10 câu hỏi kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không

0

Rối loạn nhân cách ảnh hưởng không nhỏ tới bản thân người mắc và những người xung quanh. Cần nhận ra sớm và có phương pháp điều trị thích hợp để cải thiện tình trạng bệnh.

Rối loạn nhân cách là một trạng thái khi các đối tượng có cách sống, cách cư xử và phản ứng hoàn toàn khác biệt với người thường nhưng không đủ các triệu chứng của một bệnh lí tâm thần đặc trưng. Rối loạn nhân cách được chia thành nhiều loại với những biểu hiện khác nhau.

Phần lớn rối loạn nhân cách đều dẫn đến hạn chế các mối quan hệ xã hội do người rối loạn nhân cách thường thiếu sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Người rối loạn nhân cách thường không biết mình bị rối loạn nhân cách. Một số câu hỏi sau sẽ phần nào giúp bạn kiểm tra xem liệu mình có bị rối loạn nhân cách hay không.

1 . Bạn có nghi ngờ những người xung quanh luôn có ý định hãm hại mình?

Nếu câu trả lời là , rất có thể bạn đã bị rối loạn nhân cách hoang tưởng. Người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường nghi ngờ người khác và luôn tìm những bằng chứng củng cố cho mối nghi ngờ đó, cho rằng mọi người xung quanh có ý định hãm hại, sỉ nhục, lợi dụng mình. Vì vậy họ chỉ trích, ganh tỵ, thù dai một cách thái quá.

2. Có phải bạn chỉ thích sống và làm việc một mình, không có hứng thú chia sẻ cuộc sống của mình với người khác?

Đó là một biểu hiện rõ ràng nhất của rối loạn nhân cách phân liệt. Ngoài ra, người có loại rối loạn này thường có suy nghĩ , lời nói, hành vi kì dị khó hiểu, khó diễn đạt ý của mình bằng lời nói vì thế nên dễ tách rời các quan hệ xã hội.

Góc chia sẻ: Bệnh trầm cảm ở nam giới là một căn bệnh rất nguy hiểm, càng phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới càng dễ dàng dàng hơn. Các bạn có thể tham khảo các cách điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới như thế nào nhé.

10 câu hỏi kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 1

Người rối loạn nhân cách phân liệt không có hứng thú với các mối quan hệ xã hội

3. Bạn có bao giờ từng cực kì yêu thích một người bạn, một người khác giới nào đó, có mối quan hệ tốt đẹp với họ nhưng thời gian sau lại nghĩ họ là người xấu và tự cắt đứt mối quan hệ đó ?

Nếu có biểu hiện trên, rất có thể bạn đã bị chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Người bị bệnh này luôn có cảm xúc không ổn định, bốc đồng, khả năng tự nhận thức bản thân kém và các mối quan hệ không ổn định.

4. Bạn có thường xuyên cảm thấy bản thất vọng về bản thân, cho rằng có lẽ sẽ tốt đẹp hơn nếu mình không tồn tại?

Đây cũng là một trong những biểu hiện phổ biến của người bị rối loạn nhân cách ranh giới.

10 câu hỏi kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 2

Chán nản, suy nghĩ tiêu cực về bản thân là biểu hiện của rối loạn nhân cách ranh giới

5. Dù không phải diễn viên, bạn rất đam mê đóng kịch, thường tưởng tượng các cảnh diễn thậm chí thực hiện những phần diễn trong tưởng tượng đó?

Nếu thực sự như vậy, bạn có khả năng đã mắc chứng rối loạn nhân cách kịch tính. Biểu hiện khác của bệnh là thích thể hiện cảm xúc thái quá, cách ăn mặc, hành động và lời nói để người khác chú ý nhưng không thực sự coi trọng điều gì.

6. Bạn có thường suy nghĩ : mình rất giỏi, mình hơn rất nhiều người, mình xứng đáng được nhiều người ngưỡng mộ và để ý?

Nếu câu trả lời là có, rất có thể bạn đã là bệnh nhân của chứng rối loạn nhân cách ái kỉ. Đây là một dạng rối loạn mà người bệnh yêu bản thân, đề cao bản thân một cách vượt giới hạn. Coi bản thân là trung tâm vũ trụ, giỏi hơn, đẹp hơn và những người xung quanh buộc phải kính nể họ.

10 câu hỏi kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 3

Nếu yêu bản thân quá mức, có thể bạn đã bị rối loạn nhân cách ái kỉ

7. Bạn có phải người cầu toàn, rất chú ý đến các chi tiết và không muốn thay đổi những điều hằng ngày quanh cuộc sống của bạn?

Nếu có những biểu hiện trên, có thể bạn bị chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế. Biểu hiện cụ thể của chứng bệnh này là sự cầu toàn, tin tưởng mạnh mẽ vào các quy trình thủ tục, tiêu chuẩn và không kiểm soát được thời gian công việc.

8. Bạn có cảm thấy mình rất thấp kém và thấy mình bị hắt hủi xa lánh

Đây là biểu hiển rõ nhất của chứng rối loạn nhân cách né tránh. Người bệnh có biểu hiện rụt rè quá mức, cực kì nhạy cảm trong các mối quan hệ và những lời chỉ trích. Họ thường sợ hãi, dè dặt trong các mối quan hệ.

9. Bạn có phải người không luôn không theo các quy tắc chuẩn mực và thích dùng bạo lực?

Những biểu hiện trên được xếp trong loại rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Người bệnh không tôn trọng những quyết định của người khác, những quy tắc chuẩn mực, cho rằng họ mới là người đúng. Thích dùng bạo lực và đe dọa người khác.

10 câu hỏi kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 4

Thường xuyên dùng bạo lực cũng là biểu hiện của một loại rối loạn nhân cách

10. Bạn có thường hỏi và tin tưởng vào những người xung quanh cho các quyết định của bản thân dù là nhỏ nhất?

Nếu câu trả lời là có, khả năng lớn bạn là bệnh nhân của chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc. Người bệnh thiếu tự tin và luôn mong muốn sự bảo vệ, chăm sóc của những người xung quanh một cách thái quá. Họ rất sợ đơn độc, tách biệt.

Những câu hỏi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn nghi ngờ mình bị rối loạn nhân cách từ việc trả lời cho một trong những câu hỏi trên thì cần làm thêm nhiều câu hỏi trắc nghiệm khác cho loại rối loạn đó. Để chắc chắn hơn nữa và có thể phát hiện sớm, đúng bệnh của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý.

Xem thêm :

10 câu hỏi kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng