Những tai nạn, chấn thương thường gặp khi tập gym

0
Cập nhật lần cuối vào

Tập gym là thói quen rất tốt cho sức khỏe và cơ bắp. Tuy nhiên, tập gym không đúng cách có thể gây ra những tai nạn hết sức nguy hiểm. Tìm hiểu về những tai nạn thường gặp khi tập gym qua bài viết sau.

Tập gym tuy khỏe, đẹp nhưng tiềm ẩn những tai nạn nếu tập sai cách

Tập gym tuy khỏe, đẹp nhưng tiềm ẩn những tai nạn nếu tập sai cách

1. Những tai nạn thường gặp khi tập gym

Nguyên nhân gây ra tai nạn thường bắt nguồn từ thiếu hiểu biết, tập sai kỹ thuật hoặc tập quá sức.

Thiếu hiểu biết xuất phát từ sự chủ quan, không tìm hiểu kỹ, có bệnh nhưng không tham khảo ý kiến bác sĩ, không ăn uống đúng cách,…

Tập sai kỹ thuật có thể là do không tuân thủ các bước tập, tập sai động tác, không nhờ sự hướng dẫn của người có chuyên môn,…

Tập quá sức là khi cố tập thêm dù cơ thể đã có dấu hiệu đau nhức, mệt mỏi, tập với cường độ quá cao so với sức chịu đựng, không có thời gian nghỉ hợp lý,…

Những sai lầm trên có thể dẫn đến những tai nạn như:

  • Chấn thương nhẹ: tím tái, khó thở, tê nhức, đau mỏi,…
  • Chấn thương trung bình: căng cơ, chuột rút, trật khớp, bong gân, đau dây chằng,…
  • Chấn thương nặng: gãy xương, dập nội tạng, đứt cơ bụng, đứt dây chằng, vẹo cột sống, liệt, tàn phế,…
  • Mức độ nặng nhất có thể gây ra đột quỵ, tắc thở, tử vong.
Những tai nạn nguy hiểm khi tập gym/thể hình

Những tai nạn nguy hiểm khi tập gym/thể hình

Những tai nạn nguy hiểm khi tập gym/thể hình

Cụ thể hơn, sau đây là một số chấn thương mà gymer thường gặp phải nhất:

Chấn thương cổ tay khi tập tạ

Chấn thương cổ tay khi tập tạ

Chấn thương cổ tay khi tập tạ

Triệu chứng: Đau tê tê khi xoay nhẹ cổ tay và đau nhói khi vận động mạnh. Chấn thương rất lâu khỏi và dễ tái lại vì cổ tay là bộ phận phải hoạt động nhiều.

Nguyên nhân: Do tổn thương sợi gân nhỏ ở cổ tay. Bạn có thể bị chấn thương cổ tay khi tập tạ, tạ bị tuột khỏi tay hoặc tập xà mà không nắm xà chắc, khiến cổ tay giãn quá mức, dây chằng bị xé ra.

Cách chữa trị: Khi bị chấn thương cổ tay, dừng tập ngay lập tức và chườm lạnh lên cổ tay, sử dụng băng nẹp cố định và hạn chế hoạt động trong 48 giờ. Tốt nhất hãy đi khám để được điều trị dứt điểm.

Chấn thương lưng và đầu gối

Triệu chứng: đau nhức vùng lưng, đầu gối, mỏi cột sống và khó khăn khi vận động.

Nguyên nhân: Do Deadlift hay Squat quá nặng hoặc tập sai tư thế.

Cách chữa trị: Đây là chấn thương nghiêm trọng, khi bị chấn thương này nên dừng tập ngay lập tức và đi khám bác sĩ.

Chấn thương lưng

Chấn thương lưng

Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối

Chấn thương khớp vai

Triệu chứng: Đau vai ê ẩm, kêu lục cục khi xoay

Nguyên nhân: Tập các bài tập vai hoặc đẩy xà sai tư thế

Cách chữa trị: Khi bị chấn thương vai, hạn chế vận động và dùng các đai cố định hoặc đi khám bác sĩ.

Chấn thương khớp vai

Chấn thương khớp vai

Chấn thương khớp khuỷu tay

Triệu chứng: đau nhức ở khuỷu tay, nặng hơn thì bị khóa khớp khuỷu tay khiến tay cong về phía trước như bị gãy.

Nguyên nhân: Do nằm đẩy tạ quá nặng, khiến cơ bắp căng cứng và toàn bộ trọng lượng của tạ dồn vào vùng khuỷu tay và vai.

Cách chữa trị: Khi bị chấn thương khuỷu tay, cần hạn chế vận động và lập tức đi khám bác sĩ.

Chấn thương khớp khuỷu tay

Chấn thương khớp khuỷu tay

Chuột rút

Triệu chứng: cơ bắp co thắt cứng lại, đau đớn và không cử động được

Nguyên nhân: thường là do không khởi động kĩ trước khi vận động mạnh, gây ra co thắt đột ngột và đau dữ dội ở bắp thịt, không thể tiếp tục vận động.

Cách chữa trị: Để tránh tình trạng này, cần khởi động thật kỹ càng để làm nóng và mở cơ bắp, tránh cơ bắp bị co bóp đột ngột.

Chuột rút

Chuột rút

Đứt dây chằng

Nguyên nhân: tình trạng dây chằng bị co giãn quá mức khi có áp lực nặng đè lên, khiến 2 đầu khớp mở ra quá mức hay xoay đột ngột, gây ra đứt dây chằng, thường gặp nhất ở đầu gối và mắt cá chân.

Cách chữa trị: Khi bị đứt dây chằng, cần dừng mọi vận động và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Hiện tượng đứt dây chằng

Hiện tượng đứt dây chằng

Ngoài ra, còn có một số các chấn thương khác thường gặp như chấn thương bắp tay trước, viêm gân, thoát vị đĩa đệm,….

2. Cách phòng tránh tai nạn khi tập gym

Những tai nạn trên không chỉ gây đau đớn mà còn tổn hại lâu dài đến chức năng các bộ phận của bạn. Những chấn thương dài hạn có thể khiến bạn đau đớn cả đời, hạn chế khả năng vận động về sau, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Nặng hơn nữa có thể khiến bạn bị liệt hoặc tàn phế. Tập luyện vốn là để khỏe và đẹp hơn, không ai muốn “lợn lành hóa lợn què” cả. Vậy có những cách nào để phòng tránh tai nạn khi tập gym?

Trang bị đầy đủ kiến thức trước khi tập luyện

Tập luyện là quá trình rất lâu dài và không hề dễ dàng. Vì vậy, sự chủ quan và thiếu hiểu biết có thể gây ra những tai nạn không đáng có. Trước khi bắt đầu đi tập, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin về tập gym: cách tập, cách ăn mặc, thời gian, không gian, chế độ ăn uống, cường độ, nghỉ ngơi…

Đặc biệt, hãy lên một kế hoạch phù hợp với thể trạng của riêng mình. Để làm được điều đó, bạn nên kiểm tra các chỉ số sức khỏe tổng quan, nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn để lựa chọn bài tập và chế độ tập luyện, ăn uống sao cho phù hợp.

Đối với những người có các bệnh lý như xương khớp, tim mạch, huyết áp, tiền đình, tiểu đường, mỡ máu, béo phì,… nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những tai nạn từ sự thiếu hiểu biết.

Lên kế hoạch tập luyện dựa vào thể trạng của bản thân

Lên kế hoạch tập luyện dựa vào thể trạng của bản thân

Nhờ sự hướng dẫn của HLV kỹ thuật

Nếu có thể, bạn hãy nhờ cậy sự hướng dẫn của huấn luyện viên thể hình hoặc những người có chuyên môn, nhất là khi bạn là người mới bắt đầu. Tư thế tập luyện sai khiến bạn có thể gặp chấn thương nguy hiểm. Có sự chỉ dẫn tận tình sẽ giúp bạn tập luyện chính xác và hiệu quả.

Nhờ sự hướng dẫn của HLV hoặc người có chuyên môn khi tập

Nhờ sự hướng dẫn của HLV hoặc người có chuyên môn khi tập

Nếu bạn tập tạ, hãy đi cùng 1 người bạn hoặc có người giám sát. Tập tạ rất nguy hiểm vì trong trường hợp bạn bị đuối sức hoặc chuột rút, tạ nặng nên rất dễ gây tai nạn. Hãy đảm bảo luôn có người bên cạnh khi bạn đang tập bộ môn này để ngăn ngừa kịp thời khi có nguy hiểm xảy ra.

Có sự chuẩn bị kỹ càng

Trước mỗi buổi tập luyện, sự chuẩn bị kỹ càng về mặt thể chất và tinh thần là hết sức quan trọng. Hãy đi tập khi tinh thần tỉnh táo và thoải mái, tránh đi tập khi bạn đang cảm thấy chán nản, mệt mỏi, lo lắng vì nó rất dễ gây mất tập trung, làm bạn xao nhãng những kỹ thuật cơ bản.

Quan trọng hơn, hãy làm nóng cơ thể và cơ bắp bằng những bài khởi động. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng có vai trò cực kỳ thiết yếu trong việc tránh chấn thương, tránh chuột rút và căng cơ cũng như các cơn đau nhức. Lý do là bởi khi không được khởi động, cơ vẫn còn cứng và chưa mở mà đã phải lao vào tập luyện với cường độ nặng sẽ khiến chúng co rút và căng cứng. Ngoài ra, hãy ăn uống đủ protein trước khi tập luyện để cơ bắp được trang bị sẵn sàng nhất.

Hãy có sự chuẩn bị kỹ cho cơ thể trước khi tập luyện

Hãy có sự chuẩn bị kỹ cho cơ thể trước khi tập luyện

Tập vừa sức

Có rất nhiều người nôn nóng với mục tiêu của mình mà dẫn đến tập quá sức. Cơ thể chúng ta là một bộ máy thông minh, nó sẽ báo cho chúng ta bằng cách tạo ra cảm giác đau đớn và mỏi mệt, khó chịu, nôn nao khi không chịu được. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, bạn cần lập tức dừng lại bởi đó là sự cảnh báo khi cường độ tập luyện đã quá sức chịu đựng. Nếu tiếp tục cố và tăng thêm cường độ tập, cơ bắp và dây chằng sẽ bị đứt.

Tập luyện quá sức rất nguy hiểm

Tập luyện quá sức rất nguy hiểm

Chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết

Để phòng tránh những nguy cơ rủi ro, hãy chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ cho những bộ phận dễ bị chấn thương, các phần đầu khớp như băng cổ tay, khuỷu tay, dây quấn đầu gối, đai thắt lưng, áo tập tạ, đai bả vai,…. Đối với những người tập tạ, có thể dùng găng tay để tránh đau đớn và tăng ma sát khi nâng tạ.

Một số dụng cụ bảo hộ khi tập gym

Một số dụng cụ bảo hộ khi tập gym

Trước khi đặt mục tiêu khỏe và đẹp, hãy đảm bảo sự an toàn cho bản thân bằng cách trang bị đầy đủ những hiểu biết về chấn thương khi tập gym để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra với bạn và người thân

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng