7 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer phổ biến nhất

0
Cập nhật lần cuối vào

Alzheimer là căn bệnh ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Để biết mình hoặc người thân có mắc bệnh này hay không bạn  có thể tham khảo qua 7 dấu hiệu nhận biết qua bài viết sau.

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là chứng giảm trí nhớ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, trí nhớ, ngôn ngữ và tư duy, khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh tiến triển chậm và thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

Người mắc bệnh Alzheimer thường suy giảm trí nhớ

Người mắc bệnh Alzheimer thường suy giảm trí nhớ

Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị đúng cách.

2. Các dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh alzheimer

Trí nhớ giảm sút

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer là suy giảm trí nhớ, đặc biệt là quên đi các thông tin vừa mới tìm hiểu. Các vấn đề khác bao gồm quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng; hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ (như thiết bị điện tử hoặc giấy ghi chú) hoặc sự nhắc nhở của các thành viên gia đình.

Người bệnh Alzheimer có thể đặt đồ vật ở những nơi không quen thuộc và không thể tìm thấy khi cần. Đôi khi, họ buộc tội người khác ăn cắp.

Lẫn lộn về thời gian, không gian

Bệnh Alzheimer nhiều khả năng sẽ khiến bạn không thể nắm bắt được những gì đang xảy ra xung quanh mình. Người bệnh Alzheimer sẽ có cảm giác cả thời gian và không gian bị đảo lộn. Bạn có thể sẽ bị mất phương hướng, lạc đường, không xác định được vị trí của mình hay nghiêm trọng hơn là quên mất đường về nhà.

Khả năng lên kế hoạch bị ảnh hưởng

Một vài người gặp khó khăn trong việc lập và thực hiện kế hoạch hoặc làm việc với số liệu. Họ cũng có thể gặp rắc rối trong việc nấu những món quen thuộc hoặc theo dõi hoá đơn tiền điện, nước hàng tháng. Họ gặp khó khăn trong việc tập trung và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc họ đã làm trước đây.

Giảm khả năng phán đoán

Người bệnh Alzheimer có thể gặp những thay đổi trong việc phán đoán và ra quyết định. Ví dụ, họ có thể đánh giá kém khi giải quyết vấn đề liên quan đến tiền, như trao khoản tiền lớn cho người tiếp thị qua điện thoại. Họ cũng ít chú ý đến việc ăn mặc chỉnh tề hay giữ cho mình sạch sẽ.

Họ gặp khó khăn khi đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc hay sự tương phản, điều này có thể gây ra sự cố khi lái xe.

Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ

Khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Họ có thể dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết cách nào để tiếp tục nói. Họ vật lộn với từ vựng, gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ hay gọi sai tên vật dụng (như gọi “đồng hồ treo tường” là “đồng hồ đeo tay”).

Tâm trạng thay đổi

Tâm trạng và tính cách của người bệnh Alzheimer dễ thay đổi. Họ trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc, với bạn bè hay ở những nơi mà họ không cảm thấy thoải mái.

Rút lui khỏi các hoạt động xã hội

Người bệnh Alzheimer sẽ tự rút lui khỏi các sở thích, hoạt động xã hội, dự án công việc hay các môn thể thao. Họ không theo dõi kịp đội thể thao yêu thích hoặc không nhớ được cách thực hiện một sở thích. Họ cũng tránh tham gia hoạt động xã hội do những thay đổi mà họ gặp phải.

Thực tế triệu chứng mắc bệnh Alzheimer ở mỗi người có sự khác nhau, tuy nhiên bạn cần thực hiện

3. Những ai có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

 • Những người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên)
 • Gia đình có người từng mắc bệnh
 • Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ
 • Người từng gặp chấn thương ở đầu
 • Lối sống không lành mạnh như: ít vận động, hút thuốc lá, chế độ ăn thiếu rau và trái cây
 • Mắc một số bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu, tăng nồng độ homocysteine
 • Quá trình học tập và giao tiếp xã hội gặp vấn đề như: mức độ giáo dục chính quy thấp, công việc nhàm chán, thiếu các hoạt động thử thách trí não (đọc sách, chơi trò chơi, chơi nhạc cụ) hoặc ít giao tiếp xã hội.

4. Các biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh Alzheimer

Chẩn đoán bệnh

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra sức khỏe tổng quát, bệnh sử và trí năng của bạn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng lý luận, phối hợp tay và mắt, cân bằng, cảm nhận cảm giác. Đồng thời, bác sĩ cũng tìm kiếm dấu hiệu của trầm cảm.

Thủ thuật quét não và xét nghiệm máu có thể được dùng để tìm kiếm các nguyên nhân khác gây mất trí như suy giáp hay thiếu vitamin B12.

Điều trị

Bệnh Alzheimer không thể chữa khỏi. Để điều trị bệnh Alzheimer, bác sĩ có thể chỉ định thuốc để làm chậm diễn tiến bệnh, bao gồm thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm thuốc an thần giúp giảm lo âu, trầm cảm, kích động, và các vấn đề về hành vi khác.

Người bệnh sẽ gặp khó khăn thích nghi với sự thay đổi môi trường sống, vì vậy bạn nên cố gắng không thay đổi môi trường sống của người bệnh (nhà ở, người chăm sóc,…) trừ khi thật cần thiết. Bạn nên in thông tin quan trọng và đặt ở một vài nơi trong nhà.

5. Những điều người bệnh cần làm để hạn chế diễn tiến của bệnh

 • Tìm người hỗ trợ và chăm sóc
 • Cố gắng đơn giản hóa thói quen hàng ngày và không gian sống
 • Tận hưởng cuộc sống đang có và không nên có ý nghĩ tiêu cực về bệnh
 • Tích cực trong các hoạt động xã hội, thể chất và tinh thần. Bạn hoặc người nhà có thể cần đến nhà dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn.

Tóm lại, khi thấy bản thân hoặc người thân có những dấu hiệu bất thường liên quan đến trí nhớ, tư duy và ngôn ngữ thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và có phương hướng điều trị sớm, mang lại hiệu quả cao.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng