Tình trạng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

0

Một nghiên cứu lâm sàng kiểm tra trầm cảm sau sinh được thực hiện vào tháng 1 năm 2014 tại Hoa Kỳ cho thấy mặc dù các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở hầu hết phụ nữ sẽ giảm đi theo thời gian nhưng đối với một lượng lớn phụ nữ, trầm cảm vẫn là vấn đề lâu dài và cần phải được quan tâm.

Đa phần những người phụ nữ có những thay đổi tâm trạng, buồn rầu sau khi sinh nhưng ở một số phụ nữ những triệu chứng này có thể trở nên dai dẳng và trầm trọng hơn, và có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Chúng ta đã biết rằng trầm cảm sau sinh thường xảy ra trong 4 đến 6 tuần đầu sau sinh, và nó không có khả năng tự cải thiện. Điều này làm cho nhận thức được các triệu chứng trầm cảm sau sinh rất quan trọng, để các bác sĩ có thể cung cấp các phương pháp điều trị thích hợp mà không ảnh hưởng đến việc chăm sóc em bé. Tùy vào tình trạng và mức độ trầm cảm của người bệnh mà khoảng thời gian nay có thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu sau 4 đến 6 tuần sau khi sinh mà bạn vẫn có các triệu chứng của trầm cảm thì bạn cần phải điều trị với bác sĩ.

Trong một bài báo được xuất bản bởi tạp chí Harvard Review of Psychiatry năm 1985 và năm 2012, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những phát hiện của các nghiên cứu về trầm cảm sau sinh. Các nhà nghiên cứu muốn xác định các yếu tố nguy cơ làm cho phụ nữ dễ bị trầm cảm sau sinh. Họ cũng muốn xem có những hạn chế gì trong các nghiên cứu hiện tại về trầm cảm sau sinh, và những gì có có thể xảy ra cho những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh và con cái của họ.

Mặc dù tất cả các nghiên cứu tiếp theo dựa trên những báo cáo tổng quan về tình trạng trầm cảm sau sinh của phụ nữ nhưng kết quả cho thấy có 38% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có các triệu chứng kinh niên. Ở những phụ nữ được chăm sóc y tế, 50% bệnh nhân bị trầm cảm hơn sau khi sinh 1 năm. Kết quả cũng cho thấy ở những phụ nữ không điều trị lâm sàng, 30% trong số họ vẫn còn bị trầm cảm sau khi sinh đã 3 năm.

Trầm cảm sau sinh có thể kéo dài bao lâu

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ trầm cảm mạn tính?

Một số nghiên cứu cho rằng những phụ nữ bị chứng trầm cảm mạn tính sau sinh có nhiều khả năng đã trải qua giai đoạn trầm cảm từ trước, chứ không phải là các triệu chứng được hình thành từ khi sinh. Cuối cùng, nghiên cứu này tìm ra bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy mối quan hệ giữa người nghèo, căng thẳng, lịch sử trầm cảm và lạm dụng tình dục khiến phụ nữ dễ bị chứng trầm cảm mạn tính hơn sau khi sinh.

Một số nghiên cứu đưa ra bằng chứng cho thấy các bà mẹ trẻ, bà mẹ có thu nhập thấp, và các bà mẹ có trình độ dân tộc thiểu số có xu hướng phát triển chứng trầm cảm mạn tính sau sinh.

Xem thêm: Phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm

Các tác giả của bài báo này tin rằng những phát hiện của họ nhấn mạnh rằng cần phải chú ý đến các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm sau sinh đang trở thành mạn tính khi điều trị và tính đến các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh trầm cảm. Điều này có thể là một gợi ý tốt giúp cho chúng ta trong con đường vượt qua trầm cảm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng