Mách mẹ cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé giữ nguyên chất dinh dưỡng

Viết bởi

Đồ ăn dặm nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ gây hại sức khỏe cho bé. Bài viết sẽ gợi ý cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé giữ nguyên chất dinh dưỡng.

1. Cách bảo quản thực phẩm ăn dặm chưa qua chế biến

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ cứ để thực phẩm ăn dặm cho bé trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo rau củ, thịt bị hư hỏng. Tuy nhiên theo các chuyên gia mỗi loại thực phẩm chỉ có giới hạn thời gian bảo quản nhất định và cha mẹ nên lưu ý để đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm không bị mất đi. Tham khảo thêm: Những nguyên tắc cần biết khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Bảo quản thịt, cá, hải sản

- Thịt lợn/bò:

Nên để thịt trong ngăn mát hoặc ngăn đá

Nên để thịt trong ngăn mát hoặc ngăn đá

+ Nếu để ngăn mát nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 2 ngày.

+ Nếu để ngăn đá (nhiệt độ -18 độ C): thịt mua về nên chi nhỏ hoặc xay nhuyễn để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng (nhưng tốt nhất dùng trong 7 ngày).

- Cá, hải sản và thịt gia cầm:

+ Nếu để ngăn mát nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 1 ngày.

+ Nếu để ngăn đá (nhiệt độ -18 độ C): thịt mua về nên chi nhỏ hoặc xay nhuyễn để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng (an toàn nhất cho trẻ dùng trong 4-5 ngày).

Cách bảo quản rau/củ, trái cây

- Các loại rau cho lá: không rửa, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-4 ngày là tốt nhất.

- Các loại củ: bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 10 ngày là tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chế biến rau củ quả cho bé ăn dặm

2. Bảo quản thực phẩm ăn dặm đã qua chế biến

Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bảo quản thức ăn dặm đã chế biến đúng cách. Theo đó, thức ăn đã chế biến nên chia ra 2 phần: phần 1 dùng cho bé ăn ngay; phần 2 dùng cho bảo quản để ăn dần.

Khi bảo quản, trữ đông thực phẩm ăn dặm, tốt nhất là nên để riêng từng loại thực phẩm. Nếu bạn không nấu riêng các loại thực phẩm mà trộn chung khi nấu, thì khi trữ đông, thời gian bảo quản chỉ bằng 1/2 so với trữ đông riêng rẽ.

Để riêng từng loại thực phẩm ăn dặm

Để riêng từng loại thực phẩm ăn dặm

- Thời gian trữ đông thức ăn dặm có thành phần riêng lẻ:

+ Rau củ quả: tối đa là 6 - 8 tháng (Khuyên tốt nhất là dùng trong 3 tuần).

+ Thịt heo/bò/cá/thịt gà: tối đa 1-2 tháng (Khuyên tốt nhất dùng trong 10 ngày).

+ Thời gian trữ đông thức ăn dặm có thành phần hỗn tạp: tối đa 3 tuần (khuyên tốt nhất dùng trong 3-5 ngày).

- Có hai cách đơn giản để bảo quản thực phẩm ăn dặm đã chế biến sẵn:

+ Cách 1: Cho thực phẩm đã nấu chín, rây nhuyễn và để nguội trực tiếp vào túi vô trùng có khóa. Trước khi kéo khóa lại, phải ép đẩy hết không khí ra ngoài.

+ Cách 2: Làm đông thực phẩm bằng khay đá, sau đó nên cho vào túi vô trùng có khóa để trữ lâu dài.

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm ăn dặm đã qua chế biến cho bé

Phía bên ngoài hộp đồ ăn dặm nên ghi rõ loại thức ăn

Phía bên ngoài hộp đồ ăn dặm nên ghi rõ loại thức ăn

- Khi bảo quản thực phẩm ăn dặm trong tủ lạnh, phải ghi rõ ngày tháng, loại thức ăn trữ đông để đảm bảo thực phẩm ăn dặm được chế biến không bị hết hạn sử dụng và nhầm lẫn các loại với nhau.

- Ngăn để trữ đông thức ăn dặm cho bé nên giữ sạch sẽ và để riêng với các ngăn khác (không để gần hoặc dính chung với các thịt tươi sống).

- Khi rã đông xong, ngửi mùi, nếm vị, quan sát màu sắc, Nếu có bất thường (đổi màu, có chất nhờn, có vị chua lạ, mùi lạ) thì bỏ ngay, không nên cho bé ăn.

Xem 50 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả