Mẹ bầu nên uống axit folic vào thời điểm nào và bao nhiêu là đủ

Viết bởi

Axit folic là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn mang bầu, có sức ảnh hưởng rất quan trọng cho sức khỏe bà bầu, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Vậy mẹ bầu nên uống axit folic giai đoạn nào và bổ sung lượng axit folic bao nhiêu thì đủ.

Axit folic là gì?

Axit folic hay còn gọi là folate hoặc folacin, là một trong những vitamin B rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu.

Thiếu axit folic sẽ gây ra các bệnh có liên quan đến rối loạn ống dây thần kinh như bệnh nứt đốt sống (spina bifida) gây nên ốm yếu tàn tật nghiêm trọng và bệnh quái tượng không não (enencephaly) hoặc bé sinh ra thiếu một phần não (tình trạng kém phát triển nghiêm trọng của não). Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Theo Cục phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), axít folic thậm chí còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh. 

Tác dụng của folic đối với thai nhi là gì

- Hạn chế nguy cơ hở môi và vòm miệng

- Giảm rủi ro sinh non, nhẹ cân

- Sẩy thai, phát triển kém trong bụng mẹ

- Axit folic cũng đã được đề xuất để giảm thiểu rủi ro của bạn: Biến chứng thai kỳ (Một báo cáo cho thấy những phụ nữ bổ sung Folic Acid trong tam cá nguyệt thứ hai có nguy cơ giảm của tiền sản giật)

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh

- Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer: não bị suy thoái

Tác dụng của folic đối với thai nhi là gì

Tác dụng của folic đối với thai nhi là gì

Khi nào phụ nữ mang thai nên bắt đầu uống Acid Folic?

- Dị tật bẩm sinh xảy ra trong vòng 7 tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, việc bổ sung Acid Folic trong những giai đoạn đầu khi bộ não của thai nhi và tủy sống đang hình thành là cực kỳ quan trọng.

- Nhiều nghiên cứu khoa học khuyến cáo người phụ nữ nên bổ sung 400mcg acid Folic ít nhất 3 tháng trước khi có kế hoạch mang thai giúp giảm tới 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ.

- Tuy nhiên, do đa số phụ nữ thường không biết mình mang thai cho tới một vài tuần sau đó, cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng 400mcg acid folic mỗi ngày. Để có thể chăm sóc bé tốt trong cả quá trình mang thai mẹ bầu tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai mẹ bầu nên chú ý 

Bà bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày?

Để giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, các nghiên cứu và chuyên gia khuyến cáo bà bầu cần bổ sung liều 400 mcg – 500 mcg acid folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 tháng trước khi có bầu.

Trên thực tế, hầu hết các phụ nữ mang thai ở Việt Nam thường không tính trước được 1 tháng, 2 tháng, cho nên các chuyên gia y tế cũng khuyên phụ nữ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày trước khi mang bầu (có thể là một vài tháng hoặc thậm chí 1 năm trước khi có bầu).

Những đối tượng bị thiếu acid folic (thông qua xét nghiệm), có thể được khuyến cáo sử dụng tới liều 600 mcg acid folic hàng ngày. Nhớ thăm khám và theo dõi chiều cao cân nặng của bé đúng lịch khám thai định kì dựa vào vài viết: Bảng theo dõi chiều dài, cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Bà bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày?

Bà bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày?

Hàm lượng Acid Folic được khuyên dùng mỗi ngày trong thai kỳ

- Nhu cầu Acid Folic đối với người bình thường là 180 – 200mcg/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên khoảng 400mcg – 600mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung.

- Lượng folic bổ sung để đáp ứng cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai. Cụ thể hàm lượng Acid folic được khuyên bổ sung trong từng thời kỳ như sau:

- Chuẩn bị mang thai: 400 mcg/ngày

- Khi mang thai: 400 – 600 mcg/ngày

- Trong khi cho con bú: 400-500 mcg

Uống axit folic vào lúc nào trong ngày?

Để thuốc được hấp thu tốt nhất, bạn nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt. Do đó, có thể uống viên sắt – axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây. Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.

Khi bổ sung viên sắt – axit folic, nhiều phụ nữ thường hay bị táo bón. Tuy nhiên, bạn có thể chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như Ferrovit, Tophem, Procare. Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Uống axit folic vào lúc nào trong ngày?

Uống axit folic vào lúc nào trong ngày?

Nguồn bổ sung axit folic tốt cho bà bầu

Điều khác thường so với những chất khác như Canxi, Sắt là các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể chúng ta hấp thu Vitamin B9 dạng tổng hợp (Acid Folic) tốt hơn nhiều so với dạng tự nhiên có trong các loại thức ăn nhất định (dạng muối Folate). Chính vì vậy, thực phẩm ăn hàng ngày không phải nguồn cung cấp chính acid folic cho cơ thể trừ các loại thực phẩm được làm giàu acid folic như một số loại Ngũ cốc, Pasta, gạo được bổ sung sẵn acid folic từ nhà sản xuất.

Do đó, việc sử dụng các viên bổ sung acid folic với hàm lượng khoảng 400 mcg/ngày là cách bổ sung acid folic hiệu quả nhất. Nhiều cơ quan y tế trong đó có Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ và tổ chức phi lợi nhuận March of Dimes (tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em) khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung một viên multivitamin có đủ lượng acid folic hàng ngày. Ngoài ra việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết từ các món ăn trong thời kì thai sản là hết sức quan trọng, tham khảo thêm bài viết: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

Acid folic có nhiều trong thực phẩm nào?

- Trong thực phẩm như gan và các bộ phận nội tạng (mỗi tuần ăn một lần), thịt gia cầm, ngũ cốc (vừng, lạc).

- Trong rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), trong nấm, đậu lima, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi. Tất cả những phụ nữ muốn mang thai nên ăn thêm những thực phẩm này hàng tháng trước khi có thai.

Acid folic có nhiều trong rau xanh, thịt gia cầm, ngũ cốc

Acid folic có nhiều trong rau xanh, thịt gia cầm, ngũ cốc

- Trong thuốc viên liều 400 microgram, uống ngày 1 viên từ 3 tháng trước khi có thai đến khi sinh.

- Trong dạng axit folic uống, 1 bịch khoảng 1 ly đầy chứa đủ lượng axit folic cần dùng hàng ngày. Dạng này thích hợp cho những người không muốn dùng thuốc viên.

Xem 60 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả