2 cách điều trị thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật

0

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh liên quan đến các cơ vận động. Theo nghiên cứu, có nhiều phương pháp đều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật vẫn có thể mang tới kết quả khả quan cho người bệnh. Vậy phương pháp điều trị đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Hiện nay do thói quen sinh hoạt, làm việc, những người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm rất cao. Nếu không phát hiện sớm và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời, người bệnh có nguy cơ mất hoàn toàn chức năng vận động.

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của con người

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của con người

==> Tham khảo Nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm để có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong nền y học hiện nay, phương pháp điều trị thường được quan tâm nhất là phẫu thuật, tuy nhiên để phẫu thuật đĩa đệm là một vấn đề không đơn giản, bởi lẽ liền kề với đĩa đệm là hệ thống tổ chức dây thần kinh rất phức tạp, bất cứ sai sót nào trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến biến chứng mà bệnh tình không hề suy giảm.

Do đó lựa chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật là mong muốn của phần lớn các bệnh nhân. Hai trong số các phương pháp điều trị phổ biến là vật lý trị liệu và dùng thuốc nam.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Tại sao phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách uống thuốc kết hợp vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao hơn?

– Theo thống kê năm 2008 trong một nghiên cứu thực nghiệm trên 117 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm: Sau 4 tháng dùng thuốc kết hợp phương pháp vật lý trị liệu (điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn) thì cho kết quả là 91 bệnh nhân khỏi hoàn toàn các triệu chứng về đau, tê, mất trương lực cơ bản tại chân, 11 bệnh nhân giảm khoảng 50% các triệu chứng kể trên và 15 bệnh nhân thì tiến triển rất chậm.

Còn phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ áp dụng khi cần thiết, bệnh đã quá nặng. Và bệnh nhân đã dùng đến các phương pháp trị liệu và uống thuốc không có kết quả. Đồng thời phương pháp phẫu thuật căn bệnh này giá thành cao mà đôi khi còn để lại di chứng cho người bệnh nên nó không phải là lựa chọn được bác sĩ khuyên chọn.

– Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu đóng vai trò chính và có hiệu quả hơn so với việc dùng thuốc.

Hiệu quả từ phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

• Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng trị liệu với các loại máy và những bài tập vận động thích hợp để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp.

• Phương pháp này nhằm kéo giãn các thân đốt sống để giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh do đĩa đệm và gai cột sống gây ra.

• Kéo giãn các nhóm cơ chung quanh vùng cột sống thoát khỏi sự co thắt, co rút và căng cơ.

• Nó có tác dụng điều chỉnh độ cong của cột sống: bệnh nhân bị vẹo cột sống hay trượt đốt sống sử dụng phương pháp này giúp điều chỉnh lại độ cong cột sống đó.

Khi thấy các dấu hiệu đau nhức của căn bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn nên đến thăm khám bác sĩ sớm. Có khả năng dùng đến các phương pháp điều trị vật lý trị liệu và uống thuốc sẽ hiệu quả hơn mà không cần phẫu thuật đau đớn và tốn nhiều chi phí.

Phương pháp vật lý trị liệu giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mau hồi phục

Phương pháp vật lý trị liệu giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mau hồi phục

Lời khuyên của bác sĩ: Tư thế ngồi làm việc hàng ngày của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm và sức khỏe suốt cuộc đời bạn. Chính vì vậy, nên chọn cho mình chiếc ghế xoay Đức Khang phù hợp, để giúp quá trình làm việc và di chuyển thuận lợi hơn, tránh gò bó ngồi bất động không tốt cho hệ xương của toàn bộ cơ thể.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc dân gian

Có khá nhiều bài thuốc nam gia truyền chiết xuất từ thảo dược tươi của Việt Nam ở dạng nước đã điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật. Tác dụng chính của các bài thuốc này là:

– Kháng viêm, đào thải độc tố viêm nhiễm do quá trính thoái hóa, thoát vị gây nên

– Tán thấp, hành thủy, hoạt huyết tăng cường lưu thông máu.

– Bồi bổ dinh dưỡng cho hệ thống cột sống bị thoái hóa giúp phục hồi lại hệ thống cột sống.

– Giảm áp đĩa đệm, loại trừ dịch đệm chèn ép hệ thống rễ thần kinh giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

–  Bồi bổ dinh dưỡng, giúp hồi phục cho hệ thống thần kinh bị tổn thương

==> Có thể bạn quan tâm: 8 Bài tập giúp giảm đau hiệu quả cho người bị thoát vị đĩa đệm

Để đạt hiệu quả của điều trị bệnh nhân phải dùng thuốc nam tối thiểu là 10 ngày. Tuy nhiên không phải 100% bệnh nhân đều khỏi hẳn. Những bệnh nhân sau khi sử dụng 1 liệu trình đầu tiên mà không có biểu hiện thuyên giảm thì nên dừng sử dụng vì cơ địa không hợp với thuốc.

Xem thêm: Bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

2 cách điều trị thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng