9 nguyên nhân gây xơ vữa động mạch không thể bỏ qua

0

Xơ vữa động mạch là hiện tượng chất béo tích tụ ở thành mạch gây hẹp, tắc nghẽn động mạch. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim, đau tim, đột quỵ… với tỷ lệ tử vong cao. Hãy cùng điểm danh những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh chết người này.

Nguyên nhân trực tiếp của xơ vữa động mạch là sự xuất hiện của các khối xơ vữa ở thành động mạch. Khối xơ vữa có thể ở mọi nơi trong cơ thể bao gồm tim, chân tay và thận. Đây là do chất béo, cholesterol, canxi và các tạp chất trong máu đóng mảng lại.

nguyên nhân gây xơ vữa động mạch 1

Mảng xơ vữa thu hẹp, làm tắc động mạch.

Từ đó, thành mạch trở nên xơ cứng, động mạch hẹp khiến máu khó lưu thông tới các cơ quan. Dưới đây là các nguyên nhân gây xơ vữa động mạch:

Hàm lượng cholesterol cao cũng là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Cholesterol là chất sáp béo, màu vàng có sẵn cơ thể và cả trong thức ăn hàng ngày. Chất này có thể gia tăng, tạo chướng ngại vật trong động mạch. Theo thời gian, cholesterol dính thành mảng ngăn lưu thông máu đến tim và các cơ quan khác.

Chất béo

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa là thủ phạm gây ra xơ vữa động mạch. Nói đến nhóm thực phẩm “xấu xa” này ta phải kể đến: mỡ động vật, sữa nguyên kem, bơ, bánh kẹo ngọt… Cùng với cholesterol, chất béo bão hóa là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây xơ vữa động mạch. Ngoài ra để biết rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh xơ vữa động mạch.

Tuổi tác

Khi chúng ta lớn tuổi, tim và mạch máu phải làm việc nhiều hơn để bơm và nhận máu. Động mạch sẽ yếu dần đi và trở nên kém co giãn, dễ tích tụ chất béo hơn.

Đây cũng là lý do lại sao xơ động mạch thường gặp ở người cao tuổi. Nam giới sau 45 và nữ giới sau 55 rất dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Lười vận động

Nhip sống hiện đại, văn phòng làm ta phải ngồi nhiều hơn là nguyên nhân trường hợp mắc xơ vữa động mạch tăng cao. Lối sống ít vận động làm con người có nguy cơ mắc nhiều các bệnh tim mạch, nhất là xơ vữa động mạch.

Huyết áp cao

Huyết áp cao sẽ làm tổn tương mạch máu khiến chúng suy yếu tại nhiều khu vực. Lúc này, cholesterol và các loại tạp chất dễ dàng làm giảm sự đàn hồi của mạch máu. Các mảng xơ vữa dần hình thành ở động mạch.

Hút thuốc là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch thường gặp

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 2 – 3 lần. Trong thuốc lá có CO2 và nicotin gây tổn thương nội mạch, giảm lưu thông máu. Khói thuốc kích thích hệ thần kinh tự động của tim gây suy tim và tăng huyết áp cấp tính. Có thể nói, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ vữa động mạch.

nguyên nhân gây xơ vữa động mạch 2

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây xơ vữa động mạch.

Bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường thường bị rối lượng đường huyết trong máu. Sự tăng đường huyết dẫn đến viêm thành mạch. Điều này tạo tiền đề để hình thành mảng xơ vữa động mạch.

Bệnh béo phì

Người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cao hơn 40% so với người bình thường. Vì bệnh béo phì làm tăng nồng độ triglycerid và LDL-cholesterol, giảm nồng độ HDL trong máu. Hiện tượng nguy hiểm gây ra mỡ máu cao, dễ tích lũy xơ vữa động mạch.

Di truyền

Nếu gia đình có người thân bị xơ vữa động mạch thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, xơ vữa động mạch không phải bệnh di truyền do gien. Yếu tố di truyền ở đây là đặc điểm của hệ thần kinh thuận lợi cho sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch.

Ngoài những nguyên nhân trên, căng thẳng kéo dài, thường xuyên lo âu khiến nhịp tim và huyết áp tăng cũng là nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

>> Nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ và cách ngăn ngừa

 Được tổng hợp bởicaunoiyeuthuong.vn

9 nguyên nhân gây xơ vữa động mạch không thể bỏ qua
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng