Cách điều trị bệnh động kinh cho trẻ em

0

Cách điều trị bệnh động kinh cho trẻ em như thế nào? Hiệu quả ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời cụ thể.

Động kinh có thể gặp ở mọi nhóm tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em và đây cũng là đối tượng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh này. Ước tính trên thế giới có khoảng 10,5 triệu trẻ em bị động kinh với các thể bệnh rất đa dạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Tùy thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân dẫn đến bệnh mà cơ hội chữa khỏi của mỗi trẻ là khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu trẻ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách thì khoảng 70% số trẻ có thể kiểm soát được bệnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh trong tương lai.

Có nhiều phương pháp được sử dụng để chữa bệnh động kinh như phẫu thuật, chế độ ăn Ketogenic, kích thích não sâu… Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động kinh ở trẻ trong bài viết dưới đây.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật bệnh động kinh là một thủ tục hoặc loại bỏ hoặc cô lập khu vực của bộ não, nơi cơn động kinh bắt nguồn. Nếu các phần của bộ não, nơi cơn động kinh bắt đầu là quá quan trọng để loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn các cơn động kinh lây lan với phần còn lại của bộ não.

Phẫu thuật bệnh động kinh làm việc tốt nhất cho những người có cơn động kinh mà luôn luôn bắt nguồn từ cùng một vị trí trong não của họ. Để được xem xét phẫu thuật chứng động kinh, phải cố gắng ít nhất hai loại thuốc chống động kinh mà không thành công. Nếu hai loại thuốc thích hợp đã không thành công, chắc chắn rằng bất kỳ loại thuốc chống động kinh khác sẽ không giúp ích.

Cơn động kinh bắt đầu ở thùy thái dương có khả năng kháng thuốc, nhưng cũng có thể được giúp đỡ bằng phẫu thuật động kinh. Gần 90% những người trải qua cơn động kinh thùy thái dương thấy giảm đáng kể hoặc thậm chí ngừng các cơn động kinh sau khi phẫu thuật động kinh.

Phải tiếp tục dùng thuốc chống động kinh sau khi phẫu thuật chứng động kinh, giúp cải thiện cơ hội còn lại. Bác sĩ có thể có thể cai loại thuốc chống động kinh sau một hoặc hai năm.

Chế độ ăn Ketogenic

Chế độ ăn Ketogenic là một trong những phương pháp điều trị cho trẻ mắc động kinh khó kiểm soát. Khi việc sử dụng thuốc để khống chế cơn động kinh không có hiệu quả hoặc gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ. Điều trị động kinh bằng chế độ ăn ketogenic đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, phải được theo dõi một cách chặt chẽ, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

Chế độ ăn ketogenic chủ yếu gồm các chất béo, lượng carbohydrate thấp và lượng protein vừa đủ. Thuật ngữ “ketogenic” dùng để chỉ sự phân hủy chất béo trong cơ thể và sản sinh ra ketone. Năng lượng sẽ được lấy chủ yếu từ chất béo thay vì đường glucose. Chế độ ăn này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các cơn động kinh, co giật.

Chế độ ăn ketogenic đã được chứng minh là có thể làm giảm những cơn co giật do động kinh. Khoảng một nửa số trẻ động kinh giảm được hơn 50% số cơn động kinh và khoảng 20 – 30% trẻ giảm được tới 90% cơn co giật khi áp dụng chế độ ăn này. Chỉ khoảng 25% số trẻ áp dụng chế độ ăn ketogenic vẫn xuất hiện co giật nhưng với mức độ nhẹ hơn so với trẻ không áp dụng.

Thuốc kháng động kinh

Sử dụng thuốc kháng động kinh vẫn là lựa chọn ưu tiên số một. Tùy vào độ tuổi và thể bệnh của con bạn các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng động kinh thích hợp. Tuy rằng, thuốc kháng động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng việc sử dụng thuốc vẫn là cần thiết bởi vì những nguy cơ của bệnh động kinh đến trẻ nhỏ còn lớn hơn rất nhiều.

>>>Xem thêm…: Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh động kinh

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên hữu ích đối với người động kinh cũng đã được nghiên cứu và chiết xuất chẳng hạn như Rhynchophyllin trong cây Câu đằng. Các nhà khoa học nhận thấy rằng không chỉ có tác dụng an thần, trấn tĩnh, điều chỉnh cân bằng nồng độ của các kênh ion bên trong não bộ từ đó giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh, hoạt chất này còn có vai trò giống như một tiền chất giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh, hạn chế những tác động tiêu cực của cơn động kinh tới não bộ của trẻ.

Cách điều trị bệnh động kinh cho trẻ em
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng