5 tác hại của việc ăn đồ thừa sau Tết

Viết bởi

Sau Tết, rất nhiều người yên tâm vì một thời gian dài không phải đi chợ. Lý do là chúng ta có thể tận dụng được rất nhiều đồ ăn thức uống còn thừa và được trữ trong tủ lạnh. Ít ai biết rằng, việc làm này gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe như: Rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, đau bụng, thiếu chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ bị ung thư.

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Thức ăn thừa lưu trữ lại chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Khi ăn vào sẽ gây ra chứng rối loạn tiêu hóa và khó tiêu. Khi thức ăn bị lên men được đưa vào cơ thể, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất là đối với những người hay bị đau bụng hoặc yếu bụng.

Ngộ độc thực phẩm

Bạn nghĩ, thức ăn sau khi nấu chín cho vào tủ lạnh là an toàn, nhưng không hoàn toàn như vậy. Trong quá trình bảo quản, thức ăn được đưa ra đưa vào khó kiểm soát. Việc thay đổi nhiệt độ thường xuyên khiến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn và có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Ngày Tết, do ăn uống quá nhiều cộng với những tác nhân gây hại khác, là cộng hưởng của nhiều yếu tố khiến bạn khó tránh khỏi bị ngộc độc và rối loạn tiêu hóa nên phải hết sức cẩn trọng với đồ ăn.
Trong thức ăn thừa có hàm lượng nitrit nhất định, mà lượng nitrit trong cơ thể càng mạnh nguy cơ ung thư càng cao. Ăn thức ăn thừa sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày, thực quản…

Thức ăn thừa làm rối loạn chức năng tiêu hóa
Thức ăn thừa làm rối loạn chức năng tiêu hóa

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao quả Sơri lại là kẻ thù của bệnh Gút?

Tăng biến chứng ung thư

Trong thức ăn thừa có hàm lượng nitrit nhất định, mà lượng nitrit trong cơ thể càng mạnh nguy cơ ung thư càng cao. Ăn thức ăn thừa sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày, thực quản…

Thức ăn thừa không đủ chất dinh dưỡng
Thức ăn thừa không đủ chất dinh dưỡng

Không đủ chất dinh dưỡng

Thức ăn thừa được đun đi đun lại, nấu chần qua nước sôi sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng. Nếu nhiều lần chất dinh dưỡng sẽ không còn được như lúc mới ăn lần đầu. Vậy, việc ăn thức ăn thừa thường xuyên sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng nhất định, và bạn sẽ không được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Đau bụng

Có nhiều hay có thói quen cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh, hoặc thức ăn còn lạnh trong tủ bỏ ra ăn luôn. Như vậy sẽ vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe. Thức ăn chín sống trong tủ lạnh dù không để chung thì vi khuẩn cũng có thể xâm nhập từ ngăn này qua ngăn khác. Thức ăn còn nóng bỏ vào tủ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Vậy nên, khi bạn ăn đồ ăn thừa trong tủ lạnh, bạn sẽ bị nhiễm khuẩn và gây ra hiện tượng đau bụng, thâm chí ngộ độc thực phẩm...

Theo Khám phá

Xem 108 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả