7 thực phẩm cực hại nên kiêng 3 tháng đầu khi mang thai

0

3 Tháng đầu nên kiêng thực phẩm gì? với những mẹ đã từng mang thai thì đây là câu hỏi rất đơn giản. Tuy nhiên, với mẹ bầu mang thai lần đầu thì họ rất băn khoăn khi đừng trước những thực phẩm hàng ngày mà mình vẫn sử dụng. Khi mang thai 3 tháng đầu cần kiêng những thực phẩm gì? Đừng bỏ qua danh sách dưới đây bạn nhé!

Những thực phẩm mẹ nên kiêng 3 tháng đầu trong thời kì mang thai

1. Kiêng thực phẩm tái, lạnh trong 3 tháng đầu mang thai

Đồ ăn tái, đặc biệt đối với thực phẩm là thịt gia sức thì mẹ nên nói không. Bởi lẽ, khi chế biến chưa chín hẳn, đồng nghĩa với việc vi khuẩn với còn. Mang thai trong 3 tháng đầu, sức đề kháng của mẹ bầu còn yếu. Bởi vậy, bạn dễ bị ảnh hưởng khi vi khuẩn xâm nhập. Ngoài những thực phẩm tái thì thực phẩm lạnh cũng cần tránh. Lý do là đồ lạnh có thể gây viêm họng hoặc đau bụng. Đồ lạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Nên chú ý kỹ điều này khi ăn sữa chua hay xúc xích.

Kiêng thực phẩm tái, lạnh trong 3 tháng đầu mang thai
Kiêng thực phẩm tái, lạnh trong 3 tháng đầu mang thai

2. Kiêng ăn quá nhiều thủy hải sản trong 3 tháng đầu mang thai

Hẳn là mẹ nào khi mang thai cũng tích cực ăn cá chép để con thông minh. Ngoài ra, hải sản luôn được đề cao vì nó mang lại nhiều đạm giúp mẹ bầu có năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, sự thật thì, nếu ăn thủy hải sản quá nhiều, đặc biệt nếu thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Não bộ của trẻ kém phát triển hơn, khả năng nhiễm độc thai nhi tăng cao.

3. Kiêng thực phẩm có chất kích thích trong 3 tháng đầu mang thai

Hậu quả mà các mẹ bầu gặp phải khi thường xuyên uống bia rượu, thuốc lá hay chất kích thích đó là nguy cơ sảy thai cao. Một tác hại nữa là trí óc của con sẽ chậm phát triển hơn. Lý do là các chất kích thích này làm cho các nhiễm sắc thể của thai nhi bị biến dạng. Bởi vậy, suốt quá trình mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu nên tuyệt đối nói không với các chất kích thích.

Kiêng thực phẩm có chất kích thích trong 3 tháng đầu mang thai
Kiêng thực phẩm có chất kích thích trong 3 tháng đầu mang thai

4. Kiêng thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt trong 3 tháng đầu mang thai

Thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể khiến da mẹ bầu trở nên xấu hơn. Thời kỳ mang thai dễ gặp phải phù nề. Còn nếu ăn đồ ăn quá ngọt, sẽ dẫn đến tình trạng đái đường hoặc thai nhi quá to gây khó sinh. Việc cân bằng giữa đường và muối trong thực phẩm sẽ quan trọng vô cùng.

5. Kiêng ăn yến sào trong 3 tháng đầu mang thai

Yến sào là lựa chọn được nhiều mẹ tin tưởng nhằm bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai này. Thực tế thì, yến sào có tính hàn cao. Sử dụng thường xuyên có thể gây đến đau bụng và ra thai. Thực phẩm này chỉ nên dùng sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Các mẹ nên lưu ý để giữ gìn sức khỏe cho mẹ và bé thật tốt.

6. Kiêng ăn nhãn trong 3 tháng đầu mang thai

Nhãn có vị ngọt rất hấp dẫn đối với vị giác của mẹ bầu. Nhãn được dùng nhiều làm vị thuốc Đông y. Tuy nhiên, nhãn cũng giống như vải, nó rất nóng. Các mẹ bầu thường có chứng nóng trong người, thường bị táo bón, tiểu tiện đỏ xèn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát nên tuyệt đối kiêng nhãn. Loại quả này được cho là cực độc với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí làm tổn thương thai khí, dẫn đến sảy thai.

Bài viết liên quan tới chắm sóc sức khỏe mẹ bầu:

Kiêng ăn nhãn trong 3 tháng đầu mang thai
Kiêng ăn nhãn trong 3 tháng đầu mang thai

7. Kiêng ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu mang thai

Sau sinh, đu đủ xanh có thể mang lại cho mẹ nguồn sữa dồi dào nhưng nó cũng là thực phẩm cực độc trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai. Lý do là nhựa đu đủ khiến tử cung bị co bóp và mạnh nhất là thời kỳ sau của thai kỳ, có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai và dẫn tới sinh non.

Có rất nhiều món mà mẹ bầu cảm thấy hấp dẫn trong 3 tháng đầu mang thai. Thế nhưng, không phải món nào cũng thực sự tốt cho cả mẹ và bé. Trên đây là 7 thực phẩm nguy hiểm nhất và mẹ bầu nên tuyệt đối tránh. Chúc các mẹ bầu luôn biết cách bảo vệ sức khỏe của mình để con yêu luôn khỏe mạnh!

Với nhóm thực phẩm trên đây dã giúp bạn trả lời câu hỏi 3 Tháng đầu nên kiêng thực phẩm gì? Các mẹ cần lưu ý để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất chuẩn bị giai đoạn vượt cạn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng