Sai lầm nguy hiểm khi chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

0

Có thể bạn không biết: 40% phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có nguy cơ cao bị sảy. Việc chăm sóc sức khỏe quan trọng vô cùng, quyết định đến sự ổn định và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc phải những sai lầm khi chăm sóc bản thân mình trong ba tháng đầu mang thai.

1. Sai lầm khi không khám định kỳ khi mang thai 3 tháng đầu

Chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình mang thai. Bước khởi đầu này con sẽ hình thành các bộ phận trên cơ thể. Kiểm tra thai nhi định kỳ sẽ cho biết con có dị tật bẩm sinh hay không hoặc có những bất thường gì về sự phát triển. Nhiều hiện tượng động thai hay chảy máu trong thời kỳ này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Sẽ thật sai lầm nếu như giai đoạn đầu đời của thai nhi không được bác sỹ thường xuyên kiểm tra và theo dõi.

Sai lầm khi không khám định kỳ khi mang thai 3 tháng đầu
Sai lầm khi không khám định kỳ khi mang thai 3 tháng đầu

2. Mang thai 3 tháng đầu không nên để tình trạng ốm nghén kéo dài

Ốm nghén là điều khó tránh của thai phụ trong 3 tháng đầu tiên. Biểu hiện của ốm nghén là chán ăn, nôn ọe thậm chí là sức khỏe yếu, huyết áp tụt. Nếu để tình trạng này kéo dài, sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi mẹ không thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì con cũng không thể phát triển ổn định. Bởi vậy, lời khuyên khi chăm sóc sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu khi ốm nghén đó là chịu khó ăn các bữa phụ, kết thân với các thực phẩm như gừng, vỏ cam, củ cải… và hạn chế nấu nướng. Như vậy cơ thể mới thoát khỏi tình trạng này.

3. Chọn tư thế ngủ cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể mẹ bắt đầu có nhiều biến đổi, mặc dù chưa nhiều. Với những người lần đầu mang thai thì biến đổi này rõ rệt hơn. Mẹ bầu khó ngủ hơn. Nếu chúng ta luôn giữ thói quen nằm ngủ trước đây thì sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mất ngủ. Trong trường hợp này, khi chăm sóc sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu nên để mẹ nằm ngủ nghiêng sang bên trái và đặt một chiếc gối mềm mại ở giữa sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Các chuyên gia sức khỏe cũng cho rằng, đây là tư thế tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Sai lầm khi mang thai 3 tháng đầu không vận động, tập luyện
Sai lầm khi mang thai 3 tháng đầu không vận động, tập luyện

4. Sai lầm khi mang thai 3 tháng đầu không vận động, tập luyện

Đôi khi chúng ta thường nghĩ rằng, mang thai trong 3 tháng đầu nên hạn chế tối đa các vận động. Điều này hoàn toàn sai lầm. Mẹ có vận động thì con mới phát triển. Vận động là việc cần duy trì trong suốt quá trình mang thai. Tùy từng giai đoạn mà chọn phương pháp tập luyện khác nhau. Lời khuyên khi chăm sóc sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu chính là đi bộ nhẹ nhàng. Phương pháo này cũng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều.

5. Sai lầm khi chọn thực phẩm khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn mẹ bầu khổ sở vì nghén. Bởi vậy, đa số chị em chỉ uống sữa hoặc ăn những mon ăn theo sở thích với lý do: phục vụ chứng “ăn dở” khi nghén. Tuy nhiên, nếu chỉ duy trí chế độ như vậy thì thai nhi sẽ không đủ dưỡng chất để lớn lên. Trong giai đoạn này, việc bổ sung chất đạm, chất sắt, canxi, acid folic (vitamin B9), vitamin D hay vitamin C quan trọng vô cùng. Sẽ thật sai lầm nếu trong giai đoạn này mẹ bầu ăn uống không đúng cách. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp cao và phù. Ăn nhiều cá có nguy cơ có thể gây tổn thương đến não của thai nhi…

Xem thêm:

6. Sai lầm khi nói không với “chuyện ấy” trong 3 tháng đầu

Đây là điều mà nhiều mẹ bầu lo lắng. Làm “chuyện ấy” trong giai đoạn này có dễ bị sảy hay không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé hay không? Lo lắng này khiến các mẹ nói không với “chuyện ấy” khiến cho cuộc sống có nhiều ảnh hưởng. Các bác sỹ khuyên rằng thời kỹ này bắt đầu hình thành các cơ quan, bộ phận của thai nhi, bánh rau, buồng ối bắt đầu phát triển. Bạn không nhất thiết phải kiêng kỵ chuyện gần gũi.Tuy nhiên, hãy nhớ là nhẹ nhàng đề tránh ảnh hưởng đến em bé. Bật mí với các bạn, quan hệ tình dục sẽ giúp mẹ bầu phần nào giải tỏa được tâm lý căng thẳng trong giai đoạn này.
Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đúng cách hãy nhớ tránh những sai lầm trên đây nhé!

Sai lầm nguy hiểm khi chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng