Các cách khắc phục tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ

0

Khi nhắc đến tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ thì ngoài việc tìm hiểu về khái niệm và những triệu chứng thì nên biết về cách phòng tránh, điều trị ra sao. Để giúp mọi người có cái nhìn chính xác nhất thì chúng tôi sẽ chia sẻ những cách khắc phục tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ hiệu quả như sau.

Giảm bạch cầu là gì?

Khái niệm về tình trạng giảm bạch cầu khi đọc có thể một số người không thực sự hiểu rõ vì có từ ngữ chuyên ngành. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là hiện tượng số lượng tế bào máu trắng trong máu sụt giảm. Các tế bào bạch cầu thấp hơn mức độ cho phép.

Một khi số lượng bạch cầu giảm thì cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe người bệnh sụt giảm, sức đề kháng kém đi, dễ mắc bệnh và các chứng nhiễm trùng hơn.

Qua xét nghiệm của bác sĩ để xác định đúng bệnh giảm bạch cầu

Qua xét nghiệm của bác sĩ để xác định đúng bệnh giảm bạch cầu

Các cách khắc phục tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ

Thường thì tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ không có bất cứ một dấu hiệu cụ thể nào. Thế nên chỉ có cách là cha mẹ người thân cần có sự quan tâm đến các bé. Đồng thời thường xuyên đi thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện ra những thay đổi từ cơ thể bé.

Việc chẩn đoán giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ thì bác sĩ sẽ xem xét bệnh án và thực hiện một số kiểm tra vật lý. Những xét nghiệm cần thiết cũng được thực hiện để chẩn đoán bệnh chính xác hơn

Thường thì các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu và những kiểm tra khác nếu cần thiết.

Điều trị bằng tây y

Việc áp dụng tây y vào việc điều trị giảm bạch cầu trong máu đối với trường hợp nhẹ đôi khi không thực sự cần đến. Với trẻ nhỏ thì điều này thực sự rất tốt vì chỉ cần lưu ý điều chỉnh lại việc nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý là được.

Nhưng nếu giảm bạch cầu nặng thì dựa vào mỗi nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng các loại thuốc cụ thể. Khi nhiễm khuẩn thì điều trị bằng thuốc kháng sinh, dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch,…

Điều trị bằng đông y

Có một số bài thuốc đông y được sử dụng để điều trị tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ. Tùy vào từng triệu chứng bệnh cụ thể mà thầy thuốc sẽ có đơn kê phù hợp nhất. 

==> Bạn đọc tham khảo: Người bị bạch cầu thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Ngoài việc điều trị cần có các biện pháp phòng ngừa

Ngoài việc điều trị cần có các biện pháp phòng ngừa

Những biện pháp phòng ngừa việc giảm bạch cầu ở trẻ

Đối với việc trẻ bị giảm bạch cầu trong máu cần phải thực hiện một số công tác để ngăn chặn việc nhiễm trùng. Các biện pháp ngăn ngừa cần được thực hiện như sau:

– Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Từ việc rửa tay thường xuyên đến việc vệ sinh răng miệng đều không được bỏ qua. Ví dụ như việc đánh răng khi chuẩn bị đi ngủ, dùng chỉ nha khoa sau khi ăn cơm xong.

– Nếu trẻ bị giảm bạch cầu không nên tiếp xúc với mọi người.

– Lưu ý là trẻ phải luôn được mang giày đầy đủ.

– Tránh xa những chất thải động vật.

– Nếu trẻ có vết xước thì cha mẹ phải làm sạch vết thương rồi phủ chúng bằng băng.

– Không nên để trẻ nhỏ ăn những thực phẩm chưa được làm chín như rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc, mật ong, thịt chưa được nấu chín. Nếu sữa chưa được tiệt trùng cũng không được cho trẻ uống dù sữa cần thiết cho trẻ nhỏ.

– Cha mẹ cần đảm bảo không nên để trẻ tắm ở ao hồ sông suối.

Đối với trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch đang còn non kém. Vậy nên cha mẹ người thân phải đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc, vệ sinh cho trẻ. Với những cách khắc phục tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ trên đây hi vọng mọi người sẽ có thêm nhiều điều bổ ích.

Các cách khắc phục tình trạng giảm bạch cầu ở trẻ nhỏ
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng