Tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ ở người già

0

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già gây ra không ít trở ngại trong cuộc sống và sinh hoạt thường ngày. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này?.

Sa sút trí tuệ với biểu hiện rõ ràng nhất là sự suy giảm trí nhớ và kém minh mẫn. Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng rất bình thường và không thể nào khắc phục được, tuy nhiên, hãy xem xét nó dưới góc độ y học để tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ một cách toàn diện hơn.

1, Bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già là một nhóm các biểu hiện suy giảm chức năng hoạt động não, có thể do nhiều nhóm nguyên nhân gây ra. Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi đó là suy giảm trí nhớ, kém minh mẫn, phản ứng chậm chạp hơn và thường xảy ra sự nhầm lẫn trong định hướng. Đôi khi họ còn mất ý niệm về thời gian hay cản trở trong việc phát âm hay giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Bệnh sa sút trí tuệ được coi là bệnh tuổi già và ai cũng sẽ gặp phải ở một giai đoạn nào đó. Nó khiến người bệnh bị lẫn lộn về suy nghĩ, họ thường quên mất nhiều thứ kể cả những người xung quanh hay thậm chí khó có thể kiểm soát cả cảm xúc và hành vi của mình.

Tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ ở người già 1

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ chủ yếu là do sự suy giảm chức năng hoạt động của hệ thần kinh. Các tế bào thần kinh vì một lý do nào đó mà không còn có thể hoạt động bình thường, bị hủy hoại hoặc chết đi. Ở các bộ phận não phát sinh vấn đề khác nhau sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài khác nhau.

Với những người cao tuổi, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ chủ yếu là do bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ thể Lewy hay những bất thường mạch máu. Tuy nhiên, bệnh sa sút trí tuệ nghiêm trọng thường không phải là biểu hiện bất thường của tuổi già do lão hóa như nhiều người vẫn nghĩ.

Quá trình lão hóa tự nhiên có thể khiến nhiều tế bào thần kinh chết đi, hoạt động kém nhưng nó chỉ là những biểu hiện ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường nhật của người bệnh. Và nó cũng diễn ra một cách từ từ rất tự nhiên.

2, Cách khắc phục bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Đối với việc điều trị sa sút trí tuệ ở người già, tốt nhất hãy đến gặp các chuyên gia tâm thần để được thực hiện kiểm tra tìm nguyên nhân và đua ra hướng điều trị chính xác nhất.

Ngoài ra, hãy thực hiện những cách dưới đây để có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình:

Tìm hiểu nhiều hơn về các nguyên nhân gây tình trạng mất trí nhớ, suy giảm minh mẫn và bệnh Alzheimer, sau đó hãy ghi lại những biểu hiện bệnh của mình một cách chi tiết nhất có thể.

Làm những việc mình hay quên nhiều lần, lặp đi lặp lại, thường xuyên gặp người thân, bạn bè, dành thời gian trò chuyện với họ hay ôn lại chuyện cũ.

Tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ ở người già 2

Tập luyện thể dục để phòng tránh bệnh sa sút trí tuệ

Tập luyện thể dục thể thao, tham gia những nhóm hoạt động cộng đồng

Chọn cho mình một thú vui, đam mê và theo đuổi nó. Cố gắng thể hiện bản thân càng nhiều càng tốt thông qua những hoạt động theo đuổi đam mê ấy.

Tham gia những cộng đồng trực tuyến của những người có hoàn cảnh tương tự để chia sẻ, thông cảm và cũng giúp đỡ nhau.

Kiên nhẫn với chính mình, đừng nên cảm thấy tự ti hay ghét bản thân khi quên hay làm sai gì đó. Hãy chọn một ai đó đủ tin cậy để có thể giúp đỡ bạn ra quyết định về những gì bạn còn băn khoăn hay cảm thấy khó khăn.

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già không phải là tình trạng lão hóa thông thường. Chính vì thế khi nhận thấy những biểu hiện bệnh gây ra cản trở cho cuộc sống của mình, hãy đến gõ cửa bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Xem thêm :

Tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ ở người già
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng