Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao

0

Men gan tăng cao thường bắt nguồn bởi những thói quen xấu hàng ngày mà bạn không ngờ tới. Nếu không muốn bị men gan cao hãy bỏ ngay những thói xấu sau đây.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng chuyển hóa thực phẩm thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, ngoài ra gan còn có chức năng sản xuất, bài tiết mật, điều hòa hormone, tổng hợp enzyme hay thải độc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nhiều người chưa biết rằng, tình trạng men gan tăng cao hiện nay có nguồn gốc từ những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày.

Uống rượu bia, hút thuốc lá

Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao 1

Trong rượu, bia có chứa cồn ethanol. Lượng cồn ethanol khi uống vào sẽ được chuyển hóa tại gan phần lớn tạo thành ectal dehyd và chính acetal dehyd gây hủy hoại tế bào gan. Đặc biệt trong rượu tự nấu ở Việt Nam, ngoài ethanol còn có nhiều chất khác như methanol, buthanol và các aldehyd gây tổn thương tế bào gan.

Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá cũng là “kè thù” đáng sợ của gan. Mỗi điếu thuốc chứa hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có ít nhất 70 chất có thể gây ung thư như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn, CO (khí thải ô tô), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết), Nicotine (một chất gây nghiện cực độc)…

Sử dụng thuốc không hợp lý

Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao 2

Đây là một trong những nguyên nhân vô tình người bệnh gây ra “gánh nặng” cho lá gan của mình.

Nhiều người quá lạm dụng thuốc, uống thuốc không đúng cách, tự ý uống thuốc lâu dần dẫn đến tích tụ thuốc do không được chuyển hoá và giải độc gây ngộ độc và có khi tấn công vào gan gây viêm gan, để lại nhiều tổn thương cho cơ thể, giảm chất lượng cuộc sống.

Ăn đêm, ăn nhiều dầu mỡ

Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao 3

Việc bạn hay ăn về đêm khiến gan có ít thời gian nghỉ ngơi, tăng gánh nặng cho gan thậm chí gây rối loạn chức năng gan.

Như chúng ta đã biết, chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết và vô cùng quan trọng của cơ thể. Nếu hấp thụ những đồ ăn có lượng chất béo vừa đủ có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều đồ ăn có chứa nhiều chất béo thì lại gây hại trực tiếp cho gan.

Sử dụng thực phẩm có chứa độc tố, chất bảo quản

Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao 4

Việc lạm dụng các hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi để tăng năng suất ảnh hưởng tới sức khỏe của con người đặc biệt là lá gan.

Sự phát triển của xã hội khiến đời sống ngày càng được nâng cao, nhưng cùng với đó là sự xuất hiện của những loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ… khiến mỗi người càng ngày càng đưa vào cơ thể vô số các loại hóa chất, kể cả chất bảo quản.

Ngoài ra, ăn các thực phẩm để lâu, trong quá trình chế biến, bảo quản chứa các loại độc tố như nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ bị nhiễm độc gan, thậm chí là ung thư gan.

Thức quá khuya và ngủ dậy quá muộn

Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao 5

Thường  xuyên thức quá khuya và ngủ dậy muộn sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan. Khi cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan.

Như vậy, khi cơ thể chúng ta phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan giảm ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch.

Trên đây là một số thối quen thường hằng ngày của bạn, tuy bạn coi đó là điều hiển nhiên, bình thường nhưng nó lại là một trong những tác nhân lớn gây ra tình trạng men gan tăng cao. Hy vọng bạn sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt và xây dựng lối sống lành mạnh để bảo vệ lá gan cũng như sức khỏe của mình.

Xem thêm :

Những thói quen xấu hàng ngày khiến men gan tăng cao
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng