Những nguy cơ có thể xảy đến khi ở 3 tháng đầu mang thai mẹ cần lưu ý

0

Ba tháng đầu khi biết có e bé. Cảm giác vui sướng, hạnh phúc của những người làm cha làm mẹ, khi sắp được đón nhận một sinh linh bé nhỏ. Tuy nhiên cũng nên lưu ý những nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ mang thai ở ba tháng đầu này.

Ba tháng đầu, đây là thời điểm nhạy cảm nhất trong thời kì mang thai. Bởi lúc này mẹ có thể chịu nhiều mệt mỏi và áp lực nhất. Kèm theo những cơn thèm ngủ, mệt mỏi là những căn bệnh trầm cảm hay dễ stress có thể xảy ra.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mặc dù bụng bầu của mẹ chưa có dấu hiệu lớn lên rõ rệt nhưng thai nhi đã hình thành hầu hết các cơ quan chính. Thậm chí, tới cuối tháng thứ 3 thì mí mắt, mũi, miệng và cằm của em bé đã có hình dạng rõ ràng.

Tuy nhiên lúc này thai nhi còn quá bé bỏng, mẹ bầu có thể chưa quen với những thay dổi của cơ thể. Thế nên có những nguy cơ có thể xảy ra mà mẹ bầu nên biết và tránh đó là:

1. Hoa mắt chóng mặt

Đây là biểu hiện thường xuyên sảy ra đối với mẹ bầu bắt đầu trong giai đoạn mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kì. Điều này có thể xảy đến khi bạn bị thai nghén hoặc làm việc quá sức.

3 Tháng đầu mẹ bầu thường hoa mắt chóng mặt

3 Tháng đầu mẹ bầu thường hoa mắt chóng mặt

Bạn nên chú ý sức khỏe. Trong trường hợp bạn thường xuyên bị chóng mặt, đứng lên ngồi xuống không yên và luôn trong trạng thái mệt mỏi, đó là dấu hiệu cần cẩn trọng.

2. Nghén nặng

Thông thường khi mang thai, trong thời gian 3 tháng đầu các mẹ thường có triệu chứng của thai nghén. Biểu hiện thường hay nôn ọe, chán ăn, biểu hiện này sẽ được chấm dứt sau 12 tuần thai. Đây là biểu hiện sinh lý thông thường của các bà bầu.

Tuy nhiên khi bạn có triệu chứng này quá lâu, kéo dài thì nó sẽ trở nên nguy hiểm. Theo các chuyên gia, buồn nôn và nôn ói quá nhiều có thể khiến mẹ bầu giảm cân nhanh chóng, chóng mặt, mất nước và mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Cảnh báo đây có thể là do cơ thể bạn bị thiếu chất. Cần nghỉ ngơi hợp lý và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nếu mẹ bầu không thể ăn được nhiều mẹ nên cố gắng ăn một ít một, chia làm nhiều bữa và bổ sung thêm hoa quả sau bữa ăn và các bữa phụ, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự hình thành và phát triển của bé yêu, bạn đọc tham khảo bài viết: Các loại quả bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

 

3. Sốt cao

Trong thời kì mang thai, cơ thể bạn có nhiều thay đổi và thường xuyên mệt mỏi. Những cơn sốt có thể sẽ thường xuyên xảy ra. Sốt cao trên 38 độ C là dấu hiệu nghiêm trọng sẽ nguy hiểm trực tiếp đến em bé.

Bạn nên cẩn trọng với những cơn sốt này bởi sốt trong thời gian mang thai đi kèm triệu chứng phát ban, đau khớp có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng cytomegalovirus, toxoplasma hoặc parvovirus. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh điếc bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.

Trong 3 tháng đầu cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi và thường xuyên mệt mỏi

Trong 3 tháng đầu cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi và thường xuyên mệt mỏi

Lúc này bạn không nên tự ý dùng thuốc để chữa bệnh, mà cần phải có sự chữa trị thăm khám, kê đơn của bác sĩ. Để giám sát sức khỏe của bé, mẹ bầu nên dựa vào bảng chiều cao cân nặng của bé qua mỗi lần đi khám định kì, xem thêm Bảng theo dõi chiều dài, cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

4. Ngứa vùng kín

Khi mang thai vùng kín của người phụ nữ sẽ có dấu hiệu ra nhiều khí hư hơn bình thường. Khí hư có màu trắng đục và nhầy. Tuy nhiên khi khí hư ra nhiều bất thường, có màu khác lạ hoặc có kèm theo mùi hôi và ngứa ngáy thì điều đó chứng tỏ bạn có thể đã bị viêm nhiễm vùng kín.

Căn bệnh này rất nguy hiểm bởi nó sẽ gây nên ảnh hưởng trực tiếp đến thai kì. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ, để khám, chữa bệnh kịp thời để không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

5. Lưu thai

Lưu thai là điều mà không người phụ nữ nào mong muốn. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý bởi trong thời gian 3 tháng đầu thai còn nhỏ, chưa bám chắc vào tử cung, có thể bị bong thai nếu mẹ chảy nhạy hay cử động quá mạnh. Hoặc làm việc, tiếp xúc vơi hóa chất độc hại thường xuyên.  Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, mẹ tham khảo: Sảy thai nên ăn, kiêng gì và bao lâu thì có thai lại được

Mẹ bầu nên tránh đi lại, vận động quá sức trong 3 tháng đầu khi thai nhi chưa ổn định

Mẹ bầu nên tránh đi lại, vận động quá sức trong 3 tháng đầu khi thai nhi chưa ổn định

Chính vì thế mà trong khoảng thời gian 3 tháng đầu các mẹ bầu nên lưu ý tránh hoạt động mạnh, chạy nhảy, cố gắng điều khiển tiết chế cơ thể, để ý những biểu hiện hay sự thay đổi của bản thân.

Những nguy cơ có thể xảy đến khi ở 3 tháng đầu mang thai mẹ cần lưu ý
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng