Trầm cảm nhẹ ở bà bầu – Những dấu hiệu không thể bỏ qua

0

Theo ước tính, khoảng 10% phụ nữ mắc trầm cảm trong quá trình mang thai. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai do nội tiết tố thay đổi nên dẫn theo khá nhiều những thay đổi về sở thích, khẩu vị, tâm trạng, cảm xúc. Trong đó, nhiều người mắc phải trầm cảm nhẹ, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bệnh thường khó phát hiện do triệu chứng của bệnh gần giống với những thất thường trong tâm trạng của phụ nữ có thai. Vậy phải làm sao để nhận biết chúng?. Nào hãy cùng caunoiyeuthuong.vn tìm hiểu bài viết sau đây.

 1. Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở thai phụ nhưng phổ biến nhất là sự thay đổi của nội tiết tố trong quá trình mang thai. Các hooc-môn thay đổi có thể làm thay đổi cảm xúc và tâm trạng ở thai phụ, dễ xuất hiện những cảm xúc thất thường. Ngoài ra, các yếu tố như di truyền, áp lực cuộc sống,… cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

 1. Tác hại của trầm cảm đối với thai phụ

Trầm cảm khi mang thai có thể là nguyên nhân dẫn đến sảy thai, đẻ non, thai nhi phát triển không tốt, sau sinh thai nhi có thể gặp phải các bệnh như tự kỷ, chậm phát triển. Khoảng 50% phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai sẽ tiếp tục phát triển tới sau sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ.

Vì vậy, việc sớm nhận biết các biểu hiện của trầm cảm ở phụ nữ mang thai để kịp thời có biện pháp điều trị rất quan trọng và cần thiết.

 1. Phân biệt biểu hiện của trầm cảm với các biểu hiện mang thai thông thường

Với phụ nữ mang thai, các trạng thái thất thường về mặt cảm xúc, ăn, ngủ hay mệt mỏi đều là những hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện cảnh báo bệnh trầm cảm nhẹ. Nếu các biểu hiện này ở mức độ khá nghiêm trọng và kéo dài trên 2 tuần thì các sản phụ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn.

Trầm cảm nhẹ ở bà bầu – Những dấu hiệu không thể bỏ qua 1

Tâm trạng lo âu, mất ngủ là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở thai phụ

Các biểu hiện cụ thể :

 • Có tâm trạng buồn bã, bồn chồn, chán nản
 • Quá lo lắng cho tương lai, lo lắng cho việc làm mẹ của mình
 • Không muốn gần gũi bạn bè và gia đình
 • Giảm hứng thú với các hoạt động xung quanh
 • Thích ở một mình và khóc thầm
 • Thiếu tập trung và khó nhớ
 • Khó đưa ra quyết định
 • Thèm ăn, ăn quá nhiều hoặc chán không muốn ăn bất cứ thứ gì
 • Ngủ không ngon, có thể gặp ác mộng
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi
 • Giảm cân không kiên quan đến thai kì
 • Có xu hướng tìm đến các chất kích thích như rượu, thuốc lá
 • Có thể cảm thấy tội lỗi, tuyệt vọng và có ý định tự sát
 1. Cần làm gì nếu phụ nữ có thai thực sự bị trầm cảm nhẹ

Trầm cảm nhẹ ở bà bầu – Những dấu hiệu không thể bỏ qua 2

Nếu các biểu hiện bất thường về cảm xúc nghiêm trọng, thai phụ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Để có thể hạn chế sự phát triển của bệnh trầm cảm, ảnh hưởng đến thai nhi thì bản thân phụ nữ có thai phải biết và cố gắng điều chỉnh tâm trạng của mình. Hãy tìm những người thật sự tin tưởng để tâm sự, chia sẻ về những gì mình cảm thấy khó chịu, áp lực, cố gắng giữ tâm trạng thoải mái.

Gia đình có phụ nữ có thai nếu thấy thai phụ có biểu hiện của trầm cảm nhẹ cần đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến các thai phụ. Cố gắng dành nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe tâm sự của họ và tạo một bầu không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng hãy đưa thai phụ đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để được khám và nhận lời khuyên kịp thời.

Trầm cảm nhẹ là một bệnh dễ mắc phải ở phụ nữ có thai, nếu để lâu bệnh sẽ phát triển và ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. Để sớm nhận ra các biểu hiện của trầm cảm, bản thân các bà bầu và gia đình cần để ý nhiều hơn đến những thay đổi trong suy nghĩ, cảm xúc, tâm trạng các bà bầu. Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh ở bà bầu hãy đưa bà bầu đến ngay những phòng khám chuyên khoa tâm thần kinh có uy tín để sớm có biện pháp điều trị trầm cảm sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho cả mẹ và bé.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng