5 nguyên nhân gây u não ở trẻ em không thể bỏ qua

0

U não là bệnh hệ thần kinh nguy hiểm nhất ở trẻ em. Bệnh có thể phát triển thành ung thư ác tính đe dọa đến tính mạng của trẻ. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh lại không có quá nhiều hiểu biết về tình trạng bệnh này, đặc biệt là những nguyên nhân gây ra nó. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân gây u não ở trẻ em.

U não ở trẻ em là gì?

Các tế bào phát triển bất thường ở trong bộ não hoặc tại các cấu trúc, các mô lân cận sẽ gây ra u não ở trẻ em. U não được chia thành nhiều loại, một số lành tính, còn một số thì ác tính, có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Điều trị u não ở trẻ em phải phụ thuộc vào loại u não, vị trí u, di căn, tuổi của trẻ và tình trạng sức khỏe tổng quát. Ngoài ra khi điều trị chứng bệnh này sẽ gây suy giảm trí tuệ và chức năng thần kinh trong thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh u não.

Nguyên nhân gây u não ở trẻ em

U não ở trẻ em do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nghiên cứu cho rằng, u não ở trẻ là chứng bệnh có yếu tố di truyền, có thể trẻ bị mắc bệnh do người thân có tiền sử từng bị u não hoặc được phát sinh do di căn của các tế bào ung thư khác.

Di truyền

Nguyên nhân chính gây ra u não ở trẻ em là di truyền. Trẻ có nguy cơ cao phát triển các khối u não nếu mắc hội chứng Turcot hoặc Neurofibromatosis.

nguyên nhân u não ở trẻ em 1

Turcot là một tình trạng các tế bào trở nên bất thường gọi là polyp. Một polyp lành tính không phải ung thư có thể biến thành ác tính. Nếu polyp ác tính sẽ lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy trẻ có hội chứng Turcot thường tăng nguy cơ ung thư não.

Neurofibromatosis hay còn được gọi là u sợi thần kinh, đây là bệnh di truyền liên quan đến rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến não, tủy sống, dây thần kinh và da.

Tiếp xúc với bức xạ

Bức xạ cũng là một nguyên nhân u não ở trẻ em. Các khối u não có thể phát triển khi bạn điều trị phóng xạ ở bất kỳ phần nào của cơ thể.

Di căn từ khối u khác

Các tế bào ung thư khác trên cơ thể khi di căn có thể gây ra các khối u trong não.

Bức xạ từ đồ dùng

Nếu trẻ tiếp xúc thường xuyên với các vật liệu, đồ dùng gia dụng có điện từ trường và bức xạ như điện thoại di động, lò vi sóng sẽ không tốt cho não và có thể gây u.

Tiền sử gia đình

Ông bà, cha mẹ bị u não thì trẻ cũng có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này.

Dấu hiệu bệnh u não ở trẻ em

U não ở trẻ em có các dấu hiệu rất dễ nhận biết như như trẻ luôn kêu đau đầu, buồn nôn, đôi lúc đi không vững hoặc đi lúc nhanh lúc chậm. Do là bệnh liên quan đến não và các dây thần kinh nên mắt trẻ sẽ ngày càng mờ dần, không nhìn rõ hoặc nhìn biến dạng các đồ vật xung quanh, tính tình trở nên thất thường lúc vui vẻ, lúc cáu gắt. Có nhiều trường hợp trẻ có thể nói ngọng, nói lắp, nói líu không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh những triệu chứng trên thì u não cũng gây ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ khiến trẻ chậm phát triển, không lớn được cũng như không tăng cân nặng, chiều cao. Trí tuệ giảm sút khiến lực học cũng bị sụt giảm tiếp thu kém, chậm hiểu hơn bình thường. Trẻ cũng có thể lên cơn động kinh, co giật mặc dù trước đó không có dấu hiệu như vậy.

Tình trạng xấu nhất trẻ gặp phải là trở nên lú lẫn, không phân biệt được một số thứ dẫn đến liệt nửa người hoặc liệt cả người.

 >> 9 nguyên nhân gây xơ vữa động mạch không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong.vn

5 nguyên nhân gây u não ở trẻ em không thể bỏ qua
4 (80%) 1 vote[s]
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng