10 Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai mẹ bầu cần biết

0

Trong quá trình mang thai, mẹ cần chú ý những thay đổi và biểu hiện của cơ thể. Vì tất cả những thay đổi đó đều có thể là những dấu hiệu của thai nhi.

9 tháng 10 ngày, mẹ mang trong mình thiên thần bé nhỏ. Đó là khoảng thời gian chứa đầy những khoảnh khắc hạnh phúc nhưng cũng kèm theo mệt mỏi, đầy lo lắng của các mẹ.

Trong những tháng này, nhất là 3 tháng đầu và cuối, các mẹ cần hết sức chú ý đến những dấu hiệu lạ bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo thai đang không ổn.

1. Xuất huyết âm đạo

Đây có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên và rõ nhất của các bà mẹ đang mang thai có nguy cơ xảy thai. Tuy nhiên nhiều người thường chủ quan và cho rằng đó là máu thường thấy khi bắt đầu mang thai.

Máu báo hiệu xảy thai có thể ra giống như dịch âm đạo, có màu nâu, đỏ hay đen, có thể lẫn với dịch nhầy, ra ít một nhưng liên tiếp và kéo dài.

Hình ảnh mẹ mệt mỏi khi mang thai
Hình ảnh mẹ mệt mỏi khi mang thai

Nếu âm đạo bị chảy máu tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình sảy thai đang bắt đầu. Các mẹ bầu cũng nên nhớ tình trạng thiếu máu khi mang thai cũng là dấu hiệu đáng chú ý các mẹ không nên chủ quan, để hiểu hơn vấn đề này mẹ bầu tham khảo bài viết Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

2. Thử thai âm tính

Khi bắt đầu có dấu hiệu có thai, phụ nữ thường kiểm tra điều đó bằng việc sử dụng qua thử thai. Tuy nhiên, khi lần đầu sử dụng bạn thấy que xuất hiện hai vạch, chính xác là có thai. Nhưng đến một thời gian ngắn sau đó kiểm tra và phát hiện âm tính với que thử. Điều đó rất có thể rằng bạn đã bị sảy thai.

Hình ảnh âm tính với que thử thai

3. Dịch nhờn âm đạo ra nhiều và có mùi hôi

Thường khi bắt đầu mang thai, phụ nữ thường có dấu hiệu ra nhiều dịch nhờn và khí hư. Tuy nhiên bạn nên chú ý hơn về vấn đề này.

Khi thấy dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai. Đặc biệt, khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại. Nếu bạn mang thai lần đầu thì không thể tránh khỏi những lo lắng khi gặp phải các dấu hiệu bất thường, mẹ bầu tham khảo những chia sẻ từ bài viết Những câu hỏi thường gặp đối với những bà mẹ mang thai lần đầu

4. Đau lưng, đau bụng dưới

Các dấu hiệu đau lưng và đau bụng dưới giống như các triệu chứng đến kì kinh nguyệt hàng tháng. Kèm theo đó là xuất huyết vùng âm đạo, cứ 5 đến 10 phút lại có một cơn đau kéo dài 20 phút thì các mẹ nên đi khám ngay.

Hình ảnh mẹ đau lưng, đau bụng

Hình ảnh mẹ đau lưng, đau bụng

5. Áp lực vùng chậu

Trong quá trình mang thai phụ nữa thường có hiện tượng áp lực vùng xương chậu do có em bé đè nặng. Vì thế các mẹ thường chủ quan. Tuy nhiên cần lưu ý khi bị áp lực vùng chậu, kèm chảy máu âm đạo và chuột rút thì đó chính là biểu hiện mẹ sắp mất con.

6. Xuất hiện các cơn co thắt tử cung

Bình thường, những cơn đau thắt tử cung chỉ xuất hiện khi em bé sắp chào đời. Chính vì thế nếu mới chỉ 20 tuần đầu mẹ đã bắt đầu có dấu hiệu đau thắt tử cung thì đó là dấu hiệu sảy thai. Mẹ tham khảo chi tiết tại bài viết Những nguy cơ có thể xảy đến khi ở 3 tháng đầu mang thai mẹ cần lưu ý

7. Mất đi cảm giác căng, tức ngực

Thông thường khi mang thai thì phụ nữ thường có dấu hiệu căng, tức ngực. Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, gây tăng lưu lượng máu và những thay đổi trong các mô ở tuyến vú khiến ngực của mẹ bầu bị sưng, đau, căng cứng, nhạy cảm hơn rất nhiều so với trước.

Nếu như mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và không còn cảm giác này nữa thì có thể mẹ đã bị bong thai hoặc lưu thai.

8. Ít đi tiểu hoặc không buồn tiểu

Thông thường khi mang thai, mẹ thường có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu rất nhiều lần, do bị em bé chèn ép, chiếm hết diện tích của bụng mẹ, gây sức ép lên bàng quang.

Nếu bạn đi tiểu ít đi hoặc không muốn đi, đó là dấu hiệu của mất nước hoặc tiểu đường thai kỳ. Khá nguy hiểm cho cả mẹ và con. Nguy hiểm hơn có thể mất đi đứa bé.

9. Nôn ói quá nhiều hoặc mất cảm giác buồn nôn

Khi bước vào thời kì đầu mang thai, các mẹ thường có các triệu chứng nôn ói. Đó là dấu hiệu của thai nghén. Tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian ngắn, mẹ không còn cảm giác buồn nôn nữa, các mẹ thường chủ quan cho rằng đó là bình thường.

Hình ảnh người phụ nữ mang thai nôn ói nhiều

Hình ảnh người phụ nữ mang thai nôn ói nhiều

Tuy nhiên khi mẹ bỗng nhiên cảm thấy dễ chịu vì chứng ốm nghén biến mất, cơ thể hết mỏi mệt một cách khác thường cũng là lúc nên theo dõi lại. Nếu trong hai, ba ngày vẫn vậy thì nên đến bác sĩ khám thai để xem xét tình hình.

10. Chuột rút thường xuyên

Trong giai đoạn bầu bí, chuột rút là chuyện bình thường. Đó là do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy nhiên, nếu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu và những cơn co thắt thì rất nhiều khả năng bạn bị sảy thai.

10 Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai mẹ bầu cần biết
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng