7 câu hỏi thường gặp về hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ

0

Hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ có thể mang lại những nguy cơ lớn cho sức khỏe và sự phát triển tăng trưởng của trẻ sau này. Nhưng hiện nay ở Việt Nam, cha mẹ vẫn còn chưa nắm vững những thông tin về bệnh lý này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ.

1. Tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ em là gì?

Mỗi con người đều cần có một lượng bạch cầu nhất định trong cơ thể. Những loại bạch cầu này sẽ có chức năng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, tránh cho chúng ta gặp phải các vấn đề viêm nhiễm, nhiễm trùng trong cơ thể, tăng hệ miễn dịch trước các tác nhân gây hại.

Tình trạng giảm bạch cầu

Tình trạng giảm bạch cầu

Chính vì vậy, suy giảm bạch cầu ở trẻ em là hiện tượng lượng bạch cầu trung tính giảm thấp hơn so với lượng cần thiết ở độ tuổi của các em. Với trẻ em, lượng bạch cầu trong cơ thể theo mỗi độ tuổi sẽ khác nhau, thế nên chỉ khi làm các xét nghiệm chuyên khoa mới xác định được trẻ có bị thiếu bạch cầu hay không?

2. Lượng bạch cầu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ nhỏ?

Bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, bạch cầu sẽ chống lại các tác nhân xâm nhập vào trong cơ thể, bạch cầu trung tính sẽ là hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, hủy hoại chúng để tránh cho cơ thể bị viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc dẫn đến các bệnh lý khác nhau.

Thế nên, lượng bạch cầu trong cơ thể bình thường sẽ giúp cơ thể trẻ nhỏ tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng vốn rất non nớt của trẻ, giúp các bé tránh được các nguy cơ bệnh tật làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển sau này.

3. Chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, ở mỗi độ tuổi, các bé sẽ có lượng bạch cầu bình thường khác nhau, số lượng bạch cầu ở trẻ càng nhỏ tuổi sẽ cao hơn so với những trẻ lớn hơn. Cụ thể như sau:

Bạch cầu rất quan trọng cho sức khỏe trẻ nhỏ

Bạch cầu rất quan trọng cho sức khỏe trẻ nhỏ

+ Trẻ sơ sinh: lượng bạch cầu từ 10.000 – 30.000/mm3 (10 – 30 X 109/L).
+ Trẻ < 1 tuổi: lượng bạch cầu từ 10.000 – 12.000/mm3 (10 – 12 X 109/L).
+ Trẻ > 1tuổi: lượng bạch cầu từ 6.000 – 8.000/mm3 (6 – 8 X 109/L).

4. Công thức tính lượng bạch cầu ở trẻ nhỏ như thế nào?

Với mỗi độ tuổi, công thức tính lượng bạch cầu ở trẻ nhỏ sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

+ Bạch cầu hạt trung tính: Với trẻ sơ sinh trong những giờ đầu sau sinh sẽ là 65%, từ ngày thứ 5 – 7 sẽ là 45%, trẻ từ 9 – 10 tháng sẽ là 30%, trẻ từ 5 – 7 tuổi sẽ là 45%, với trẻ 14 tuổi sẽ là 65%.

+ Bạch cầu lympho: Với trẻ sơ sinh trong những giờ đầu sau sinh sẽ là 20 – 30%,từ ngày thứ 5 – 7 là 45%, trẻ 9 – 10 tháng là 60%, trẻ 5 – 7 tuổi là 45%, với trẻ 14 tuổi sẽ là 30%.

+ Bạch cầu ưa acid sẽ có chỉ số bình thường là 2%, bạch cầu đơn nhân là 6 – 9% ; bạch cầu ưa kiềm là 0,1 – 1%.

5. Những nguy cơ về sức khỏe khi trẻ bị giảm bạch cầu?

Trẻ bị giảm bạch cầu đều xuất phát từ một nguyên nhân cụ thể, có thể là do đây là hệ quả của việc trẻ bị một bệnh lý trước đó, như là bệnh ung thư máu, bệnh về hệ miễn dịch và tủy xương. Rất nhiều ca mắc bệnh giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ xuất phát từ việc bé bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, bé có thể bị giảm bạch cầu khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hoặc là do bị nhiễm ký sinh trùng ký sinh, cảm cúm, các bệnh về đường hô hấp, sốt cũng có thể khiến lượng bạch cầu tiêu hoa và không kịp sản xuất. Giảm bạch cầu sẽ khiến cơ thể trẻ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm, hệ miễn dịch không đủ sức chống chọi với môi trường vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

6. Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ?

Giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ chỉ có thể chữa trị hiệu quả khi biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ nên đưa bé đi khám ở các chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán bệnh chính xác nhất, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Nếu như bé bị bệnh lý như ung thư máu, bác sĩ có thể cho thuốc kích thích tăng lượng bạch cầu trong cơ thể.

Tham khảo:

Trẻ nhỏ nên được điều trị sớm bệnh giảm bạch cầu

Trẻ nhỏ nên được điều trị sớm bệnh giảm bạch cầu

7. Những thực phẩm nên cho bé ăn để tăng lượng bạch cầu?

Nếu như bé nhà bạn bị nhiễm virut, thiếu dưỡng chất dẫn đến giảm bạch cầu, bạn có thể bổ sung thực đơn hàng ngày cho bé bằng những thực phẩm dinh dưỡng, đặc biệt cần phải bổ sung vitamin A, C, E, trong các loại hoa quả, rau củ, Omega-3 có trong cá hồi, các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và lợi khuẩn probiotic để tăng lượng bạch cầu, giúp bé tăng sức đề kháng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng