Bệnh động kinh có di truyền không? Có chữa được không?

0

Bệnh động kinh ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sinh hoạt, công việc của người bệnh. Bệnh có tính di truyền và hoàn toàn chữa khỏi nếu có liệu trình điều trị phù hợp.

  1. Tìm hiểu về bệnh động kinh

Bệnh động kinh có di truyền không? Có chữa được không? 1

Người bị động kinh lên cơn co giật

Trên thực tế nhiều người vẫn chưa nhận biết được mức độ nguy hiểm mà bệnh động kinh có thể gây ra cho người bệnh. Một người bình thường, khỏe mạnh có thể bị hạ gục nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Với những bệnh nhân động kinh thì việc đề phòng các nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ trong hoạt động hàng ngày càng cần thiết.  Bệnh nhân có thể có cảm giác lạ hay bất thường chẳng hạn như co giật một phần của cơ thể, thị giác hay khứu giác bất thường, cảm giác lo lắng hay sợ sệt, khó chịu ở vùng dạ dày hay chóng mặt. Các cảm giác này cũng được biết như là triệu chứng bệnh động kinh. Đây là cơn động kinh cục bộ đơn giản mà có thể xảy ra riêng biệt hay được theo sau là cơn động kinh toàn thể hóa. Khi ở trạng thái nặng hơn, người cao tuổi lên cơn co giật cơ bắp mạnh, 2 răng nghiến chặt, đồng tử giãn ra, da mặt tím tái, sùi bọt mép, khó thở

  1. Bệnh động kinh có di truyền không?

Bệnh động kinh có di truyền không? Có chữa được không? 2

Căn bệnh này có tính di truyền

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh động kinh ở người chẳng hạn như hồi nhỏ bị va đập đầu do tai nạn, do mẹ khó sinh dẫn đến trẻ thiếu oxi gây tổn thương não, do não trẻ mới sinh ra bị tổn thương. Một trong số nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh cũng được các bác sĩ nhắc đến đó chính là tính di truyền. Theo kết quả nghiên cứu thì người ta phát hiện người mà trong gia đình có bố, mẹ, ông, bà bị động kinh sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn so với người mà gia đình không ai mắc bệnh từ 4- 8%.

  1. Bệnh động kinh có thể chữa khỏi không?

Nhiều người thắc mắc không biết bệnh động kinh có thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Câu trả lời là có.

Bệnh động kinh nếu được phát hiện sớm, kịp thời và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. Tất nhiên nói như vậy không đồng nghĩa với việc có thể chữa khỏi được tất cả các trường hợp động kinh nhưng có thể khẳng định: nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra, uống thuốc đúng liều, đúng thời gian theo sự hướng dẫn của bác sĩ thì mọi bệnh nhân đều có thể giảm được cơn co giật.

Bệnh động kinh có di truyền không? Có chữa được không? 3

Tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể khỏi bệnh

Tuy nhiên không phải điều trị trong ngày một ngày hai mà có thể khỏi bệnh được. Điều trị động kinh đòi hỏi một quá trình lâu dài mà cần sự kiên nhẫn của người bệnh cũng như người thân chăm sóc. Sau khi bệnh nhân động kinh hết cơn co giật thì bệnh nhân cần tiếp tục điều trị ở nhà, uống thuốc trong 2 đến 3 năm tiếp theo để căn bệnh được chữa khỏi hẳn. Tuy nhiên trên thực tế cũng có một số ít trường hợp bệnh nhân có thể bị co giật trở lại sau thời gian khỏi bệnh, trong những trường hợp này thì người bệnh cũng không cần quá lo lắng bởi vì khả năng khỏi bệnh của bệnh nhân cũng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Điều quan trọng cần nhất với người bị động kinh trong quá trình điều trị đó chính là sự quan tâm động viên và khích lệ của người thân trong gia đình. Người nhà nên tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho người bệnh, tránh để bệnh nhân căng thẳng, tức giận ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị lâu dài.

 Xem thêm :

Bệnh động kinh có di truyền không? Có chữa được không?
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng