Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Viết bởi

Việc bổ sung sắt là hết sức quan trọng trong quá trình mang thai để tránh tình trạng thiếu máu trong suốt thai kỳ. Vậy thiếu máu trong khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào? 1

Thiếu máu là một căn bệnh rất nguy hiểm, bởi thiếu máu có thể dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm. Vậy " Thiếu máu dẫn đến bệnh gì ? ", đây là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh thiếu máu khi mang thai nhé.

  1. Tổng quan về thiếu máu khi mang thai

Khi mang thai, yêu cầu về lượng sắt trong cơ thể người mẹ tăng lên một cách đáng kể. Sắt cần thiết cho việc tổng hợp các huyết sắc tố và protein trong tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các tế bào khác.

Khi phụ nữ mang thai, nhu cầu về dinh dưỡng cũng tăng cao để phù hợp với sự thay đổi sinh lý của người mẹ và cung cấp cho thai nhi. Thông thường nhu cầu về chất sắt và acid folic thường tăng gấp đôi so với người bình thường. Nếu chế độ dinh dưỡng không đúng và không đủ, người mẹ sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu hụt các thành phần tạo máu.

Nếu bị ốm nghén nghiêm trọng dẫn đến thường xuyên bị nôn, hai lần mang thai của quá gần nhau, hay chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tất cả sẽ gây ra tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.Việc phòng chống nhiễm giun sắn trước khi mang thai cũng rất cần thiết vì nhiễm giun làm tăng nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào? 2

Khi mang thai phụ nữcần bổ sung thêm 18 – 27mg sắt mỗi ngày qua thức ăn giàu sắt và thuốc bổ sung sắt. Bởi vì thật khó để có đủ lượng sắt khi ăn uống nên “Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ” khuyến cáo phụ nữ mang thai dùng thuốc bổ sung 30mg nguyên tố sắt một ngày để phòng ngừa thiếu máu.

  1. Hậu quả của bệnh thiếu máu khi mang thai

Thiếu máu trong thai kỳ khiến người mẹ xanh xao, mệt mỏi, chậm tăng cân, nuôi dưỡng bào thai kém, hay buồn ngủ, không thể tập trung chú ý suy nghĩ, giảm khả năng làm việc và chăm sóc gia đình.

Ngay sau sinh, mẹ thường mất nhiều máu, vì vậy nếu đã thiếu máu từ trước thai kỳ thì tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng sau sinh và quá trình tạo sữa mẹ cũng sẽ giảm, chất lượng sữa không đảm bảo.

Thiếu máu ở thai phụ nếu nhẹ thì không có vấn đề gì nhưng nặng sẽ đặc biệt nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản… Ngoài ra, nếu có xuất huyết hậu sản sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ.

Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào? 3

Hơn thế nữa, mẹ thiếu máu dễ sinh con thiếu máu, nhẹ cân, sinh con thiếu tháng, suy thai và tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường. Đặc biệt, con của những bà mẹ thiếu máu giai đoạn sớm thai kỳ còn có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật cũng cao hơn, yếu ớt, trí não kém phát triển và ảnh hưởng đến tư duy sau này.

  1. Một số lưu ý để bổ sung sắt cho thai phụ

Nên ăn uống đầy đủ, không kiêng khem trong quá trình mang thai cũng như sau sinh, đặc biệt là ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, cá, gan, trứng, huyết, các loại đậu đỏ, rau xanh như rau dền, rau muống, rau ngót, rau đay, rau lang.. cùng các loại trái cây nhiều vitamin C như cam, bưởi, quýt, sơri để tăng khả năng hấp thụ sắt.

Ngoài ra nên dùng thêm một số thuốc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ, một số lưu ý khi dùng thuốc sắt:

  • Nên uống giữa hai bữa ăn và uống vào bữa tối trước khi đi ngủ.
  • Nếu lỡ quên ngày nào thì sau đó cứ tiếp tục uống bình thường, không uống bù.
  • Không uống thuốc sắt với nước trà hoặc sữa.

Xem thêm :

Xem 16 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả