8 nguyên nhân có thể dẫn đến chứng hoang tưởng ảo giác

0

Các bạn có biết nguyên nhân bệnh hoang tưởng từ đâu mà có chưa. Nếu chưa các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Bệnh hoang tưởng ảo giác là một bệnh tâm thần hét sức nguy hiểm, người bệnh nghe, nhìn thấy, cảm nhận những sự vật, sự việc không đúng với thực tế, điều đó dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Tuy nhiên chứng hoan tưởng ảo giác là do đâu thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số những nguyên nhân bệnh hoang tưởng.

  1. Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một dạng tâm thần, bệnh khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong phân biệt thực tế và ảo giác. Triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh tâm thần phân liệt đó là ảo giác thị giác. Tình trạng này có thể được cải thiện nếu người bệnh điều trị khỏi bệnh tâm thần phân liệt.

8 nguyên nhân có thể dẫn đến chứng hoang tưởng ảo giác 1

  1. Chứng sa sút trí tuệ

Không phải tất cả bệnh nhân bị sa sút trí tuệ đều xuất hiện hoang tưởng ảo giác, tuy nhiên theo nghiên cứu thì có đến 20% số bệnh nhân sa sút trí tuệ mắc triệu chứng này. Loại ảo giác tường gặp đó là hoang tưởng ảo giác thị giác.

  1. Nghiện rượu

Lạm dụng rượu không chỉ khiến cho người sử dụng nó gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất mà còn chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nếu uống quá nhiều rượu, người sử dụng nó có thể bị nghiện, hoang tưởng ảo giác và các rối loạn tâm thần khác.

  1. Bệnh Parkinson

Theo một cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết quả rằng có đến 50% bệnh nhân mắc bệnh Parkinson có chứng hoang tưởng ảo giác. Người bệnh có thể nhìn thấy những đối tượng không tồn tại. Tuy nhiên khác với những bệnh tâm thần, người mắc bệnh Parkinson có thể tự nhận biết những gì mình nghe thấy, nhìn thấy là không thật và tự điều chỉnh bản thân để quay về thực tại.

8 nguyên nhân có thể dẫn đến chứng hoang tưởng ảo giác 2

  1. Người nghiện ma túy.

Ảo giác thường xuất hiện ở những người đã nghiện ma túy lâu năm. Triệu chứng thường thấy là loại hoang tưởng ảo giác ảo thanh. Ban đầu họ có thể nghe thấy những tiếng động nhỏ bên tai, xuất hiện bất chợt và không thường xuyên. Nhưng sau đó, những ảo thanh xuất hiện ngày càng nhiều, cường độ cũng mạnh dần lên khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, họ không thể nào tập trung được tâm trí và tinh thần của mình vào việc khác.

  1. Khối u

Bệnh nhân bị các khối u có liên quan đến thần kinh thị giác cũng có thể xuât hiện những ảo giác thị giác. Theo các nghiên cứu khoa học thì có tới 15% bệnh nhân bị u não có ảo giác thị giác.

  1. Đau nửa đầu

Hoang tưởng ảo giác cũng là một triệu chứng thường thấy ở các bệnh nhân mắc bệnh đau nửa đầu Migraine – đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu khoa học. Người bệnh có thể nhìn thể nhìn thấy một vệt sáng uốn lượn thậm chí không thấy gì trong vài giây.

8 nguyên nhân có thể dẫn đến chứng hoang tưởng ảo giác 3

  1. Hạ đường huyết

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh hạ đường huyết đó là: chóng mặt, lo âu, đau đầu, cảm giác chân tay nặng nề và không có lực. Tuy nhiên bệnh nhân bị hạ đường huyết cũng có thể có các dấu hiệu rối loạn nhân cách, nói cười vô cớ.

Qua 8 nguyên nhân mà chúng tôi đã đưa ra, chúng ta có thể kết luận rằng có nhiều nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng ảo giác. Với mỗi loại sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Việc biết được nguyên nhân của chứng hoang tưởng ảo giác sẽ giúp cho bạn có được những cái nhìn cụ thể và chủ động hơn về việc điều trị và phòng chống bệnh hoang tưởng ảo giác.

Xem thêm :

8 nguyên nhân có thể dẫn đến chứng hoang tưởng ảo giác
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng