12 dấu hiệu của bệnh Parkinson

0

Parkinson nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 12 dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Hãy cùng caunoiyeuthuong.vn tìm hiểu 12 dấu hiệu của bệnh Parkinson bài viết sau đây:

  1. Run

Biểu hiện sớm nhất của những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson chính là run. 70 % người bệnh sẽ có những triệu chứng như run ở ngón tay và bàn tay, khoảng 4-6 giây run một lần gây cảm giác khó chịu cho con người.

  1. Chuyển động chậm chạp

Theo lẽ tự nhiên, khi con người già đi, mọi hoạt động của cơ thể sẽ chậm lại. Nhưng đặc biệt ở bệnh nhân Parkinson, chuyển động ngày càng chậm chạp có thể làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

dấu hiệu của bệnh Parkinson 1

Người bệnh Parkinson chuyển động khó khăn

Người bệnh Parkinson mặc dù rất muốn di chuyển nhưng cơ thể không thể đáp ứng ngay lập tức, thậm chí ở giai đoạn muộn người bệnh có thể đột nhiên bị dừng lại khi đang di chuyển giống như bị “đóng băng”

3.     Cứng đờ

Bệnh nhân Parkinson có thể bị co cứng các cơ bắp ngay cả khi cơ thể thư giãn nhất, bao gồm các biểu hiện: Khó thực hiện những cử động khéo léo của các ngón tay. Cánh tay ít dao động khi đi. Hay bị chuột rút hoặc đau ở các cơ bắp. Khó quay cổ, xoay người khi đang ngồi trên ghế hoặc khó trở mình khi nằm trên giường.

4. Rối loạn thăng bằng

Người mắc bệnh Parkinson thường có triệu chứng là rối loạn thăng bằng. Chẳng hạn đang ngồi mà đứng lên thì bệnh nhân khó giữ được thăng bẳng, có thể ngã. Cùng với đó dáng đi sẽ thường bị khom, vai hơi bị gù, đầu chúc về phía trước.

5. Suy giảm cảm nhận về màu sắc

Một trong những dấu hiệu nữa để có thể phát hiện ra bạn có đang mắc bệnh Parkinson kịp thời đó chính là bạn xem khả năng phân biệt màu sắc như thế nào. Nếu như trước đây bạn có thể phân biệt giữa đỏ cam, đỏ đô, đỏ mận, đỏ son…mà hiện tại bạn chỉ có thể nhìn ra màu đỏ, không có sự cảm nhận về màu sắc rõ ràng như trước thì bạn cần hết sức lưu ý.

6. Rối loạn giấc ngủ

Dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Người bệnh cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể nào chợp mắt được. Điều này khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thường gặp ảo giác.

7. Suy giảm tình dục

dấu hiệu của bệnh Parkinson 2

Người bệnh gặp tình trạng suy giảm tình dục

Nếu đời sống tình dục của bạn suy giảm, ham muốn không còn như trước hay cảm thấy bị ức chế khi quan hệ tình dục thì rất có thể bạn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Đây là triệu chứng thường hay xuất hiện khi bệnh mới khởi phát, ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình.

8. Tiểu khó, tiểu không kiểm soát được

Người bệnh Parkinson gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Phổ biến là hiện tượng tiểu khó hoặc nhiều lúc tiểu không kiểm soát.

9. Vấn đề đường ruột

Thông thường mọi người không để ý đến triệu chứng này. Rối loạn tiêu hóa hay táo bón có thể gặp ở nhiều người khi mà ăn uống thất thường. Tuy nhiên nguyên nhân của táo bón, rối loạn tiêu hóa có thể gặp ở những người mắc bệnh Parkinson. Bệnh nhân dù ăn rất ít nhưng cảm giác no lâu hơn so với người bình thường.

10. Thay đổi tính cách

Do có nhiều thay đổi tiêu cực về vấn đề sức khỏe mà người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, cáu ghắt vô cớ.

11. Choáng váng khi thay đổi tư thế

Người bệnh thường đứng không vững. Cử động cơ thể khó khăn, đi bộ chậm chạp, khó xoay trở người khi di chuyển.

  1. Thay đổi nét chữ 

Do khi mắc bệnh bệnh người bệnh sẽ bị run và có hiện tượng cứng đờ ở các khớp cổ tay chính bởi vậy ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động viết. Nét chữ có thể xấu và nguệch ngoạc, khoảng cách chữ có thể thay đổi, nét viết yếu hơn, kích thước chữ to nhỏ khác nhau…

Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu của bệnh Parkinson trên thì hãy liên hệ ngay bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được điều trị nhé.

 Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng