Những biến chứng của bệnh zona thần kinh

0
Cập nhật lần cuối vào

Bệnh zona thần kinh nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng đó là gì? Tìm hiểu qua bài viết sau của chúng tôi.

1. Bệnh Zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh hay dân gian gọi là bệnh giời leo là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Ngay cả sau khi bạn đã hết thủy đậu, virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh trong nhiều năm trước khi tái hoạt lại gây ra bệnh zona.

2. Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Các triệu chứng zona thần kinh đầu tiên và đáng chú ý nhất thường là đau và nóng rát. Cơn đau thường điển hình ở một bên cơ thể và xuất hiện từng mảng nhỏ, theo sau là phát ban đỏ. Các biểu hiện phát ban bao gồm:

 • Các mảng đỏ
 • Bóng nước đầy dịch và dễ vỡ
 • Phát ban khu trú xung quanh từ cột sống đến thân mình
 • Phát ban trên mặt và tai
 • Ngứa

Một số người có dấu hiệu và triệu chứng ngoài đau và phát ban. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Yếu cơ
Chùm mụn nước xuất hiện dọc theo dây thần kinh kèm theo ngứa và đau rát

Chùm mụn nước xuất hiện dọc theo dây thần kinh kèm theo ngứa và đau rát

3. Zona thần kinh có lây không?

Nhiều người thường thắc mắc bệnh zona thần kinh có lây không. Như đã đề cập ở trên, zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, vì vậy nó có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc thông thường như dùng chung khăn mặt, khăn tắm,… Tuy nhiên, người bị truyền nhiễm có thể không mắc zona thần kinh mà bị thủy đậu. Những người đã từng bị thủy đậu sẽ không bị nhiễm zona thần kinh từ người khác, nhưng nếu đã bị zona thì có thể mắc bệnh ở những lần sau.

4. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh zona là một bệnh do virus varicella-zoster, cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Bất kỳ ai bị bệnh thủy đậu có thể mắc bệnh zona.

Sau khi phục hồi từ bệnh thủy đậu, virus sau đó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và ngủ trong đó nhiều năm. Cuối cùng, nó có thể kích hoạt lại và đi dọc theo đường thần kinh đến da và tạo ra các bóng nước.

Cho đến nay, nhà khoa học vẫn chưa biết được lý do bệnh tái phát lại là gì, có thể do khả năng miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng bị suy giảm khi bạn già đi.

5. Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có tỷ lệ xảy ra biến chứng thấp nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị sai cách có thể dẫn đến biến chứng đau thần kinh sau zona, ảnh hưởng đến thị lực, nhiễm trùng da, gây ảnh hưởng dây thần kinh vận động,…

Biến chứng của bệnh zona thần kinh với bà bầu

Đối với thai phụ, bệnh zona thần kinh có thể khiến sưng mí mắt, đỏ mắt, gây đau mắt, củng mạc mắt, thậm chí có thể gây mù lòa. Nghiêm trọng hơn, có một số ít trường hợp mẹ bầu mang thai bị zona thần kinh còn dẫn đến tình trạng đột quỵ và viêm màng não.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến sảy thai, em bé sẽ bị dị tật bẩm sinh.

Đau thần kinh sau zona

Đây là biến chứng khá phổ biến thường gặp nhất của của bệnh zona. Đau dây thần kinh sau zona thường kéo dài cả tháng, thậm chí ngay sau khi bệnh zona đã khỏi.

Bệnh này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, tuy nhiên những người có độ tuổi trên 50 thường có biến chứng nặng nề hơn. Những cơn đau kéo dài hàng tuần hoặc có thể đến vài tháng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Suy giảm thị lực

Nếu bệnh zona xuất hiện ở các vị trí mặt, đặc biệt là ở trán, mũi mà không được điều trị kịp thời và cẩn thận có thể làm giảm thị lực, khô mắt, khô giác mạc, hoại tử hoặc nguy hiểm hơn có thể mù lòa.

Nhiễm trùng da

Zona thần kinh là bệnh lý ngoài da, nếu như không được điều trị đúng cách hoặc kiêng khem cẩn thận thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

6. Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh zona thần kinh, các biện pháp điều trị chỉ giúp giảm đau, kháng virus, tăng tốc độ lành bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

Các thuốc kháng virus

Loại thuốc trị zona này có thể làm chậm quá trình phát ban của bệnh zona, đặc biệt nếu bạn dùng thuốc trong vòng 72 giờ ngay sau khi có triệu chứng. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ bị các biến chứng.

Các thuốc trị zona thuộc nhóm thuốc kháng virus gồm:

 • Acyclovir (Zovirax)
 • Famciclovir (Famvir)
 • Valacyclovir (Valtrex)

Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ bạn có thể mắc.

Thuốc giảm đau

Bệnh zona gây viêm và đau. Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc giảm đau không cần toa để giảm bớt sự khó chịu, bao gồm:

 • Acetaminophen
 • Ibuprofen
 • Naproxen

Những thuốc này cũng có thể giúp bạn loại bỏ chứng đau dây thần kinh sau zona bạn có thể mắc phải sau khi phát ban và mụn rộp của bệnh zona biến mất.

Các thuốc trị zona theo toa khác

Nếu bạn bị đau nặng sau khi phát ban hoặc bị nhiễm trùng trong thời gian bệnh zona bùng phát, bác sĩ có thể kê toa:

 • Kem capsaicin: bạn hãy cẩn thận không để kem dính vào mắt.
 • Thuốc tê: bạn có thể bôi lidocain (Lidoderm, Xylocaine) giảm đau. Thuốc này có thể có nhiều dạng khác nhau như kem, nước thơm, miếng dán, bột và thuốc xịt.
 • Thuốc kháng sinh: Bạn có thể cần những loại thuốc này nếu vi khuẩn gây nhiễm trùng da và phát ban. Tuy nhiên, nếu không bị nhiễm vi khuẩn, bạn không cần dùng kháng sinh.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Có rất nhiều loại thuốc có thể giúp giảm đau sau khi da của bạn đã lành như amitriptyline, desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Aventyl, Pamelor).

Các thuốc này cũng có thể giúp trị trầm cảm, nếu bạn bị trầm cảm kèm với bệnh zona. Bác sĩ có thể cho bạn biết những rủi ro và lợi ích của thuốc.

Tóm lại khi phát hiện mình bị zona thần kinh bạn nên gặp bác sĩ để được kê thuốc, điều trị sớm để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng