Nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ và cách ngăn ngừa

0

Trong cuộc sống, càng ngày càng có nhiều người gặp phải tình trạng ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ thì có rất nhiều. Hiểu rõ căn nguyên của bệnh thì mới có cách phòng ngừa hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ và cách phòng ngừa.

Tình trạng ngưng thở khi ngủ có thể còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên ngưng thở khi ngủ đang ngày càng phổ biến. Chính vì vậy các bạn nên có kiến thức về tình trạng này. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ và cách ngăn ngừa tình trạng này.

Ngưng thở khi ngủ là gì?     

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ, có thể dẫn tới thiếu oxy máu và liên quan đến ngủ ngày quá nhiều. Có khoản 26% số người trưởng thành có nguy cơ cao bị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra những bệnh nhân mắc ngưng thở khi ngủ cũng có thể dẫn đến bị rối loạn giấc ngủ, đây cũng là một căn bệnh gây khá nhiều khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân của chứng ngưng thở khi ngủ

nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ 1

Tắc nghẽn đường thở là nguyên nhân chính gây ra chứng ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân chính gây hội chứng ngừng thở khi ngủ là do tắc nghẽn đường thở bởi các yếu tố bất thường về giải phẫu ở đường hô hấp. Ngoài ra có vài tình trạng bệnh lý khác cũng liên quan tới hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở.

Trong quá trình ngủ, các cơ của cơ thể được giãn ra và có thể làm cho các mô thừa lấn vào đường hô hấp trên (nền của miệng, mũi và họng) vốn dĩ đã hẹp càng hẹp thêm, làm tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn đường thở khi ngủ. Hậu quả gây ra tiếng ngáy khi ngủ và làm giảm độ bão hòa ôxy máu, sau đó gây ngừng thở.

Quá trình hô hấp bị gián đoạn bởi sự tắc nghẽn của đường thở, cơ thể phản ứng lại bằng cách tự đánh thức đủ để bắt đầu cho việc thở trở lại. Sự đánh thức này có thể xảy ra hàng trăm lần mỗi đêm nhưng không đủ để làm thức tỉnh bệnh nhân ở mức độ ngủ nông. Nên người mắc chứng ngưng thở sẽ không biết được là khi ngủ mình đã ngáy.

Các yếu tố bất thường về giải phẫu ở đường hô hấp và những tình trạng liên quan tới hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở như: ngạt mũi, khẩu cái mềm và lưỡi gà quá lớn, quá phát amiđan, họng miệng và hạ họng hẹp do niêm mạc và mô dưới niêm mạc quá dày, hàm nhỏ, hàm đưa ra sau, bệnh béo phì, hội chứng Down, suy giáp, bệnh to cực, phẫu thuật ung thư và tia xạ ở mũi họng gây phù nề hoặc xơ sẹo…

Dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

Những người bị ngưng thở khi ngủ không biết mình mắc bệnh. Người ngủ chung giường có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường này. Đa số các trường hợp ngưng thở khi ngủ là do đường hô hấp trên bị xẹp hoặc tắc nghẽn, ngăn chặn luồng không khí đi vào phổi.

Ngáy to là dấu hiệu đặc trưng của ngưng thở tắc nghẽn, bởi người bệnh thường có xu hướng hít thở nhiều hơn để lấy không khí, không khí đi qua các khu vực bị tắc nghẽn.

Ngoài ra ngưng thở khi ngủ còn một số dấu hiệu như: Buồn ngủ, mệt mỏi nhiều vào ban ngày; ngủ gật khi xem tivi, đọc sách báo; hay giật mình thức giấc về đêm kèm theo thở gấp và ngạt thở; tiểu đêm nhiều lần; đau đầu vào buổi sáng; suy giảm trí nhớ, kém tập trung…

Cách phòng ngừa chứng ngưng thở khi ngủ

nguyên nhân của ngưng thở khi ngủ 2

Lối sống lành mạnh giúp bạn không rơi vào tình trạng ngưng thở khi ngủ

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa chứng ngưng thở khi ngủ là thay đổi lối sống, giảm cân để có cân nặng vừa đủ. Hạn chế dùng các đồ uống kích thích như rượu, đặc biệt không dùng  3 – 4 giờ trước khi đi ngủ.

Nhiều người bị mất ngủ sẽ sử dụng thuốc ngủ, đây cũng là một trong những lý do bạn rơi vào tình trạng ngưng thở khi ngủ vì vậy cần tránh uống thuốc ngủ. Ngoài rab cũng hạn chế nằm ở tư thế ngửa khi ngủ.

Nếu nghi ngờ mình mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, để cơ thể giữ được tư thế nằm nghiêng, bạn có thể gắn một quả bóng tennis vào giữa lưng áo ngủ để lúc ngủ say cũng không thể nằm ngửa được.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng