Những nguyên nhân phổ biến gây dị tật ở thai nhi

0

Trong quá trình mang thai, ngoài việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức để giúp bé khỏe mạnh không bị tật.

Khi con sinh, những người làm cha, làm mẹ luôn mong muốn con mình được khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào khi sinh ra cũng có được những may mắn đó.

Dị tật thai nhi là nỗi sợ hãi của các cặp vợ chồng khi muốn có con, ngày nay tỉ lệ thai nhi bị dị tật ngày càng cao với nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do bố mẹ, do di truyền hoặc chính do những thói quen sai lầm trong sinh hoạt hằng ngày mà bạn có thể không ngờ tới.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những nguyên nhân phổ biến gây dị tật ở thai nhi.

1. Do di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến dị tật ở thai nhi. Đối với những gia đình có các thành viên bị dị tật bẩm sinh hoặc có tiền sử về khuyết tật.

Người mẹ đã có tiền sử về sảy thai, thai dị dạng, khả năng cao là người bố hoặc mẹ hoặc cả hai mang các bất thường về di truyền, và có khả năng truyền các bất thường này cho con, gây nên dị tật ở thai nhi.

Nhiễm sắc thể đột biến dẫn đến dị tật ở trẻ nhỏ

Nhiễm sắc thể đột biến dẫn đến dị tật ở trẻ nhỏ

2. Thụ thai khi người mẹ ở tuổi cao, trên 38 tuổi

Sinh con muộn là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ngoài tuổi 38 không chỉ sức khỏe sinh sản suy giảm nghiêm trọng mà còn tăng nguy cơ sinh con dị tật vì lúc này chất lượng trứng đã kém đi rất nhiều, dễ gây đột biến nhiễm sắc thể. 

3. Thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa

Các mẹ bầu thường được khuyên không nên tiếp xúc với các chất tẩy rửa nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa chén, tẩy rửa áo quần,…

Những độc tố gây hại trong những dụng cụ này sẽ lảm ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân gây dị tật thai nhi rất phổ biến. Nếu có tiếp xúc thì nên sử dụng các công cụ bảo hộ lao động, càng hạn chế càng tốt. Việc sinh hoạt cá nhân và vấn đề ăn uống mẹ bầu hết sức chú ý tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bạn đọc xem thêm Lợi và hại của việc ăn trứng gà khi mang thai? Ăn thế nào là đúng cách

4. Hút thuốc lá, uống rượu

Hút thuốc lá, uống rượu, dường như nó đã là những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe của tất cả mọi người, không riêng gì ai. Và đặc biệt là có ảnh hưởng sâu sắc đến các bà bầu.

Nồng độ cồn trong rượu và khói thuốc là có thể dẫn đến những dị tất ở thai nhi.Phụ nữ uống nhiều rượu, chất cồn sẽ len lỏi qua nhau thai đi vào phôi thai đang phát triển, gây ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của thai nhi.

Hình ảnh người phụ nữ mang thai hút thuốc

Hình ảnh người phụ nữ mang thai hút thuốc

Trong thời gian mang bầu nếu mỗi ngày uống trên 2 ly rượu thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Mỗi ngày uống từ 2-4 ly thì sẽ khiến thai nhi phát triển dị dạng, ví dụ như não, tai mũi kém phát triển, môi trên dày rộng…

5. Sử dụng thuốc tây không theo chỉ định của bác sĩ

Thông thường, có nhiều mẹ bầu thường chủ quan khi sử dụng thuốc tây một cách tùy tiện mà không theo kê đơn hay chỉ định của bác sĩ. Điều này rất có hại, không chỉ đối với sức khỏe mẹ bầu mà còn có ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đối với thai nhi.

Một số loại thuốc là nguyên nhân gây dị tật thai nhi rất nguy hiểm như thuốc chống động kinh, thuốc chống khối u ung thư, thuốc chứa estrogen,… 

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu mang thai?

Bà bầu sử dụng thuốc tây không theo chỉ định gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi

Bà bầu sử dụng thuốc tây không theo chỉ định gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi

6. Ăn đồ cay nóng

Theo thói quen của một vài bà mẹ, thường thích ăn những đồ cay nóng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, các mẹ bầu không nên ăn đồ cay nóng trong suốt quá trình mang thai để em bé được khỏe mạnh và không có những dấu hiệu bị dị tật.
Thường xuyên ăn cay sẽ khiến thai nhi không thể phát triển tốt, sảy thai, sinh non và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng