Giảm bạch cầu trong máu có nguy hiểm không?

0

Khi nhắc đến việc giảm bạch cầu thì nhiều người vẫn còn trong tình trạng chưa thực sự hiểu rõ về bệnh. Thế nên phần lớn đều có một thắc mắc chung là bạch cầu trong máu giảm có nguy hiểm không? Câu trả lời cho vấn đề này sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết sau đây.

Giảm bạch cầu trong máu là như thế nào?

Trong cơ thể mỗi người, bạch cầu thực hiện nhiệm vụ nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là trước những căn bệnh như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Theo nghiên cứu thì ở độ tuổi trưởng thành, số lượng bạch cầu dao động từ 4.500 đến 10.500/UI. Đối với người trưởng thành, nếu xét nghiệm thấy số bạch cầu dưới 4.500/UI tức là có tình trạng giảm bạch cầu trong máu. Còn với trẻ em thì số lượng bạch cầu cho thấy hiện tượng giảm bạch cầu khác nhau theo mỗi độ tuổi.

Liệu giảm bạch cầu có nguy hiểm không?

Liệu giảm bạch cầu có nguy hiểm không?

Thế nhưng đối với các trường hợp có số lượng bạch cầu trong máu thấp hơn trung bình thì không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Với những người này thì giảm bạch cầu không gây ra ảnh hưởng cho cơ thể, không đáng lo ngại. Nhưng số lượng những người như vậy lại rất nhỏ.

Bạch cầu trong máu giảm có nguy hiểm không?

Số lượng bạch cầu trong máu giảm khi bị một số căn bệnh như nhiễm khuẩn gram, nhiễm vi rút làm gián đoạn chức năng tủy xương, những bệnh do suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm trùng nghiêm trọng… Ngoài ra, giảm bạch cầu còn bởi sử dụng các loại thuốc như thuốc thần kinh, kháng sinh, thuốc huyết áp,…làm phá hủy bạch cầu. Bên cạnh đó vẫn còn một số nguyên nhân khác như các vấn đề liên quan đến xương tủy, hóa trị, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp,…cũng là lý do làm giảm lượng bạch cầu trong cơ thể.

Để xác định chính xác là số lượng bạch cầu trong máu có giảm hay không và giảm đến bao nhiêu thì cần đi thăm khám để có được kết quả chính xác nhất. Qua đó, bác sĩ cũng sẽ biết được là bạn mắc bệnh gì từ đó mới có phương hướng điều trị chính xác nhất.

Còn đối với những bạn giảm bạch cầu dưới mức bình thường sẽ làm cơ thể giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bị những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Tóm lại, bạch cầu trong máu giảm đều gắn với bệnh lý nào đó. Bệnh nặng hay nhẹ, mức độ nguy hiểm như thế nào thì phải làm thăm khám và xét nghiệm thì mới có thể khẳng định được.

Xem thêm: Người bị bạch cầu thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Xác định sớm bệnh để có hướng điều trị kịp thời

Xác định sớm bệnh để có hướng điều trị kịp thời

Những lời khuyên dành cho tất cả mọi người

Muốn gia tăng lượng bạch cầu trong máu thì chúng ta cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng giảm bạch cầu là gì. Trường hợp bạch cầu giảm do virut thì bạn có thể tăng bạch cầu bằng một số thực phẩm. Còn bạch cầu giảm vì ung thư máu thì phải dùng thuốc kích thích tăng trưởng bạch cầu và những phương pháp hỗ trợ khác.

Ngoài ra, khi bạn phát hiện thấy bất cứ biểu hiện nhiễm trùng nào như áp xe, lở loét, phát ban, vết thương lâu lành, phát sốt thì cần đi thăm khám, gặp bác sĩ ngay. Chúng ta không thể hiểu hết tình trạng bệnh cũng như các dấu hiệu mà cơ thể phát ra. Trong khi bệnh giảm bạch cầu lại khó lòng phát hiện được chỉ bằng việc quan sát mà thường từ việc xét nghiệm máu.

Nếu thấy nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của bản thân thì bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để xem xét thực hiện một số xét nghiệm cần thiết nhằm chuẩn đoán và phát hiện nguyên nhân bệnh. Biện pháp tốt nhất là chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện được những thay đổi của cơ thể.

Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Việc để ý quan tâm đến cơ thể của chính mình là điều cần thiết để được khỏe mạnh.

Giảm bạch cầu trong máu có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng