Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Thuộc lòng 5 nguyên tắc nấu cháo ăn dặm cho bé

0

Cập nhật vào 22/10

Khi nấu cháo ăn dặm cho bé, các mẹ nên tìm hiểu kỹ những giá trị dinh dưỡng có trong rau, củ quả và các loại thịt, cá để đảm bảo trẻ có đủ chất cho sự phát triển sau này. Đồng thời cũng cần chú ý đến tỉ lệ gạo và nước khi nấu, cách bảo quản…

1. Trẻ mấy tháng tuổi thì nên nấu cháo ăn dặm?

Đối với các bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm, ít sữa cho con bú thường luôn lo lắng và không biết mấy tháng nên cho trẻ ăn dặm là tốt nhất. Theo các bác sĩ khoa Nhi thì trẻ em từ 4-6 tháng tuổi đã có thể tập ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện hơn và có tiết ra một loại enzyme có tên amylase có chức năng tiêu hóa tinh bột.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, sau 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Vì từ 6 tháng tuổi trở đi, bé tăng trưởng mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng cao đồng nghĩa với nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên. Sữa mẹ khi ấy không đủ đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ, nhất là sau 6 tháng, sữa mẹ bắt đầu loãng và ít dần đi. Chính vì thế, trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn cháo dặm để có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi bắt đầu ăn được cháo ăn dặm
Trẻ từ 4-6 tháng tuổi bắt đầu ăn được cháo ăn dặm

2. Những sai lầm khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Khi nấu cháo ăn dặm cho bé, các mẹ thường mắc phải 7 sai lầm phổ biến sau đây:

Lúc nào cũng cho khoai tây, cà rốt nghiền vào cháo

Khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số người vẫn nghĩ. Nếu lúc nào mẹ cũng cho 2 nguyên liệu đó vào cháo, bé sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin.

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã khiến con bị khó tiêu.

Lạm dụng máy xay sinh tố

Đối với những trẻ từ 4 – 8 tháng tuổi, việc sử dụng máy xay sinh tố là phù hợp. Nhưng nếu trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên và đã bắt đầu ăn được cháo hạt thì việc lạm dụng máy xay sinh tố sẽ khiến cơ miệng của trẻ bị yếu.

Mẹ không nên quá lạm dụng máy xay sinh tố khi nấu cháo ăn dặm
Mẹ không nên quá lạm dụng máy xay sinh tố khi nấu cháo ăn dặm

Thêm gia vị quá nặng mùi vào cháo

Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia vị có hương vị quá nồng như hạt nêm, nước tương,… Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé.

Dùng nước hầm xương nấu cháo

Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, mẹ nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

Không cho dầu ăn vào cháo của bé

Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng là suy nghĩ sai lầm bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu ăn.

Nấu một nồi cháo to và bắt con ăn cả ngày

Vì lý do bận rộn hoặc sợ mất thời gian nên có nhiều mẹ thường nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, như vậy nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản.

5 nguyên tắc nấu cháo ăn dặm cho trẻ mẹ cần nhớ

Nguyên tắc 1: Đảm bảo tỷ lệ gạo – nước trong cháo: 

Để nấu cháo ngon, trước hết mẹ cần biết cách cân đối tỉ lệ cháo gồm gạo – nước hoặc cơm – nước theo từng giai đoạn phát triển của con. Thời kỳ đầu khi con tập ăn dặm, mẹ ưu tiên nấu cháo loãng, mịn để trẻ dễ ăn. Sau đó nấu đặc dần từ dạng cháo mềm mịn – cháo vỡ – cháo nguyên hạt – cơm nát để con phát triển kỹ năng mầm, nhai.

Tỉ lệ gạo - nước nấu cháo theo các giai đoạn
Tỉ lệ gạo – nước nấu cháo theo các giai đoạn

Nguyên tắc 2: Nên nấu cháo và thực phẩm riêng

Mẹ nên nấu cháo trắng riêng, và các thực phẩm thịt cá, rau củ quả thì hấp, nấu riêng sau đó băm nhỏ và nấu chung với nhau. Điều này giúp giữ trọn được chất dinh dưỡng của món ăn, khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn để trẻ ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn.

Nguyên tắc 3:  Chọn rau củ tươi ngon

Với các loại rau củ, hoa quả khi nấu cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn loại tươi ngon, sau đó rửa sạch bằng vòi nước chảy. Không nên ngâm hoa quả quá lâu vì có thể làm mất một số loại vitamin B, C và khoáng chất có trong loại thực phẩm này.

Mẹ nên chọn các loại rau củ tươi cho bé
Mẹ nên chọn các loại rau củ tươi cho bé

Nguyên tắc 4: Hạn chế việc nêm gia vị khi nấu cháo ăn dặm

Thức ăn cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cho trẻ dưới 1 tuổi nếu nêm gia vị sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Bởi giai đoạn này, thận của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, việc nêm mắm, muối hay các gia vị thường xuyên hoặc nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận, về lâu dài trẻ sẽ khiến có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, hư thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí là tổn thương não bộ. Do đó, khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ, mẹ phải nêm đúng theo độ tuổi, để đảm bảo phù hợp với cơ thể của con, tránh gây quá tải cho các cơ quan nội tạng. Nêm gia vị quá tay vào thức ăn của trẻ có thể gây hại sức khỏe con.

  • Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: Không nên nêm nếm bất kỳ một loại muối hay gia vị nào khác vào thức ăn của trẻ. Bởi trong các loại thực phẩm như rau củ, thịt, cá… cũng có chứa một lượng muối nhất định. Lượng muối này phù hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể trẻ trong giai đoạn đầu tập ăn dặm. Trong thời gian này, nếu cơ thể trẻ thiếu muối chúng sẽ tự thích ứng bằng cách giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi, sau đó bổ sung cân bằng muối vào cơ thể thông qua thực phẩm.
  •  Trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi: Giai đoạn này mẹ có thể nêm gia vị một chút vào cháo xay. Nhưng mẹ nên nhớ chỉ nêm 1 chút khoảng 0,5 đến 1 g muối mỗi ngày.
  •  Bé từ 1 – 3 tuổi: mẹ nêm 1,5g muối/ngày vì giai đoạn này thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn so với dưới 1 tuổi.

Một số mẹ cho rằng, để bổ sung i-ốt cho trẻ cần phải nêm muối i-ốt vào thức ăn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì bản thân các loại tôm, cua biển, mực, trứng, gan heo, thịt bò, rong tảo, phô mai, bột mì, mì sợi, đậu phộng, rau xanh… đều chứa lượng muối i-ốt nhất định. Nếu mẹ nêm thêm i-ốt vô tình khiến con thừa i-ốt. Tốt nhất, các mẹ nên bổ sung muối i-ốt thông qua thực phẩm tự nhiên thay vì nêm muối có chứa thành phần i-ốt cho trẻ nhỏ.

Nguyên tắc 5: Bảo quản cháo đúng cách

Thường thì mẹ nên nấu cháo từng bữa cho con để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu nấu nhiều thì mẹ có thể đựng vào bát, sử dụng giấy bọc thực phẩm bọc lại miệng bát rồi đặt cháo vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý cháo ăn dặm chỉ nên sử dụng trong ngày, việc để lâu có thể khiến cháo mất vị, có thể hỏng ảnh hưởng sức khỏe của trẻ khi ăn.

Tham khảo thêm cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi.

Nấu cháo ăn dặm cho bé cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định và sự linh hoạt trong cách chọn những thực phẩm của mẹ. Chúc các mẹ có thể chế biến được những món cháo ăn dặm tốt nhất cho bé dựa vào các nguyên tắc nêu trên nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.