Những biến chứng đáng lo ngại của bệnh zona thần kinh

0

Zona thần kinh là một căn bệnh ngoài da ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng thật sự nguy hiểm.

  1. Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh

Những biến chứng đáng lo ngại của bệnh zona thần kinh 1

Người mắc bệnh zona thần kinh

+ Zona thần kinh là một trong những căn bệnh ngoài da do virut gây phát ban vô cùng đau đớn, khó chịu. Vào thời điểm chuyển mùa, đặc biệt trong khoảng thời gian chuyển giao từ mùa thu sang mùa đông với thời tiết ẩm, thấp tạo điều kiện cho các mầm bệnh sinh sôi và lây lan rất nhanh cho nhiều người.

+ Khi mắc bệnh thì người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều những dải mụn nước mọc ở bên trái hoặc bên phải ở lưng, bụng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhiều bệnh nhân sẽ xuất hiện những vết mụn ở tay, chân, cổ, môi, mắt rất nguy hiểm. Mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn đều có thể mắc bệnh zona thần kinh. Đây là căn bệnh ngoài da nếu không chữa trị sớm sẽ để lại những vết sẹo, ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mĩ.

+ Triệu chứng điển hình của zona thần kinh thường là sốt, đau rát tại vị trí xuất hiện mụn nước, người mệt mỏi. Tuy bệnh zona thần kinh vốn là bệnh lành tính nhưng nếu để lâu, không chữa trị kịp thời đúng cách thì có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm không thể lường trước. Vì vậy mỗi người chúng ta cần trang bị tốt kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và những người xung quanh.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại https://hellodoctors.vn/benh/zona-than-kinh-shingles.html để hiểu rõ hơn về căn bệnh zona thần kinh này.

  1. Biến chứng của zona thần kinh

Những biến chứng đáng lo ngại của bệnh zona thần kinh 2

Vùng da bị zona thần kinh nhiễm khuẩn

+ Biến chứng phổ biến nhất khi mắc bệnh zona mà chúng ta có thể gặp phải đó là tình trạng nhiễm khuẩn vùng da bị bệnh zona thần kinh. Trong trường hợp này, người mắc bệnh có thể sốt cao, vùng da bị zona có thể viêm loét, mưng mủ sau đó nhanh chóng lây lan sang các vùng da khác trên cơ thể. Nếu mà bạn bị zona khu vực quanh mắt thì rất nguy hiểm vì sẽ có nguy cơ cao vi khuẩn thâm nhập vào củng mạc, giác mạc gây nhiễm khuẩn, viêm loét giác mạc có thể để lại sẹo thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn.

+ Một trong những biến chứng có thể coi là nguy hiểm sau khi mắc bệnh zona thần kinh đó chính là đau thần kinh. Những biến chứng này gặp phổ biến ở người cao tuổi bởi ở độ tuổi này thì sức khỏe, sức đề kháng cơ thể của người già suy giảm. theo thống kê có đến 1/3 số người cao tuổi gặp biến chứng sau khi mắc bệnh zona thần kinh, đây quả là con số đáng lo ngại. Triệu chứng của đau thần kinh đó chính là vùng da bị bệnh luôn trong tình trạng đau, đau hàng tuần, hàng tháng, thậm chí là cả cục năm mặc dù vùng da đó đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Những cơn đau nhức ấy khiến người bệnh mệt mỏi, lo lắng, chán ăn, rói loạn giấc ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Những biến chứng đáng lo ngại của bệnh zona thần kinh 3

Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh sẽ rất nguy hiểm

+ Bệnh zona thần kinh có thể gây ra những biến chứng không mong muốn đối với phụ nữ đang trong thời kì mang thai. Nếu phụ nữ đang trong ggiai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên mà mắc các bệnh do virut gây ra, trong đó dó zona thần kinh thì sẽ ảnh hưởng đến sự hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể của bào thai, khiến bào thai không phát triển bình thường, chính vì vậy khi trẻ sinh ra có nguy cơ mắc dị tật rất cao. Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 6 trở đi mới mắc zona thần kinh thì sự ảnh hưởng đến thai nhi khá thấp, không đáng kể. Chính bởi vậy phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến vấn đề này.

 Xem thêm :

Những biến chứng đáng lo ngại của bệnh zona thần kinh
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng