9 câu hỏi hay gặp về hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em

0

Hiện nay tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tăng bạch cầu ái toan ngày càng gia tăng. Nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng về hiện tượng này, không biết nó có ảnh hướng xấu đến sự phát triển của trẻ hay không. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp 9 câu hỏi thường găp về hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em.

1. Hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em là gì?

Hội chứng tăng bạch cầu ái toan 1

 Bệnh được phát hiện thông qua xét nghiệm

Khi xuất hiện kí sinh trùng đa bào, đặc biệt những loại kí sinh có tổ chức thì sẽ gây ra hội chứng tăng bạch cầu ái toan trong cơ thể con người. Thông thường rất khó phát hiện triệu chứng, bệnh thường được phát hiện thông qua việc xét nghiệm máu. Bệnh tăng bạch cầu ái toan phụ thuộc rất lớn vào yếu tố cơ địa mỗi trẻ, tình trạng bệnh cũng hết sức thất thường. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về hiện tượng tăng bạch cầu ái toan, các bạn có thể tham khảo thêm tại: tăng bạch cầu ái toan.

2. Vai trò của bạch cầu ái toan đối với cơ thể trẻ là gì?

Bạch cầu ái toan thực chất là những tế bào máu trắng trong cơ thể. Những tế bào này có vai trò quan trọng, giúp cơ thể con người có thể phản ứng, đối phó lại được với những tác nhân xấu gây bệnh. Nó giúp điều hòa miễn dịch xảy ra trong các quá trình bệnh lí như nhiễm trùng, ung thư hay dị ứng.

3. Nguyên nhân nào gây ra hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hội chứng tăng bạch cầu ái toan, chúng ta có thể kể đến như:

– Phản ứng thuốc: Trong qúa trình chữa bệnh, việc sử dụng qúa nhiều thuốc với nhiều loại, thành phần khác nhau có thể gây rối loạn, làm tăng bạch cầu ái toan trong cơ thể.

– Các bệnh dị ứng: Một số bệnh dị ứng mà hàng ngày chúng ta găp phải: bệnh huyết thanh, bệnh da bóng nước, phù toàn thân, hen suyễn, viêm mạch dị ứng, mề đay mạn tính, viêm mũi xuất tiết…cũng góp phần gây nên chứng tăng bạch cầu ái toan.

4. Các bệnh kí sinh trùng có gây ra hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em hay không?

Có thể nói, côn trùng và giun sán là nguyên nhân gây nên tăng bạch cầu ái toan ở trẻ, nhất là trong các giai đoạn xâm nhập mô. Với các nước phát triển như Mỹ, khi thực phẩm được đảm bảo an toàn vệ sinh thì kí sinh trùng đứng hàng cuối trong những nguyên nhân làm tăng bạch cầu ái toan. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, việc kiểm soát lỏng lẻo trong việc kiểm định thực phẩm, người tiêu dùng dễ dàng mua phải thực phẩm bẩn nên nguy có bị kí sinh trùng rất cao, gây ra hiện tượng tăng bạch cầu ái toan.

5. Có những loại nào tăng bạch cầu ái toan ở trẻ?

Dựa theo nguyên nhân gây bệnh thì tăng bạch cầu ái toán được phân chia thành: tăng bạch cầu ái toan nguyên phát và tăng bạch cầu ái toan thứ phát.

Dựa theo các bệnh lí thì tăng bạch cầu ái toan được phân chia thành: Tăng eosinophil với tổn thương thâm nhiễm phổi, tăng bạch cầu ái toan trong nhiễm ký sinh trùng, tăng eosinophil liên quan với bệnh dị ứng, tăng bạch cầu ái toan liên quan đến bệnh lý da.

6. Các hình thái tăng bạch cầu ái toan là gì?

Hội chứng tăng bạch cầu ái toan 2

Biểu hiện tăng bạch cầu ái toan ở trẻ

Các đặc điểm của đáp ứng tăng bạch cầu ái toan có thể hữu ích cho quá trình chẩn đoán là: mức tăng, thời gian, hình thái (liên tục hay ngắt quãng), và các triệu chứng kèm theo. Tăng bạch cầu ái toan nên được đánh giá bằng mức tăng chứ không chỉ là có tăng hay không. Số lượng bạch cầu ái toan tuyệt đối trên 3000/ml được coi là tăng ở mức cao. Một số hình thái khác nhau của tăng bạch cầu ái toan có thể gặp ở các bệnh ký sinh trùng.

7. Hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện sớm thì tăng bạch cầu ái toan có thể dẫn đến những biến chứng, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của trẻ.

8. Các bệnh có thể dẫn đến hội chứng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ em là gì?

Một số bệnh là nguyên nhân gây nên hiện tượng tăng bạch cầu ái toan ở trẻ có thể kể đến như: ung thư, hen suyễn, dị ứng, viêm túi mật, giun đũa, viêm thực quản…

Khi trẻ bị những bệnh này thì cha mẹ cần chú ý kiểm tra bạch cầu ở trẻ để đề phòng những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

9. Khi nào thì nên đến gặp bác sĩ?

Tăng bạch cầu ái toan là một trong những triệu chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời. Vì vậy, hãy chú ý đi khám sức khỏe định kỳ đều đặn để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh, từ đó mới đưa ra chuẩn đoán về điều trị hợp lý. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ để nắm rõ tình hình sức khỏe của mình vì chỉ khi có sự chuẩn đoán về tác nhân gây bệnh cũng như các rối loạn liên quan thì việc điều trị mới triệt để.

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng