10 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer bạn nên biết

0

Tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer trên thế giới ngày càng tăng. Đây là căn bệnh mất trí nhớ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phát hiện sớm căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 10 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ đem lại kết quả điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Nào hãy cùng caunoiyeuthuong.vn tham khảo 10 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer sau đây:

  1. Suy giảm trí nhớ

dấu hiệu nhận biết bệnh alzheimer 1

Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu dễ nhận biết khi mắc bệnh

Suy giảm trí nhớ là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer. Nếu bỗng nhiên bạn hoặc người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè có tình trạng làm hay quên, dù là việc mình vừa làm là gì cũng không nhớ, hay hỏi đi hỏi lại về một thông tin nào đó. Nghiêm trọng hơn là bạn không thể nhớ mọi việc bằng trí não mà luôn cần sự trợ giúp của giấy nhớ, điện thoại thì lúc nà bạn cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

  1. Gặp trở ngại về vấn đề về ngôn ngữ

Người bình thường có thể dễ dàng diễn đạt mọi thứ bằng ngôn ngữ. tuy nhiên với những người bệnh Alzheimer thì điều này lại vô cùng khó khăn. Họ không biết phải dùng từ ngữ nào sao cho phù hợp với nội dung câu chuyện, bối cảnh, họ lúng túng trong giao tiếp, điều này dẫn đến sự mất tự tin. Đây là một dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer.

  1. Lú lẫn về không gian và thời gian

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer mà chúng ta cũng cần lưu ý đó chính là tình trạng người bệnh mất định hướng về thời gian và không gian. Nhiều lúc họ không thể nhớ được mình đang đi đâu, tới đó để làm gì, không nhớ được ngày sinh nhật của mình. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh.

  1. Khó khăn trong tính toán

Những người trong giai đoạn đầu mắc bệnh Alzheimer thường gặp khó khăn trong việc tính toán. Cho dù công việc tính toán trước đây đối với họ vô cùng dễ dàng, họ có thể là kế toán, nhân viên tài chính… nhưng khi mắc bệnh thì khả năng nhận biết và thực hiện các phép tính toán sẽ gặp nhiều trở ngại.

  1. Tâm trạng và tính cách thay đổi

dấu hiệu nhận biết bệnh alzheimer 2

Người bệnh Alzheimer hay cảm thấy lo âu

Nếu đột nhiên cảm thấy tâm trạng mình thường xuyên thay đổi theo chiều hướng lo âu, suy nghĩ, dễ cáu gắt với mọi người xung quanh thì bạn cũng cần hết sức lưu ý. Bởi đây là những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh Alzheimer.

  1. Khả năng phán đoán, suy xét bị suy giảm

Việc quyết định không mang theo áo len hoặc áo khoác để đi ngoài trời đêm lạnh giá là một lỗi thông thường của mọi người. Nhưng bệnh nhân Alzheimer lại ăn mặc không phù hợp rất đáng chú ý, ví dụ như mặc áo ngủ vào cửa hiệu hoặc mặc rất nhiều áo khoác vào những ngày trời nóng bức.

  1. Sắp xếp sai vị trí các vật dụng

Nếu bạn là một người gọn gàng, ngăn nắp, đồ đạc trong nhà hay bàn làm việc luôn được để một vị trí cố định để tiện tìm kiếm sử dụng khi cần mà đột nhiên bạn thường xuyên sắp xếp sai vị trí thì cũng cần phải chú ý. Đây là  trong 10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh Alzheimer mà bạn nên biết.

  1. Mất năng lực sáng tạo

Những người bệnh Alzheimer không thấy cảm hứng và thu hút vào những công việc quen thuộc của họ nữa. Mà khi sự tập trung, cảm hứng không có thì họ sẽ không có khả năng sáng tạo những điều mới mẻ để tăng hiệu quả, chất lượng công việc.

  1. Rút lui khỏi công việc hay các hoạt động xã hội

Khi mắc bệnh Alzheimer thì người bệnh sẽ ngại tham gia vào những công việc hay hoạt động xã hội mà phải tiếp xúc với nhiều người. Họ thích ở một mình hơn vì ở đó họ không gặp những trở ngại lớn trong việc giao tiếp, thể hiện cảm xúc.

  1. Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề

Việc lập kế hoạch đòi hỏi chúng ta cần có sự tập trung cao độ để có thể vạch ra những ý tưởng mới, quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn, cảm thấy mất tập trung, rắc rối với những bản kế hoạch, khó khăn trong vấn đề đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề thì nên lưu ý bởi đây là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer bạn nên biết
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng