2 cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé đơn giản các mẹ nên biết

0
Cập nhật lần cuối vào

Bảo quản đồ ăn dặm cho bé là khâu vô cùng quan trọng giúp thực phẩm giữ được lâu, hạn chế mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Bài viết sẽ mách bạn 2 cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé dễ thực hiện nhất.

1. Tầm quan trọng của việc bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các vitamin quan trọng như (vitamin nhóm B và C) cùng các vi khoáng khác như canxi, kẽm, sắt sẽ bị đánh mất một lượng lớn khi chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách. Vì vậy, các mẹ cần nắm được tầm quan trọng của việc bảo quản đồ ăn, nhất là đối với đồ ăn dặm của trẻ nhỏ vì ở giai đoạn này, các bé cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Việc bảo quản đồ ăn dặm sẽ giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Trường hợp bảo quản đồ ăn dặm không đúng cách còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

2. Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé

Bảo quản bằng ngăn mát (ngăn lạnh)

Đối với các thực phẩm đã chế biến sẵn, các bà nội trợ thường hay sử dụng ngăn lạnh (tức ngăn mát) để bảo quản thức ăn. Do đó, nhiều bà mẹ cũng chọn phương pháp này nhằm bảo quản độ ăn dặm cho bé.

Hầu hết các món ăn dặm của trẻ đều ở dạng lỏng hoặc hơi đặc, nếu sử dụng trong ngày bạn có thể cho thực phẩm đã chế biến vào hộp đậy kín vào ngăn mát, khi nào cần cho trẻ ăn thì hâm lại cho nóng.

Tuy nhiên, khuyết điểm của phương pháp này là các chất dinh dưỡng bị hao hụt đi trong suốt thời gian bảo quản. Thứ hai, thời gian bảo quản trong ngăn mát tương đối ngắn (thường chỉ trong ngày), không tiết kiệm được nhiều thời gian cho các chị em phụ nữ.

Tham khảo thêm: 5 nguyên tắc mẹ cần thuộc lòng khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Bảo quản bằng ngăn đông (ngăn đá)

Một trong những cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé được nhiều chị em áp dụng đó chính là bảo quản bằng ngăn đông (ngăn đá). Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản.

Thực hiện phương pháp này, các mẹ sẽ vào bếp nấu đủ khẩu phần cho bé trong cả tuần. Sau đó chia nhỏ ra từng phần và sử dụng ngăn đông để bảo quản.

Các mẹ chia nhỏ thức ăn ra vào cho vào ngăn đông để bảo quản

Các mẹ chia nhỏ thức ăn ra vào cho vào ngăn đông để bảo quản

Cách thực hiện:

  • Chế biến đồ ăn dặm dạng lỏng như cháo, súp, nước hầm…
  • Để nguội và cho đồ ăn dặm vào từng khay đá dạng lớn được làm từ chất liệu nhựa an toàn. Chọn loại khay với dung tích từ 300-400ml, tương ứng với mỗi suất ăn của trẻ. Cho các khay này vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Sau vài giờ đông đá, tách những viên đá này ra và cho vào túi vô trùng kín khí. Loại bỏ hết không khí đang căng trong túi để vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình làm đông.

Lưu ý: Ngoài ra  bạn cũng có thể cho trực tiếp cháo ăn dặm đã nguội vào túi nhựa vô trùng. Cho trực tiếp vào ngăn đá làm đông, mỗi túi tương đương một phần ăn dặm.

  • Đánh số ngày đông đá cho mỗi loại thức ăn dặm. Tùy theo từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản có thể nhiều hoặc ít, thời gian đánh dấu trên túi sẽ giúp mẹ lưu ý tránh không dùng đồ ăn dặm quá hạn cho trẻ.

Cách rã đông đồ ăn dặm an toàn:

Có 3 cách rã đông đồ ăn dặm mà mẹ nên tham khảo:

Đun cách thủy

Đây là phương pháp “cổ điển” và vô cùng hiệu quả để giữ được những vitamin và chất khoáng cần thiết cho bé có trong thực phẩm khi rã đông.

Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.

Sử dụng lò vi sóng

Dùng lò vi sóng để hâm thức ăn là cách rã đông đồ ăn dặm cho bé nhanh chóng và đơn giản nhất.

Chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn chín và sẵn sàng phục vụ bữa ăn cho trẻ.

Chú ý: Lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiểm tra nhiệt độ thật cẩn thận. Chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt nhé!

Rã đông trong ngăn mát

Các mẹ có thể chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và chỉ cần đun một chút là có ngay đồ ăn dặm nóng hổi cho con yêu.

Các mẹ lưu ý đừng để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí nhé! Nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu.

3. Những lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm cho bé mà mẹ nên biết

Không bảo quản đồ ăn dặm trong thời gian quá lâu

Với thực phẩm đông lạnh, mẹ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng, nhưng mẹ nên dùng càng sớm càng tốt. Đặc biệt, các viên thức ăn đông lạnh cho bé ăn dặm không nên bảo quản trên ngăn đá quá 3 tháng để đảm bảo chất lượng và dưỡng chất tối ưu cho thực phẩm.

Nên sử dụng thực phẩm đông lạnh càng sớm càng tốt

Nên sử dụng thực phẩm đông lạnh càng sớm càng tốt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bảo quản và sử dụng đồ ăn dặm cho trẻ trong 1 tuần là tốt nhất.

Chú ý tới lớp đá đóng trên bề mặt đồ ăn dặm

Trong quá trình bảo quản thức ăn cho bé ăn dặm, mẹ có thể nhận thấy hiện tượng lắng đọng một lớp nước trên mặt thức ăn. Không giống lo lắng của nhiều mẹ, lớp đá này không nguy hiểm đến sức khỏe hay ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.

Khác với tình trạng lắng đọng này, mẹ nên lưu ý tình trạng thực phẩm đông lạnh bị cháy đông, sẽ làm khô và ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Cháy đông là những đốm nâu xám xuất hiện trên bề mặt thực phẩm, hệ quả của quá trình mất nước từ thực phẩm đông lạnh ra môi trường bên ngoài khi trữ đông. Để ngăn ngừa hiện tượng này, mẹ nên loại bỏ bớt không khí trong túi trước khi đem cấp đông. Ngoài ra, khi bị cháy đông, mẹ có thể cắt bỏ phần ảnh hưởng và sử dụng tiếp phần còn lại.

Không nên sử dụng hộp thủy tinh để chứa đồ ăn dặm

Thực tế, thủy tinh không phải là vật liệu được thiết kế cho mục đích đông lạnh, bởi chúng có khả năng bị nứt bể và để lại nhiều mảnh vỡ. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng đồ đựng thức ăn cho bé được sản xuất với chức năng đông lạnh hay chịu được nhiệt độ cao có ghi ở đáy các lọ thủy tinh ở siêu thị.

Vài chú ý khác:

  • Dán giấy ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng bao bì: Điều này sẽ hạn chế khả năng quên lãng của các bà mẹ do công việc quá bận rộn. Bạn sẽ kiểm soát được đồ ăn được bảo quản ngày nào và có sử dụng được nữa hay không.
  • Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Vệ sinh thường xuyên tủ lạnh để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Bảo quản đồ ăn dặm cho con sao cho vừa đúng cách, vừa giữ được các chất có trong thực phẩm là điều hết sức quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với tất cả chị em phụ nữ đang chăm con nhỏ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng