Người trẻ tuổi có bị mắc bệnh Alzheimer không?

0

Nhiều người cho rằng chỉ người già mới mắc bệnh Alzheimer, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Người trẻ tuổi cũng có thể bị mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm, bệnh không chỉ xuất hiện ở người già mà còn xuát hiện ở người trẻ nữa. Vậy bệnh Alzheimer là gì mà khiến ai cũng cảm thấy sợ căn bệnh này như vậy.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Người trẻ tuổi có bị mắc bệnh Alzheimer không? 1

Bệnh Alzheimer hoàn toàn có thể xảy ra ở người trẻ tuổi

Trên thực tế thì số lượng người mắc bệnh Alzheimer tập trung chủ yếu ở người cao tuổi. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc người trẻ không mắc chứng bệnh này. Theo kết quả ngiên cứu gần đây cho biết thì có đến 30% các bạn trẻ tuổi mắc chứng bệnh về trí nhớ và có đến 50% số lượng đó là mắc bệnh Alzheime. Bệnh Alzheimer hiện đang có xu hướng trẻ hóa và giờ đây nó không chỉ còn là căn bệnh của người già người cao tuổi nữa. Alzheimer là tình trạng thoái hóa của lão bộ dẫn đến các tổn thương không lành lại gây ra chứng đãng trí hay quên. Người bị bệnh này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối trong công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng ngời trẻ thường gặp khi bị bệnh Alzheimer

Cũng giống như người già, người trẻ mắc Alzheimer cũng có những dấu hiệu triệu chứng tương tự như:

 • Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi: mệt mỏi, stress, tức giận, lo lắng, hồi hộp, đôi khi buồn bã… là những cảm xúc tăng đột biến, không kiểm soát dẫn đến suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.
 • Nói trước quên sau hay muốn nói một vấn đề gì đó nhưng quên mất phải dùng câu từ gì. Hay lặp lại nội dung câu chuyện.

Người trẻ tuổi có bị mắc bệnh Alzheimer không? 2

Bệnh khiến người trẻ thiếu tập trung trong học tập, công việc

 • Lơ đãng, thiếu tập trung trong học tập và công việc. Khi bị bệnh Alzheimer người trẻ bị suy giảm nhận thức, không nhớ những gì mình vừa làm, khả năng tập trung rất kém dẫn đến hiệu quả học tập hay công việc bị ảnh hưởng rất lớn.
 • Khả năng tư duy và ghi nhớ kém dần đi
 • Mất ngủ và ngủ không sâu giấc
 • Đau nửa đầu và chóng mặt
 • Lú lẫn: đôi khi chưa làm mà tưởng mình đã làm rồi, thậm chí quên đường mà mình từng đến.
 • Thụ động với môi trường xung quanh, phản ứng chậm và kém nhanh nhạy.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

 • Áp lực công việc và cuộc sống khiến cho số lượng người trẻ mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng: Việc nắm bắt nhiều thông tin xuất hiện mỗi ngày và đối mặt với áp lực từ công việc và cuộc sống khiến những người trẻ tuổi luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu ngủ, mất tập trung nên khó ghi nhớ các sự việc diễn ra.

Người trẻ tuổi có bị mắc bệnh Alzheimer không? 3

Lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh Alzheimer

 • Lười vận động: hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều rất hạn chế trong các hoạt động thể chất, vận động cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng bạn trẻ làm việc căng thẳng cả ngày nhưng ít vận động nên dễ bị béo phì, mỡ trong máu khiến lưu lượng máu vận chuyển đến não ít. Đây là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi.
 • Lạm dụng thuốc: lạm dụng các loại thuốc một cách thường xuyên như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm thế hệ cũ, nhóm thuốc corticoid sẽ khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả
 • Lối sống không lành mạnh: Đây có lẽ là thói quen xấu mà rất nhiều người trẻ mắc phải, đặc biệt là nam giới. Việc sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ cũng khiến việc lưu trữ thông tin trở lên kém hiệu quả.
 • Bổ sung lượng sắt không đủ cung cấp cho cơ thể. Thiếu chất dẫn đến não bộ không được cung cấp đầy đủ và ngày càng suy yếu.
 • Ngoài ra còn có một sống nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ đó là các bệnh lý như: viêm não, màng não do vi khuẩn, virut, viêm màng não lao, sốt rét ác tính thể não, hoặc hậu quả từ di chứng của chấn thương sọ não.

Xem thêm :

Người trẻ tuổi có bị mắc bệnh Alzheimer không?
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng