Mối liên hệ giữa teo não và suy giảm trí nhớ

0

Teo não và suy giảm trí nhớ đều là những căn bệnh liên quan đến trí nhớ của người già. Vậy mối liên hệ giữa bệnh teo não và suy giảm trí nhớ là gì? Để biết được câu trả lời, mời bạn theo dõi trong bài viết sau.

Khái niệm suy giảm trí nhớ và teo não

Mối liên hệ giữa teo não và suy giảm trí nhớ 1

Suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ hay chứng mất trí, thường gọi là lẫn hay đãng trí, là hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do suy thoái không ngừng của não bộ. Suy giảm trí nhớ là một biểu hiện của tuổi già, nhưng hiện nay những người trẻ, thậm chí là lứa tuổi học sinh, sinh viên đã bị chứng trí nhớ kém, hay quên.

Suy giảm trí nhớ có các biểu hiện như khó tập trung và ghi nhớ, hay bỏ mất đồ đạc, làm việc quên trước quên sau,… Người mắc phải chứng mất trí lúc đầu thường quên những việc mới xảy ra, nhưng về sau khi bệnh trầm trọng sẽ không nhận ra người thân trong nhà, vụng về, hay đi lạc, mất khả năng sinh hoạt hằng ngày và trở thành ngơ ngác hay ngu ngốc, cần người khác chăm sóc kiểm soát mọi mặt.

Teo não là gì?

Teo não là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, xảy ra nhanh hơn ở những người mắc chứng khiếm khuyết nhận thức nhẹ (MCI) – một dấu hiệu báo trước của bệnh Alzheimer và dạng mất trí nhớ khác. Có nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước của não. Phần lớn trên philm XQ sọ thẳng nghiêng teo não cho hình ảnh trên philm là sự nhỏ đi của não trong hộp sọ, trên philm cộng hưởng từ thì thấy thêm hình ảnh mô não thưa, các rãnh não giãn rộng.

Bệnh teo não là một bệnh nặng của hệ thần kinh trung ương. Một đặc điểm chung của bệnh này là sự mất dần của các tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não.

Nguy cơ teo não vì suy giảm trí nhớ

Mối liên hệ giữa teo não và suy giảm trí nhớ 2

Quá trình tiến triển từ suy giảm trí nhớ chuyển sang sa sút trí tuệ gây ra những tổn hại nghiêm trọng rất khó phục hồi cho não, từ đó có nguy cơ dẫn đến teo não. Nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ tháng 11.2012 đến tháng 4.2014 cho thấy 100% bệnh nhân sa sút trí tuệ có bất thường trên MRI não với teo não, tổn thương chất trắng, sang thương mạch máu, giãn não thất.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, gốc tự do là một trong những tác nhân nguy hiểm, có thể làm não teo đến 250 gram. Tác hại của gốc tự do lên các tế bào thần kinh được xác định là nguồn gốc của suy giảm trí nhớ. Gốc tự do làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến liên kết giữa các tế bào giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, từ đó các chức năng não dần rối loạn, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Chính vì vậy, ngay khi có những vấn đề về trí nhớ, người bệnh cần chú ý và đi khám để có được biện pháp điều trị, cải thiện trí nhớ phù hợp, kịp thời. Bởi bệnh teo não có chữa được không? thì câu trả lời 100% của các bác sĩ là: Bệnh teo não hiện chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn, mà chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị làm giảm hậu quả xấu của bệnh gây ra thôi.

Xem thêm :

Mối liên hệ giữa teo não và suy giảm trí nhớ
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng