Test rối loạn đa nhân cách là gì? Điều trị bệnh ra sao?

0
Cập nhật lần cuối vào

Test rối loạn đa nhân cách là hình thức được các bác sĩ sử dụng trong việc chẩn đoán bệnh nhân rối loạn đa nhân cách. Tìm hiểu rõ hơn về hình thức này qua bài viết sau của chúng tôi.

1. Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh khá hiếm gặp. Trên thế giới số lượng người mắc bệnh này chiếm tỉ lệ rất ít. Tên tiếng anh của căn bệnh này là Multiple Personality Disorder – MPD. Hiện tại, bệnh này còn được biết đến với tên gọi khác mới hơn là bệnh rối loạn tách rời nhận thức. Tên tiếng anh là Dissociative Identity Disorder – DID.

Rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh khá hiếm gặp

Rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh khá hiếm gặp

Bệnh là một tập hợp các trạng thái để biệt định các đối tượng có cách sống, cách cư xử và cách phản ứng hoàn toàn khác biệt với người thường nhưng lại không đủ các triệu chứng của một bệnh lý tâm thần đặc trưng. Khái niệm về rối loạn nhân cách là một khái niệm tiến triển và thay đổi theo sự phát triển của ngành tâm thần.

2. Triệu chứng khi mắc rối loạn đa nhân cách

Những triệu chứng bệnh rối loạn đa nhân cách

Những triệu chứng bệnh rối loạn đa nhân cách

Khi thấy một người có các biểu hiện sau, rất có thể họ đang mắc bệnh đa nhân cách:

 • Có 2 hoặc nhiều hơn 2 trạng thái của các nhân cách thay phiên nhau chi phối người bệnh.
 • Các nhân cách hoàn toàn riêng biệt, tương đối ổn định về nhận thức, quan hệ gia đình, xã hội, khả năng miêu tả thế giới xung quanh.
 • Khi bị một nhân cách này chi phối, người bệnh có khả năng quên các thông tin quan trọng liên quan đến các nhân cách tiềm ẩn khác, thậm chí không thể xem đó là chứng quên thông thường.
 • Các rối loạn về tâm lý này không phải do ảnh hưởng của thuốc hay hóa chất.

Đôi khi rối loạn đa nhân cách có thể đi kèm với:

 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Nghiện rượu
 • Lạm dụng tình dục và các chất kích thích
 • Các triệu chứng loạn thần
 • Cơn khủng hoảng, rối loạn ám ảnh sợ
 • Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, mộng du, ác mộng)
 • Khuynh hướng tự tử
 • Rối loạn ăn uống
 • Ảo thanh

3. Rối loạn đa nhân cách và tâm thần phân liệt khác nhau ở điểm nào?

Tâm thần phân liệt và rối loạn đa nhân cách thường bị nhầm lẫn nhưng thật ra hai chứng bệnh này rất khác nhau.

Tâm thần phân liệt: Đây là một bệnh tâm lý nghiêm trọng. Những người bị tâm thần phân liệt không có nhiều bản thể và có ký ức khá liền mạch về các sự kiện xảy đến với mình. Đặc trưng chủ yếu của bệnh này là nghe hoặc nhìn thấy những thứ không có thật (ảo giác) và suy nghĩ hoặc tin vào những điều không có cơ sở trong thực tế (ảo tưởng).

Sự khác biệt giữa rối loạn đa nhân cách và tâm thần phân liệt

Sự khác biệt giữa rối loạn đa nhân cách và tâm thần phân liệt

Rối loạn đa nhân cách: Đây là một rối loạn làm ảnh hưởng tới cách hành xử của người mắc bệnh. Những bệnh nhân mắc chứng này có nhiều bản thể và đôi khi có những khoảng trống không ký ức của mình. Đặc trưng của rối loạn đa nhân cách là mỗi bản thể có suy nghĩ và niềm tin hoàn toàn riêng biệt.

Cả bệnh nhân tâm thần phân liệt và rối loạn đa nhân cách đều có nguy cơ tự tử. Tuy nhiên, người mắc rối loạn đa nhân cách tự tử thường xuyên hơn so với các bệnh nhân tâm thần.

4. Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn đa nhân cách

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế chính xác hay nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các sang chấn tâm lý như: lạm dụng tình dục, bạo hành… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra đa nhân cách.

Bị bạo hành hồi nhỏ cũng là 1 nguyên nhân có thể gây bệnh rối loạn đa nhân cách

Theo thống kê của hiệp hội Tâm Thần Hoa kỳ, có tới 90% người bệnh đa nhân cách từng bị bạo hành và lạm dụng tình dục.

Đa nhân cách thường gây ra bởi sự sang chấn tâm lý

Đa nhân cách thường được gây ra bởi sự sang chấn tâm lý

Thời gian các chấn thương xảy ra lúc càng nhỏ thì nguy cơ bị càng cao. Có nhiều bệnh nhân đa nhân cách thể hiện các nhân cách rất nhỏ tuổi (4-10 tuổi), dù tuổi thật của họ có thể đã trưởng thành. Các nhân cách này khá yếu đuối, bất lực, và bị ám ảnh bởi các nguyên nhân gây ra sang chấn. Thời điểm từ 18 tháng tuổi đến 10 tuổi được xem là thời điểm mong manh nhất trong giai đoạn phát triển tâm lý của con người. Việc xác định sang chấn xảy ra vào lúc nào rất quan trọng vì sẽ giúp bác sĩ dự đoán được người bệnh có bao nhiêu nhân cách.

5. Chẩn đoán rối loạn đa nhân cách

Chẩn đoán rối loạn đa nhân cách phải luôn luôn được thực hiện bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm về bệnh này.

Bác sĩ sẽ đưa ra một số câu hỏi về bệnh sử, tiền căn bệnh lý- tâm lý. Đồng thời, một số cận lâm sàng có thể được chỉ định để giúp loại trừ các nguyên nhân khác như các bệnh lý thần kinh, tác dụng phụ của thuốc hoặc nhiễm độc. Sau đó, bác sĩ sẽ cho người bệnh một số bài test kiểm tra để đánh giá mức độ và chẩn đoán Đa nhân cách.

Các kiểu test trắc nghiệm chẩn đoán đa nhân cách

Có nhiều bài test để chẩn đoán, nhưng hầu hết đều là ở dưới dạng bảng câu hỏi trắc nghiệm để bệnh nhân trả lời. Các câu trả lời dựa theo tần suất thay đổi từ “ Không bao giờ- Hiếm khi- Thỉnh thoảng- Thường xuyên- Luôn luôn”.

Các câu hỏi có thể thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, về nội dung chúng đều hướng tới mục đích nhằm xác định:

 • Bệnh nhân có bị mất trí nhớ hay có khoảng trống trí nhớ?
 • Cảm thấy có người khác trong cơ thể mình?
 • Liệu người bệnh có Các nhân cách khác nhau hay không?
 • Người bệnh có từng bị các sang chấn như: nạn nhân của lạm dụng tình dục, bạo lực gia đình…?

6. Điều trị rối loạn đa nhân cách như thế nào?

Mặc dù không có cách chữa nhất định cho chứng rối loạn đa nhân cách nhưng một số phương thức điều trị có thể hiệu quả nếu bệnh nhân kiên nhẫn điều trị lâu dài. Một số liệu pháp điều trị hiệu quả bao gồm trò chuyện, tâm sự với bác sĩ tâm lý hoặc thực hiện tâm lý trị liệu và liệu pháp thôi miên. Ngoài ra, những liệu pháp bổ trợ như nghệ thuật trị liệu hoặc liệu pháp vận động cũng có thể có ích.

Không có phương pháp điều trị bằng thuốc dành riêng cho bệnh rối loạn đa nhân cách nên các phương pháp chữa trị tâm lý vẫn là cách điều trị chính. Tuy nhiên, thuốc điều trị những bệnh đi kèm rối loạn đa nhân cách như trầm cảm đôi khi cũng được sử dụng để nâng cao hiệu quả điều trị tâm lý.

Rối loạn đa nhân cách thực sự là một cuộc chiến đối với những ai mắc bệnh chứ không chỉ là ảo tưởng. Đây là căn bệnh cần sự chăm sóc tâm lý và y tế phù hợp từ bác sĩ và mọi người xung quanh để đưa người bệnh dần trở lại với cuộc sống bình thường. Nếu kiên trì điều trị đúng hướng, người rối loạn nhân cách vẫn có thể thoát khỏi những mảnh ghép ám ảnh để trở thành người có ích cho xã hội.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng