7 Nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ em

0

Khi nhắc đến việc giảm bạch cầu ở trẻ có nhiều người vẫn thắc mắc về nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này. Bản thân bạn có hiểu được giảm bạch cầu và nguyên nhân gây bệnh là gì không? Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê 7 nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ em từ đó thấu hiểu và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ em là gì?

Hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ em xảy ra khi số lượng bạch cầu trung tính giảm thấp một cách bất thường. Số lượng các loại bạch cầu này còn giúp cơ thể tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập, ngăn ngừa viêm nhiễm một cách hiệu quả hơn. Với trẻ em thì số lượng bạch cầu giảm theo độ tuổi không giống nhau.

7 Nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ em

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ. Nhưng chúng tôi xin liệt kê 7 nguyên nhân chính mà trẻ em thường hay gặp phải nhất hiện nay.

Trẻ mắc các bệnh về tủy xương

Khi tủy xương của trẻ không sản xuất đủ bạch cầu hay chọn lọc sản xuất dư thừa một số bạch cầu làm thiếu những loại khác. Những nguyên nhân dẫn đến điều này là do hội chứng myelodysplasitc, myeloprolifeative, myelofibrosis, ung thư máu, thiếu hụt folate, vitamin B12,…

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc giảm bạch cầu ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc giảm bạch cầu ở trẻ

Tủy xương của trẻ bị đàn áp

Một số trẻ em sử dụng thuốc, hóa chất, chất độc hay đang trong quá trình điều trị ung thư cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm việc sản xuất các tế bào của tủy xương làm thiếu máu, giảm bạch cầu ở trẻ.

Bệnh ung thư di căn tới tủy xương

Một số trẻ em dù nhỏ tuổi nhưng bị ung thu từ đó di căn xuống xương cũng chính là lý do gây ra hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ.

Rối loạn tự miễn dịch

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể trẻ em không nhận được những tế bào riêng của mình và từ đó tấn công lại. Ngoài ra, tình trạng này cũng gọi là lupus hay lupus ban đỏ hệ thống.

Nhiễm trùng nặng

Nếu trẻ bị nhiễm trùng nặng dẫn đến hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm từ đó làm giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể. Có một cách gọi khác của tình trạng này là trẻ bị nhiễm trùng huyết.

Trẻ thiếu dinh dưỡng

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giảm bạch cầu trong cơ thể trẻ.

Những điều kiện khác gây nên

Với những trẻ bị rối loạn tuyến giáp, nhiễm ký sinh trùng ký sinh, thiếu vitamin, cúm, sốt xuất huyết,…cũng có thể làm giảm bạch cầu trong người.

Đối với trẻ em thì nguyên nhân chính gây ra hiện tượng giảm bạch cầu là do nhiễm trùng. Ngoài ra, giảm bệnh cầu còn do di truyền từ mẹ sang con, khi mẹ gặp những rối loạn khi mang thai cũng có thể làm giảm bạch cầu ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Các cách khắc phục tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ

Bố mẹ cần phát hiện kịp thời giảm bạch cầu ở trẻ

Bố mẹ cần phát hiện kịp thời giảm bạch cầu ở trẻ

Chúng ta cần làm gì?

Hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ hiếm khi được phát hiện một cách tình cờ. Thường thì các bác sĩ phát hiện ra lúc chỉ định xét nghiệm máu để khám sức khỏe cho bé hay xác định bệnh lý nào đó. Nếu cha mẹ chưa thực sự hiểu về bệnh cần có sự trao đổi kỹ hơn với bác sĩ để hiểu hơn về bệnh và kết quả xét nghiệm. Về việc tiến hành phòng tránh hay điều trị như thế nào thì bác sĩ có chuyên môn sẽ chỉ định. Sau khi thực hiện các xét nghiệm bổ sung cần thiết và chắc chắn về tình trạng bệnh của trẻ thì bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ em. Các ông bố bà mẹ tham khảo để hiểu và chăm sóc bé được tốt nhất.

7 Nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm bạch cầu ở trẻ em
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng