhân phổ biến nhất là hút thuốc.

Những người bị khí phế thũng gặp khó khăn khi thở ra không khí từ phổi. Khói thuốc lá làm hỏng các túi khí trong phổi đến mức chúng không còn có thể tự sửa chữa.

Tiến sĩ Meyer cho biết bệnh về hệ hô hấp này phổ biến nhất dẫn đến suy hô hấp và cần thêm oxy để đáp ứng nhu cầu thở.

Khí phế thũng tiến triển chậm trong những năm qua, và không có cách chữa trị; tuy nhiên, những người bỏ hút thuốc có nhiều khả năng thấy bệnh phát triển chậm.

2.5. Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là một dạng COPD được nhấn mạnh bằng ho mãn tính. Thông thường mọi người ho ra đờm (chất nhầy từ phổi), đặc biệt là vào buổi sáng.

Viêm phế quản mãn tính là 1 bệnh hô hấp khá nghiêm trọng

Tiến sĩ Meyer nói điều này xảy ra vì các tuyến chất nhầy trong đường thở làm tăng sản lượng và bệnh nhân phải ho ra ngoài.

Vì viêm phế quản mãn tính là một dạng của COPD, nên nó đã điều trị theo cách tương tự.

Mọi người cũng có thể bị viêm phế quản cấp tính, đây không phải là bệnh lâu dài mà là vấn đề về truyền nhiễm. Nó hình thành và phát triển do nhiễm virus hoặc vi khuẩn và có thể được điều trị bằng kháng sinh.

2.6. Xơ nang / giãn phế quản

Xơ nang là một bệnh hô hấp di truyền gây ra bởi một gen khiếm khuyết tạo ra chất nhầy dày và dính làm tắc nghẽn ống và đường đi.

Chất nhầy này gây ra lặp lại và nguy hiểm, nhiễm trùng phổi, cũng như các vật cản trong tuyến tụy ngăn chặn các enzyme quan trọng phá vỡ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh xơ nang bao gồm da có vị mặn, ho mãn tính, nhiễm trùng phổi thường xuyên và tốc độ tăng trưởng kém ở trẻ em. Tiến sĩ Meyer cho biết những người mắc bệnh xơ nang cũng sẽ phát triển bệnh giãn phế quản.

Giãn phế quản là một tình trạng bệnh nhân phát triển các ống phế quản bị giãn bất thường. Điều này cho phép chất nhầy chảy ra nhiều, gây nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên, thở khò khè và khó thở.

Tiến sĩ Meyer cho biết giãn phế quản thường phát triển muộn hơn trong cuộc sống và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

2.7. Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh phổi phổ biến do nhiễm trùng trong túi khí trong phổi.

Các bệnh nhiễm trùng có thể là vi khuẩn, virus hoặc nấm. Hầu hết mọi người có thể hồi phục sau một đến ba tuần, nhưng đối với một số người, viêm phổi có thể cực kỳ nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Viêm phổi là bệnh thường gặp khi giao mùa

Một người rất trẻ và rất già đều có nguy cơ bị viêm phổi và các biến chứng liên quan đến viêm phổi.

Bệnh nhân có thể ngày càng dễ bị viêm phổi, dựa trên lịch sử hút thuốc hoặc chỉ là tình trạng miễn dịch tổng thể của họ.

Nếu họ ốm yếu, họ có thể bị viêm phổi dễ dàng hơn những người trẻ, khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt, tiến sĩ Meyer nói.

Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm ho, sốt, run rẩy và khó thở, có thể từ nhẹ đến nặng – Bác sĩ Meyer cho biết.

Các cách được đề xuất bổ sung để ngăn ngừa bệnh viêm phổi bao gồm rửa tay thường xuyên và tiêm phòng cúm.

2.8. Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là một tập hợp chất lỏng giữa phổi và thành ngực trong cái gọi là không gian màng phổi.

Chất lỏng có thể tràn ra vì nhiều lý do, bao gồm viêm phổi, ung thư hoặc suy tim xung huyết.

Thông thường bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng tăng khó chịu ở ngực và khó thở.

Tiến sĩ Meyer cho biết những người có chẩn đoán này thường trải qua một quy trình để loại bỏ chất lỏng, cho phép phổi mở rộng lại, cho phép bệnh nhân thở tốt hơn.

2.9. Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ hô hấp. Chúng được chia thành nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên phổ biến nhất là cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, nhiễm trùng các cơ quan đặc biệt của đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm họng và viêm thanh quản cũng được coi là nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới phổ biến nhất là viêm phổi, nhiễm trùng phổi thường do vi khuẩn, đặc biệt là Streptococcus pneumoniae ở các nước phương Tây.

Trên toàn thế giới, bệnh lao là một nguyên nhân quan trọng của viêm phổi. Các mầm bệnh khác như virus và nấm có thể gây viêm phổi, ví dụ hội chứng hô hấp cấp tính nặng và viêm phổi do pneumocystis.

Viêm phổi có thể phát triển các biến chứng như áp xe phổi, khoang tròn trong phổi do nhiễm trùng hoặc có thể lan sang khoang màng phổi.

Chăm sóc răng miệng kém có thể là một yếu tố góp phần vào bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Nghiên cứu mới cho thấy có 1 loại vi khuẩn từ bệnh nướu răng di chuyển qua đường thở và vào phổi.

2.10. Bệnh khoang màng phổi

Bệnh khoang màng phổi bao gồm u trung biểu mô màng phổi đã được đề cập ở trên.

Một tập hợp chất lỏng trong khoang màng phổi được gọi là tràn dịch màng phổi. Điều này có thể là do dịch chuyển từ máu vào khoang màng phổi do các tình trạng như suy tim sung huyết và xơ gan.

Tràn khí màng phổi là một lỗ thủng màng phổi bao phủ phổi cho phép không khí trong phổi đi vào khoang màng phổi.

Tràn khí màng phổi căng thẳng là một dạng đặc biệt nghiêm trọng của tình trạng này khi không khí trong khoang màng phổi không thể thoát ra.

Vì vậy tràn khí màng phổi ngày càng lớn hơn cho đến khi nó nén tim và mạch máu, dẫn đến đe dọa tính mạng.

2.11. Bệnh mạch máu phổi

Bệnh mạch máu phổi là tình trạng ảnh hưởng đến tuần hoàn của phổi và gây ra thuyên tắc phổi.

Thuyên tắc phổi là hiện tượng cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, thoát ra, đi qua tim và nằm trong phổi (huyết khối).

Thuyên tắc phổi lớn gây tử vong đột ngột. Một số chất khác cũng có thể thuyên tắc (đi qua dòng máu) đến phổi nhưng chúng hiếm gặp hơn nhiều như: Thuyên tắc mỡ (đặc biệt là sau chấn thương xương), thuyên tắc nước ối (với biến chứng chuyển dạ và sinh nở), tắc mạch không khí (iatrogenic – gây ra bởi các thủ tục y tế xâm lấn).

Tăng huyết áp động mạch phổi, tăng áp lực trong động mạch phổi. Thông thường nhất nó là vô căn (tức là không rõ nguyên nhân) nhưng nó có thể là do ảnh hưởng của một bệnh khác, đặc biệt là COPD.

Xuất huyết phổi, viêm và tổn thương mao mạch trong phổi dẫn đến máu rò rỉ vào phế nang. Điều này có thể khiến máu bị ho ra.

Xuất huyết phổi có thể là do các rối loạn miễn dịch tự động như bệnh u hạt với viêm đa giác mạc và hội chứng Goodpasture.

3. Các biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp

Lời khuyên số một của tôi để tránh các bệnh về đường hô hấp là ngừng hút thuốc và tốt nhất là không bao giờ bắt đầu. Sử dụng thuốc lá rất khó từ bỏ. Nó ngang với nghiện heroin, bác sĩ Meyer nói.

Hút thuốc lá gây ra hoặc làm xấu đi mọi bệnh về đường hô hấp trong danh sách này.

Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để phòng bệnh hô hấp

Tiến sĩ Meyer cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh và những nơi có nhiều bụi hoặc hóa chất.

Cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng, bổ sung nhiều hoạt động và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Cuối cùng, hãy tử tế với chính mình và tử tế với người khác. Điều này có thể sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật, bác sĩ Meyer nói.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng